Chính trị - Xã hội

Dịch Covid-19 khiến y, bác sĩ chịu nhiều áp lực, đừng để thêm những "con sâu làm rầu nồi canh"

Tiến Hưng
ANTD.VN - Phát biểu chỉ đạo ngành y tế, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị phải khen thưởng, động viên kịp thời đội ngũ y bác sĩ, đồng thời chú trọng phòng ngừa tiêu cực, không để “con sâu làm rầu nồi canh”...
Dịch Covid-19 khiến y, bác sĩ chịu nhiều áp lực, đừng để thêm những "con sâu làm rầu nồi canh" ảnh 1

Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị triển khai công tác của ngành y tế

Sáng 20-1, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2022. Dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những thành tựu mà ngành Y tế đã đạt được trong năm 2021 vừa qua.

Theo Thủ tướng, dịch bệnh tạo ra thách thức lớn, song ngành y tế đã thể hiện rõ ý chí, bản lĩnh, năng lực, phẩm chất, truyền thống tốt đẹp, cao cả của mình.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế của ngành y tế thời gian qua và yêu cầu Bộ phải quyết liệt hành động ngay để khắc phục trong thời gian tới. Thủ tướng đặc biệt lưu ý về quản lý nhà nước trong phòng chống dịch, nhất là trong mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch.

Về nhiệm vụ của ngành y tế năm 2022 và thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu ngành tiếp tục kiên trì, kiên quyết thực hiện mục tiêu bảo vệ sức khỏe của người dân là trên hết, trước hết. Nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 vẫn là trọng tâm.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phải triển khai nhất quán quy định về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và xây dựng hệ thống theo dõi, đánh giá. Tổng kết những kinh nghiệm quý, bài học hay, cách làm hiệu quả; khẩn trương nghiên cứu sửa đổi quy định về phòng, chống dịch phù hợp tình hình và mức độ bao phủ vaccine.

Thủ tướng yêu cầu tăng cường thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực y tế và khen thưởng, kỷ luật kịp thời; xử lý nghiêm các vi phạm, chú trọng phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm; không để “con sâu làm rầu nồi canh”.

Đồng thời, khắc phục ngay các bất cập, hạn chế, tháo gỡ các vướng mắc trong hoạt động phòng, chống dịch như cấp phép lưu hành thuốc, vaccine, xây dựng các cơ sở y tế lưu động, bệnh viện dã chiến… và đặc biệt là cơ chế mua sắm.

Thủ tướng yêu cầu ngành Y tế tiếp tục hoàn thiện các quy định về tài chính, cung ứng dịch vụ đối với các đơn vị sự nghiệp công lập; đổi mới phương thức chi trả dịch vụ. Tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực dược, trang thiết bị y tế; Huy động các nguồn lực xã hội tham gia vào công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý, vừa qua, đội ngũ cán bộ y tế, cả người làm công tác quản lý và nhất là các y bác sĩ, thầy thuốc, người lao động của ngành trong cuộc chiến chống dịch chịu nhiều áp lực. Do đó, ngành y tế phải quan tâm hơn nữa, có các biện pháp hỗ trợ, tư vấn cả về tâm lý và có cơ chế, chính sách động viên, khen thưởng kịp thời.

Ngay sau hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine mùa Xuân 2022.

Gần 3.000 cán bộ y tế nhiễm Covid-19, Tết này rất nhiều người không được về

Dịch Covid-19 khiến y, bác sĩ chịu nhiều áp lực, đừng để thêm những "con sâu làm rầu nồi canh" ảnh 2

Quang cảnh hội nghị

Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, chỉ tính đợt dịch thứ 4 từ cuối tháng 4-2021, ngành y tế đã huy động một lực lượng lớn nhất với hơn 25.000 giáo sư, y bác sĩ, các cán bộ, nhân viên y tế và sinh viên các trường y dược tham gia phòng, chống dịch. Nhiều người hiện nay vẫn đang tiếp tục trực chiến tại các địa phương ở khu vực miền Nam.

Hầu hết các nhân viên y tế tại các địa phương có dịch vẫn đang miệt mài làm việc và có gần 3.000 cán bộ y tế bị nhiễm Covid-19 và hơn 10 trường hợp đã mất do mắc Covid-19 trong quá trình làm nhiệm vụ…

Cùng thời gian này năm trước, khi đợt dịch thứ 3 bùng phát, rất nhiều thầy thuốc, các y bác sỹ, cán bộ, nhân viên y tế tại các vùng miền trên cả nước đã gác lại việc riêng tham gia chống dịch và đón Tết Tân Sửu xa gia đình; và Tết này vẫn còn nhiều cán bộ y tế tiếp tục không được đón Tết với gia đình mà dành Tết cho chống dịch và chăm sóc bệnh nhân

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC