Chính trị - Xã hội

Địa chỉ miễn phí cho các sĩ tử thi đại học

Duy Minh
ANTĐ - Căn nhà 5 tầng khang trang tại số 57A phố Cửa Đông, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm - Hà Nội, những ngày này luôn đông hơn thường lệ. Đã từ 3 năm nay, mỗi lần bước vào kỳ thi đại học ngôi nhà lại trở thành “điểm đến” của nhiều thí sinh từ các tỉnh về. Chỉ sau một cuộc điện thoại, sĩ tử sẽ được chủ nhà tạo điều kiện cho một chỗ ở miễn phí ngay trong chính gia đình mình…
Địa chỉ miễn phí cho các sĩ tử thi đại học ảnh 1
Trần Bích Trang, cán bộ Đoàn có tấm lòng nhân ái

Tấm lòng một gia đình Hà Nội

Chủ nhà, chị Trần Thị Bích (SN 1961) là một người Hà Nội gốc. Gặp chị trong buổi chiều hạ oi nồng, chị Bích khoe với tôi, mặc dù chưa bước vào giai đoạn 1 của kỳ thi đại học nhưng chị đã nhận được hơn 10 cuộc điện thoại của các bậc phụ huynh và sĩ tử gọi về hỏi thăm, đặt chỗ ở. Phần lớn các thí sinh này đều biết về chỗ ở miễn phí của nhà chị thông qua  thông tin hỗ trợ tuyển sinh của những trang web hoặc các bạn sinh viên tình nguyện. Chị Bích cho biết, “thủ tục” để được đăng ký ở nhà chị khá đơn giản. Thí sinh chỉ cần có Thẻ dự thi Đại học với địa điểm thi ở gần nhà chị và mang theo chứng minh nhân dân để chị làm thủ tục khai báo tạm vắng, tạm trú. 

Căn phòng miễn phí cho các thí sinh nằm trên tầng 4 của ngôi nhà có tổng diện tích hơn 40m2 với phòng tắm và nhà vệ sinh khép kín. Ngoài hai giường đôi cùng quạt treo tường, quạt trần và tủ lạnh còn có một khu bếp để phục vụ việc nấu nướng cho các sĩ tử. Chị Bích bảo với tôi, mặc dù diện tích khá khiêm tốn, nhưng trong những đợt cao điểm, căn phòng đã từng đón tiếp tới 20 người một lúc bao gồm cả sỹ tử và các phụ huynh. Do nhà được lau dọn sạch sẽ, các bạn nam thường trải chiếu ngủ dưới đất để nhường giường cho các bạn nữ. Các thí sinh khi tới ở đây đều được chị Bích nhắc nhở cần phải giữ vệ sinh chung và tự giác trong mọi sinh hoạt. Với các thí sinh ôn bài khuya còn được chị Bích cho mượn đèn bàn để không ảnh hưởng đến những người khác. 

Thời gian trước đây, có trường hợp sỹ tử do ăn cơm “bụi” bị đau bụng, ảnh hưởng đến việc thi cử, nên gần đây chị đã động viên phụ huynh đi chợ ở gần đó và nấu ăn cho các sĩ tử ngay tại nhà, không những thế chị còn cung cấp gạo, gia vị phục vụ cho việc nấu nướng. Để động viên các em nhiều lúc chị còn mua hoa quả để trong tủ lạnh cho mọi người, nếu thí sinh và người nhà muốn đi đâu hoặc tới các địa điểm thi, chị lại gọi “xe ôm” và mặc cả trước để họ không bắt chẹt thí sinh.

Trần Bích Trang, con gái lớn của chị Bích, hiện đang là sinh viên năm cuối của Học viện Ngoại giao chính là người đề xuất ý tưởng dành một tầng ngôi nhà mình đang ở để thành chỗ ở trọ miễn phí cho các thí sinh dự thi đại học. Lý giải với tôi về ý tưởng đầy nhân văn của mình, Trang cho biết: Cách đây 3 năm, trong phong trào Tiếp sức mùa thi do Trung ương Đoàn và Thành đoàn Hà Nội tổ chức, nhóm của Trang đã lên ý tưởng đi tìm những nhà trọ miễn phí và giá rẻ để phục vụ cho các sỹ tử lên Hà Nội dự thi. Lúc này, các hội viên trong nhóm đều bỏ công sức để đi tìm những địa điểm nhà trọ giá rẻ và miễn phí. Tuy nhiên do phong trào mới bắt đầu, nên khi đề xuất ra ý tưởng, các hội viên chưa được nhiều người biết đến và ủng hộ.

Trước nguy cơ “trắng tay”, thủ lĩnh của nhóm đã đứng ra đề xuất mỗi lãnh đạo phải tìm được từ 1-3 nhà trọ để làm mẫu trước. Trang chợt nảy ra suy nghĩ không cần phải đi đâu xa mà ngôi nhà mình đang ở cũng chính là một cơ sở tốt để các thí sinh có thể tá túc. Trang mang suy nghĩ của mình để bàn với bố mẹ rất may, bố mẹ Trang đã hưởng ứng và tạo điều kiện cho Trang. Ngoài việc động viên con gái họ còn suy nghĩ rất cởi mở rằng: Phần lớn các sĩ tử đi thi, có hoàn cảnh khó khăn đều là những người có chí, trong khi gia đình có điều kiện cơ sở vật chất nên tạo cho các thí sinh có được một chỗ ở để được đi thi với điều kiện tốt nhất có thể. Được sự đồng ý của bố mẹ, Trang đã trao đổi lại với các bạn trong nhóm và nhờ mọi người đưa địa chỉ, số điện thoại liên hệ tới những địa chỉ hỗ trợ cần thiết để các sỹ tử và gia đình có thể biết và liên hệ.

Những kỷ niệm khó quên

Chị Bích cho biết, trong 3 năm nhà mình trở thành nơi đón tiếp miễn phí các sĩ tử, với chị có nhiều kỷ niệm thật khó quên. Điều khiến cho chị nhớ nhất là trường hợp của một người mẹ ở Thái Bình đưa con lên Hà Nội dự thi.

Qua câu chuyện, chị Bích được biết đó là một nữ thanh niên xung phong. Sau khi đã cống hiến cả tuổi thanh xuân ở nơi chiến trường, do quá lứa nhỡ thì chị không lấy chồng mà chỉ xin một đứa con. Ngày đứa con trai đến tuổi thi đại học, người nữ thanh niên xung phong ấy vay mượn được 2 triệu đồng để đưa con đi thi. Sau đợt thi năm ấy được ở trọ nhà chị Bích miễn phí, trước lúc trở về nhà người thanh niên xung phong tần ngần gửi biếu chị Bích 500 nghìn để cảm ơn nhưng chị Bích đã từ chối, người nữ thanh niên xung phong ấy cảm động không nói lên lời và đề nghị chị Bích nhận con trai của mình làm con nuôi. Chàng thanh niên sau kỳ thi đã đỗ vào trường Đại học Văn hóa và sau này vẫn thường xuyên qua lại để thăm hỏi ân nhân của mình.

Chị vẫn nhớ có trường hợp một học sinh thi vào trường nghệ thuật, sau thời gian ở cùng nhà với gia đình chị Bích, kết thúc kỳ thi cảm kích trước tấm lòng của gia chủ đã vẽ tặng chị một bức tranh thư pháp với chữ MẸ mà cho đến bây giờ chị vẫn luôn trân trọng giữ gìn. Lại có một phụ huynh ở Sóc Sơn đưa con đến gửi gắm ở nhà chị, sau kỳ thi đến đón con đã mang theo 2 cân đỗ đen để biếu gia đình, món quà giản dị nhưng đối với chị Bích là cả một sự xúc động vì tấm lòng chân thành mà họ đã dành cho gia đình. 

Sau 3 năm tuyển sinh đại học, điều khiến chị Bích xúc động và thường mang ra để làm bài học dạy các con mình đó chính là tinh thần vượt khó vươn lên của các sĩ tử đã từng ở nhà chị. Chị Bích kể về trường hợp của 2 chị em sỹ tử người dân tộc vùng cao đã mất cả bố và mẹ. Sau khi thi trượt năm thứ nhất, người chị đã đưa em đã xuống ở nhà chị Bích trong 9 ngày để ôn thi. Kết quả là trong năm đó người em đã đỗ được vào trường đại học như ý muốn. Hay như trường hợp sỹ tử quê ở Thanh Hóa sau năm đầu thi trượt đại học đã quyết tâm ở lại thuê nhà ở khu vực Thanh Xuân, vừa xin việc làm thuê vừa ôn thi đại học. Do địa điểm thi ở cạnh nhà chị Bích đã đến để được xin ở trọ nhờ. Hôm thí sinh đó gọi điện báo tin mừng thi đỗ đại học, chị Bích vui mừng như thế chính người nhà của mình đã đỗ đạt vậy.

Có không ít người khi nghe câu chuyện gia đình chị Bích, một gia đình sống ở phố cổ Hà Nội đã nhường một phần ngôi nhà của mình để làm chỗ ở trọ miễn phí cho các thí sinh dự thi đại học đã không khỏi nghi ngờ và gọi điện đến để xác minh. Xa nhất là một cụ ông 73 tuổi ở TP Hồ Chí Minh đã gọi điện cho chị Bích tâm sự rằng: Tôi không nghĩ là có một người lại nhường nhà mình để phục vụ cho các sỹ tử đi thi. Lại có một anh bộ đội đóng quân đã 4 năm ở đảo Trường Sa khi biết tin về ngôi nhà miễn phí cho sĩ tử đi thi đã gọi điện làm quen với chị Bích và tâm sự rằng trước đây anh cũng đã từng 6 lần đi thi đại học, mỗi lần đi thi với anh là một cuộc hành xác bởi vì ở quê lên thành phố dự thi, anh cùng với gần 20 sĩ tử khác phải ở trong một căn phòng chưa đầy 20m2, không có điện không có nước. Với chị Bích những tình cảm mà mọi người dành cho chị luôn là một nguồn động viên vô cùng quý giá. Tuy nhiên điều khiến chị vui mừng hơn đó là mỗi lần mùa thi qua đi, khi nhận được điện thoại của các sỹ tử đã từng ở trọ nhà mình báo tin đã trúng tuyển kỳ thi đại học. Chị coi đó là một niềm vui mà dễ  có được.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC