Văn hóa - Giải trí

Điểm hẹn của Trường Sa trong lòng Hà Nội

Linh An
ANTD.VN - Có cái nắng, có cái gió, đầy ắp cái tình của Trường Sa và biển đảo quê hương ở ngay giữa trung tâm thủ đô Hà Nội sẽ diễn ra từ 30-8 đến 6-9-2016 tại nhà triển lãm số 45 phố Tràng Tiền.

Sự liều lĩnh dễ thương

Nguyễn Mỹ Trà với bí danh Trà Xanh chỉ là một nữ nhà báo không quá trẻ và cũng không phải là dân nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Thế mà dám "liều lĩnh" tổ chức triển lãm ảnh cá nhân  về đề tài gai góc và khó tính nhất là Trường Sa chỉ 3 tháng sau lần đầu tiên đến quần đảo này.

Không hiểu động lực nào đã thôi thúc người phụ nữ Hà Nội gốc này quyết tâm như vậy. Liệu có phải bởi những lời động viên "có cánh" của bạn bè và đồng nghiệp, sự đam mê mạnh mẽ của phụ nữ tuổi hồi xuân hay vì điều gì khác lớn lao hơn.

Điểm hẹn của Trường Sa trong lòng Hà Nội ảnh 1Một tác phẩm của Mỹ Trà tại buổi triển lãm

Hãy nghe chính Mỹ Trà chia sẻ: Trường Sa quá đẹp! Nơi này đã làm thay đổi một phần con người tôi và những bức ảnh về Trường Sa đã cuốn hút ngay từ đứa con gái nhỏ của tôi.

Đơn giản, chân thực, tươi mới và giàu nữ tính - Đó là cách để bộ sưu tập gồm 70 bức ảnh của Mỹ Trà sẽ kể về Trường Sa và nhà giàn DK1.

Có nhiều phóng viên và nhiếp ảnh gia đã được ra tác nghiệp hơn 1 lần ở Trường Sa. Nhưng rất ít người dám liều lĩnh hoặc có may mắn được sớm công bố thành quả của mình như nữ nhà báo của VOV này.

Cũng có thể bởi Mỹ Trà không chỉ chụp ảnh bằng mắt, bằng cảm xúc mà còn là sự hội tụ kiến thức từ nhiều bài báo về biển đảo Việt Nam của chính mình trong các năm vừa qua. Lần này sẽ chỉ là một cách thể hiện khác mà thôi.

"Điểm hẹn" dành cho mọi người yêu Trường Sa và DK1

Đây là lần đầu tiên trong dịp lễ Quốc khánh tại Hà Nội có một hoạt động văn hóa trong suốt 8 ngày chỉ tập trung về Trường Sa và DK1. Không phải là những hoạt động tuyên truyền mang nặng tính hình thức vốn thường được diễn ra trong các dịp này tại thủ đô.

Hà Nội cũng chính là nơi có đông đảo số lượng người nhất cả nước đã từng được đến Trường Sa và nhà giàn DK1 theo các đoàn công tác hàng năm của các Bộ, ngành và đoàn thể.

Nhưng hiếm khi tất cả hàng nghìn con người này có dịp được hội ngộ chung để cùng chia sẻ kỷ niệm, cảm xúc với nhau về những chuyến công tác đáng nhớ này. Có chăng chỉ là những buổi hội ngộ riêng lẻ của từng đoàn, từng nhóm hay từng cơ quan Bộ, ngành.

Chính vì vậy, Mỹ Trà cùng với đội ngũ cộng sự tổ chức triển lãm ảnh "Trường Sa - Nơi ta đến" đã lên một kế hoạch về một chương trình vô cùng độc đáo, hấp dẫn và mới lạ dành cho tất cả mọi người. Đây cũng là cách để Ban tổ chức mang Trường Sa, DK1 đến gần hơn với cả bất kỳ những ai từng mong muốn mà chưa có cơ hội được đặt chân tới đây.

Mọi người sẽ được ngắm nhìn thiên nhiên, cảnh vật, con người qua ảnh trong không gian tràn ngập âm thanh của những ca khúc, giai điệu thân quen và rất đỗi tự hào về của vùng biển đảo thiêng liêng này.

Đặc biệt trong 4 ngày đầu tiên, mọi khách đến tham quan triển lãm có cơ hội được ảnh check-in (in ảnh tại chỗ miễn phí) trong không gian giống hệt như đang đứng ngay giữa biển trời của Trường Sa.

Và sau đó mọi người có thể mang một phần của Trường Sa, DK1 về cho riêng mình hoặc tặng bạn bè bằng bộ bưu thiếp với 16 bức ảnh nhỏ của tác giả Mỹ Trà.

Buổi lễ khai mạc triển lãm vào 10h ngày 30-8-2016 sẽ là cơ hội để mọi người cùng hội ngộ và giao lưu với các nhân vật vốn rất nặng lòng với Trường Sa, DK1, đại diện lãnh đạo Quân chủng Hải quân và các cựu chiến sĩ Trường Sa, DK1 cùng nhiều nhà báo, văn nghệ sĩ, ...

Tất cả các hoạt động trong 8 ngày triển lãm còn góp phần tiếp nhận đóng góp để tổ chức Tết Trung Thu 2016 và tặng quà cho con em của các cán bộ, chiến sĩ đang công tác ở Trường Sa, nhà giàn DK1.

Chắc chắn cả Trường Sa và nhà giàn DK1 sẽ hướng về thủ đô Hà Nội trong những ngày kỷ niệm đầy ý nghĩa này của dân tộc để cùng nghe "lắng hồn núi sông", chờ đón những tình cảm chân thành và hành động thiết thực nhất.

Khung cửa Trường Sa

Điểm hẹn của Trường Sa trong lòng Hà Nội ảnh 2

Tôi đứng đây giữa Trường Sa lộng gió. Mở tung cánh cửa để cảm nhận được hết vị mặn mòi của Biển Đông, để ngắm nhìn vẻ đẹp lung linh và êm đềm trong vũng biển của bãi cạn Đá Tây cùng với ngọn hải đăng duyên dáng như một lâu đài cổ tích. Xa xa, chiếc tàu và cầu vồng như đang thầm thì kể những câu chuyện lãng mạn của biển. Phía sau lưng tôi trong căn phòng nhỏ này, những chiến sĩ Hải quân vẫn đang tập trung cao độ để canh gác biển trời thiêng liêng của tổ quốc Việt Nam. Yêu lắm Trường Sa ơi!

Đêm ở cầu cảng Trường Sa

Điểm hẹn của Trường Sa trong lòng Hà Nội ảnh 3

Tàu Trường Sa 571 tại cầu cảng Trường Sa Lớn. Đây cũng là "ngôi nhà chung" thân thương của hàng nghìn người từ mọi miền đất nước và cả nhiều kiều bào ở khắp nơi khi tham gia các Đoàn công tác ra thăm huyện đảo Trường Sa và các nhà giàn DK1.

Vào đảo...

Điểm hẹn của Trường Sa trong lòng Hà Nội ảnh 4

Ngày nay, Trường Sa như một pháo đài, cứ điểm để bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc giữa Biển Đông như Bạch Đằng Giang khi xưa và những Điện Biên Phủ của thế kỷ XX. Để đặt chân lên được các đảo, hầu hết chúng tôi chỉ có thể đi bằng xuồng máy nhỏ từ tàu cùng các chiến sĩ hải quân. Vì đó là cách duy nhất để luồn lách theo các luồng lạch giữa mê trận của những rạn san hô ngầm.

Cột mốc Trường Sa 

Điểm hẹn của Trường Sa trong lòng Hà Nội ảnh 5

Chủ quyền tổ quốc Việt Nam luôn hiển hiện trên quần đảo Trường Sa và nơi thiêng liêng, quan trọng nhất là cột mốc chủ quyền (trên 9 đảo nổi) và các tấm bia chủ quyền (gắn trên các công trình lâu bền trên hơn 24 điểm đóng chốt ở 12 bãi đá, bãi cạn nửa nổi nửa chìm) của huyện đảo Trường Sa.

Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền tại chùa Sinh Tồn

Điểm hẹn của Trường Sa trong lòng Hà Nội ảnh 6

Những ngôi chùa ở huyện đảo Trường Sa dù là chùa Trường Sa hay Song Tử Tây, Sinh Tồn, chùa Nam Thiên trên đảo Nam Yết, chùa Vinh Phúc trên đảo Phan Vinh, chùa Linh Sơn trên đảo Sơn Ca,... đều có ban thờ chính hướng về chùa Trấn Quốc tại Thủ đô Hà Nội. Sự cầu nguyện tại đây cũng chính là cầu nguyện linh ứng cho cả đất nước và dân tộc Việt Nam. Phút giây cựu hoa hậu Nguyễn Thị Huyền thành kính và cảm động trước tâm bia đá đặt tại chùa Sinh Tồn, khắc ghi tên tuổi của những liệt sĩ của Quân đội nhân dân Việt Nam đã hy sinh vì chủ quyền Tổ quốc và sự bình yên cho quần đảo Trường Sa.

Phút nghỉ ngơi 

Điểm hẹn của Trường Sa trong lòng Hà Nội ảnh 7

Giọt nắng trưa hè đang vờn trên vai những người lính trẻ Trường Sa. Dù đến với Trường Sa từ nhiều miền khác nhau của đất nước Việt Nam, đối với anh em từng giây phút được rèn luyện và sinh hoạt bên nhau ở Trường Sa là những kỷ niệm vô giá sẽ theo họ trong suốt cuộc đời.

Chia tay Trường Sa 

Điểm hẹn của Trường Sa trong lòng Hà Nội ảnh 8

Làm nhiệm vụ chốt giữ ở quần đảo Trường Sa không chỉ có lực lượng của Quân chủng Hải quân mà còn có cả các lực lượng phối thuộc và đội ngũ Quân y. Bạn đừng ngạc nhiên khi nhìn thấy bộ quân phục màu xanh da trời của Quân chủng Phòng không - Không quân tại đây. Họ chính là người điều khiển những "mắt thần" ở Trường Sa để canh giữ biển trời của Tổ quốc trên Biển Đông.

Hành quân trên biển thăm nhà giàn DK1

Điểm hẹn của Trường Sa trong lòng Hà Nội ảnh 9

Điểm hẹn của Trường Sa trong lòng Hà Nội ảnh 10

Các nhà giàn DK1 (Cụm công trình dịch vụ kinh tế - khoa học - kỹ thuật của Việt Nam) thế hệ thứ 2 và thứ 3 tại bãi ngầm Phúc Nguyên trên thềm lục địa phía Nam. Kể từ năm 1989, đây cũng chính là những cột mốc để bảo vệ chủ quyền và quyền chủ quyền trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Biển Đông. Thường trực vận hành và bảo vệ các Nhà giàn DK1 là sứ mệnh thiêng liêng của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn DK1 và các Hải đội tàu mặt nước thuộc Vùng 2 Hải quân.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC