Chính trị - Xã hội

“Điểm đen” úng ngập: Nội thành giảm, ngoại thành tăng

Chính Trung
ANTĐ - Ngày 8-5, UBND TP Hà Nội đã cho ý kiến vào kế hoạch thoát nước nội thành Hà Nội mùa mưa 2014. Trong khi khu vực 4 quận nội thành cũ (Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng) giảm được một số điểm úng ngập thì khu vực các đường vành đai lại xuất hiện thêm nhiều “điểm đen” mới.

“Điểm đen” úng ngập: Nội thành giảm, ngoại thành tăng ảnh 1
Khơi thông dòng chảy để đón mùa mưa tới

Tại khu vực nội thành, ông Nguyễn Lê, Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội cho biết, có khoảng 10 điểm úng ngập cục bộ những năm trước đã được giải quyết sau khi hoàn thành dự án đầu tư cải tạo, xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Trong đó, có nhiều điểm ngập nặng như ngã tư Nguyễn Tri Phương-Hoàng Diệu, Tôn Đản, ngã tư Hai Bà Trưng-Hàng Bài... Ông Phạm Văn Cường, Giám đốc Ban Quản lý dự án Thoát nước Hà Nội cho biết, hiện có khoảng 20km kênh, mương đang được thi công. Hiện nay, Ban Quản lý dự án đã bàn giao 40 tuyến, còn 4 tuyến sẽ bàn giao tiếp từ nay đến giữa tháng 6. Trong đó có tuyến quan trọng là Lò Đúc, sau khi hoàn thành có thể giải quyết thêm một số điểm úng ngập khu vực Phạm Đình Hồ, Hàng Chuối.

Dù vậy, khu vực 4 quận nội thành cũ vẫn còn khoảng 20 “điểm đen” úng ngập nếu có mưa lớn 100mm trong 3 giờ. Ông Nguyễn Lê nói: “Nguyên nhân chính là các điểm này nằm trong khu vực trũng, hệ thống tiêu thoát nước không thuận gây xung đột dòng chảy, phải sau mưa 1 giờ nước mới có thể thoát hết. Đặc biệt, một số điểm xuất hiện mới do nhiều hạng mục dự án thoát nước đang triển khai làm thu hẹp dòng chảy. 

Đáng chú ý, trong khi các điểm đen úng ngập cục bộ khu vực lõi đô thị đang giảm thì tình trạng ngập khi mưa lớn lại xuất hiện nhiều hơn ở các đường vành đai, khu vực giáp ranh quận – huyện. Cụ thể, khu vực quận Thanh Xuân, Cầu Giấy, một phần quận Tây Hồ và nhất là 2 quận mới Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm được dự báo sẽ có nhiều điểm ngập nặng nếu có mưa lớn. 

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, tới nay, chưa có thông kê chi tiết số điểm ngập nhưng có thể nêu ra một số “điểm đen” mới xuất hiện dọc tuyến Phạm Văn Đồng (vành đai 3), Nguyễn Xiển, Vũ Trọng Phụng, Quan Nhân, Giải Phóng (đoạn Giáp Bát-Đuôi Cá, đoạn bê tông Thịnh Liệt). Riêng địa bàn quận Hà Đông, hiện có khoảng 20 điểm úng ngập. 

Sở Xây dựng cho biết, tình trạng ngập cục bộ chủ yếu do chưa có hạ tầng như đường Phạm Văn Đồng, hạ tầng có nhưng không bảo đảm như đường Nguyễn Xiển... Sau khi tiếp nhận bàn giao, tuyến cống thoát nước bị lấp kín cát, nhiều chỗ không tìm thấy hố ga thu hoặc chưa được kết nối với hệ thống chung như Mỹ Đình, Mễ Trì... 

Để ứng phó với mùa mưa 2014, ngành thoát nước Hà Nội đã xây dựng các phương án chi tiết với từng tình huống giả định cụ thể. Theo đó, sẽ đặt các tổ bơm di động làm tăng khả năng thoát nước cho khu vực trũng như Thụy Khuê, Phạm Văn Đồng, Núi Trúc, Trường Chinh...

Tại khu vực 4 quận nội thành cũ, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng yêu cầu phải tập trung lực lượng bảo đảm chống ngập tốt nhất. Cụ thể, phải nỗ lực giảm thấp nhất số điểm ngập và thời gian ngập. Cần khẩn trương khảo sát, đầu tư tăng số lượng hố ga thu nước tại 20 trọng điểm ngập. Cùng với đó, tiếp tục bố trí trạm bơm tăng áp dẫn dòng đưa nước về các trạm bơm nhanh nhất. Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các ngành chức năng lên kế hoạch xử lý, giải tỏa vi phạm cản trở dòng chảy, bục bệ trên hệ thống thoát nước...

Ông Nguyễn Quốc Hùng cũng chỉ đạo nạo vét hệ thống cống thoát nước, tăng ga thu trên đường vành đai 3 để tăng năng lực thoát nước cho khu vực Mỹ Đình, Mễ Trì, Cổ Nhuế. Sở Xây dựng và Sở NN&PTNT phối hợp chặt chẽ trong việc đóng mở đập Thanh Liệt bảo đảm tiêu thoát nước tốt nhất cho nội đô, chia sẻ thoát nước cho các khu vực khác và phát huy hiệu quả Trạm bơm Yên Sở. Ông Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh: “Người dân Thủ đô đã chịu đựng suốt thời gian dài vừa qua để các đơn vị đào xới 24km đường phục vụ cải tạo hệ thống thoát nước mà vẫn để ngập là điều khó chấp nhận được”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC