Thế giới

Dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng, Lào yêu cầu “chống dịch với tinh thần thời chiến”

Thu Nguyên
ANTD.VN - Chiều 27-4, Lào ghi nhận thêm 75 ca mắc Covid-19, giảm 38 ca so với một ngày trước đó. Mặc dù số ca nhiễm có chiều hướng giảm, tuy nhiên, số địa phương có bệnh nhân mắc Covid-19 vẫn tiếp tục tăng lên cho thấy dịch đang lan rộng tại nước này.
Dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng, Lào yêu cầu “chống dịch với tinh thần thời chiến” ảnh 1

Thủ đô Vientiane vắng vẻ trong thời gian bị phong tỏa

Ban Chỉ đạo quốc gia Lào về phòng chống dịch Covid-19 cho biết, sau một ngày có số ca mắc mới thấp hơn tỉnh Champasak, Thủ đô Vientiane tiếp tục có số người nhiễm cao nhất cả nước trong 24 giờ qua với 59 ca. Tiếp đó là tỉnh Champasak, tỉnh Vientiane, tỉnh Savannakhet, tỉnh Bokeo, tỉnh Luang Prabang và Xiengkhuang.

Tính đến ngày 27-4, đã có 15/18 đơn vị hành chính của Lào ghi nhận người mắc Covid-19. Đáng chú ý, với việc tỉnh Xiengkhuang lần đầu có ca mắc Covid-19, số tỉnh/thành có người nhiễm bệnh đã lên tới 15/18, trong đó có tới 8 tỉnh tiếp giáp 9 tỉnh của Việt Nam gồm Sơn La, Điện Biên, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Kon Tum. Hiện chỉ còn 2 tỉnh của Lào có chung đường biên giới với các tỉnh của Việt Nam là tỉnh Houaphanh và tỉnh Attapue là chưa có ca mắc Covid-19.

Tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào sáng 27-4 cũng áp dụng lệnh phong tỏa trên toàn tỉnh. Như vậy, đến thời điểm hiện tại, toàn bộ 18/18 tỉnh/thành của Lào thực hiện phong tỏa và giới nghiêm. Tính đến thời điểm hiện tại, Lào ghi nhận tổng cộng 511 ca mắc Covid-19, tất cả bệnh nhân của Lào đều trong trạng thái sức khỏe ổn định, chưa có trường hợp diễn biến nghiêm trọng hoặc tử vong.

Để chuẩn bị cho tình huống dịch bệnh sẽ nghiêm trọng hơn khi số ca nhiễm tăng mạnh mỗi ngày, trong đó riêng Thủ đô Vientiane sẽ có thể ghi nhận khoảng 2.000 ca nhiễm, Chính phủ Lào đã mở các bệnh viện dã chiến ở Vientiane. Theo Bộ Y tế Lào, các bệnh viện này nhằm đảm bảo chữa trị cho tất cả những người mắc Covid-19. Ngoài ra, 2 bệnh viện dã chiến khác cũng sẽ được mở ở khu vực Don Koy, Huayhong để tăng thêm 500 giường bệnh. Những bệnh viện dã chiến sẽ được huy động khi hết giường bệnh. Trước đó, Chính phủ Lào yêu cầu các bệnh viện tăng số giường cấp cứu. Chính quyền cũng đang cân nhắc điều trị cho các bệnh nhân triệu chứng nhẹ ở các trung tâm cách ly.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào vừa ra Chỉ thị hướng dẫn Đảng bộ các cấp tăng cường thực hiện biện pháp phòng chống và ứng phó với dịch bệnh Covid-19. Chỉ thị nêu rõ các cấp ủy phải chống dịch với tinh thần thời chiến, coi việc ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 là nhiệm vụ chiến lược và cấp bách, dù kinh tế không thể tránh khỏi bị ảnh hưởng tiêu cực, nhưng nhiệm vụ tiên quyết vẫn là cơ bản không chế được sự lây lan của dịch bệnh một cách chủ động.

Trước đó, ngày 21-4, chỉ vài tiếng sau khi ghi nhận 26 ca mắc Covid-19 mới ở Vientiane, Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh đã ra lệnh phong tỏa Thủ đô Vientiane trong vòng 2 tuần, bắt đầu từ ngày 22-4, người dân không được phép ra khỏi nhà trừ khi đi mua nhu yếu phẩm hoặc đi tới bệnh viện.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC