Thế giới

Dịch Ebola bất ngờ bùng phát trở lại tại Guinea

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 14-2, Guinea vừa tuyên bố bùng dịch Ebola sau khi ghi nhận 7 ca nhiễm bệnh, trong đó có 3 đã trường hợp đã tử vong.

Các bệnh nhân nhiễm bệnh bị tiêu chảy, nôn mửa và chảy máu sau khi tham dự một đám tang ở thị trấn Goueke. Bộ Y tế Guinea cho biết, bên cạnh 3 ca tử vong, 4 trường hợp nhiễm bệnh đã được cách ly tại bệnh viện.

"Đối mặt với tình hình này và phù hợp với các quy định y tế quốc tế, chính phủ Guinea tuyên bố đất nước đang trong tình trạng dịch bệnh Ebola", Bộ Y tế Guinea đưa ra tuyên bố cho hay.

Đây là những ca bệnh đầu tiên kể từ đợt dịch năm 2013-2016 từng cướp đi sinh mạng của 11.300 người ở Guinea, Liberia và Sierra Leone

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) luôn quan tâm tới các đợt bùng phát mới của dịch Ebola ở khu vực Tây Phi. Vào hôm 14-2, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết cơ quan này đã được thông tin về 2 ca tử vong do Ebola tại Guinea.

Dịch Ebola bất ngờ bùng phát trở lại tại Guinea ảnh 1

Ebola từng cướp đi mạng sống của 11.300 người trong giai đoạn 2013 - 2016

Dịch Ebola tái bùng phát gây thêm nhiều khó khăn cho các dịch vụ y tế ở Guinea, vốn đang phải chiến đấu với đại dịch Covid-19. Guinea cho đến nay đã ghi nhận 14.895 ca nhiễm và 84 ca tử vong vì Covid-19.

Các nhà chức trách Guinea đã yêu cầu WHO cung cấp vaccine Ebola với nhiều biến thể cải thiện đáng kể tỷ lệ sống sót được nghiên cứu ra trong những năm gần đây.

Trước những thông tin về dịch bệnh Ebola tại Guinea, nước láng giềng Liberia được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ. Vào hôm 14-2, Tổng thống Liberia George Weah đã yêu cầu các cơ quan y tế tăng cường công tác giám sát và phòng ngừa virus Ebola.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC