Văn hóa - Giải trí

Đi xem phim, phải mang giấy tờ tùy thân

Dũ Cát
ANTD.VN - Phân loại phim ra rạp là câu chuyện đã được đem ra bàn từ cách đây nhiều năm nhưng giờ mới có thể thực hiện.

Bắt đầu từ ngày 1-1-2017, các phim ra rạp sẽ không chỉ bị phân loại ở hai mức: phổ biến rộng rãi và hạn chế người xem dưới 16 tuổi. Thay vào đó việc phân loại phim sẽ được chia thành 4 cấp độ: phổ biến rộng rãi, hạn chế người xem dưới 13 tuổi, dưới 16 tuổi và dưới 18 tuổi. Cục Điện ảnh đã mất gần 3 năm để hoàn thành bảng tiêu chí phân loại này trước khi được Bộ VH-TT&DL chính thức thông qua.

Đi xem phim, phải mang giấy tờ tùy thân ảnh 1“Bụi đời chợ Lớn” được đầu tư 16 tỷ đồng nhưng bị cấm chiếu vì có nhiều cảnh bạo lực không phù hợp

Khó kiểm soát khán giả dưới 16 tuổi

Mặc dù việc phân loại phim theo tiêu chí mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-1-2017 song các phim ra rạp vào thời điểm này đều đã được kiểm duyệt và cấp “quota” đến với người xem từ trước đó, tức là được phân loại theo tiêu chí cũ. Do vậy việc kiểm soát khán giả đến rạp xem chưa thể thực hiện ngay lập tức. 

Nói cách khác, việc phân loại và yêu cầu khán giả chứng minh độ tuổi phù hợp với phim muốn xem sẽ chỉ có thể áp dụng đối với các tác phẩm điện ảnh được thẩm định và xét duyệt từ ngày 1-1-2017. Mặc dù vậy thông tin này cũng đã được các cụm rạp cũng kịp thời phổ biến đến khán giả.

Trên trang mạng xã hội của đơn vị phát hành phim CGV Việt Nam lưu ý khán giả khi xem phim được phân loại C13, C16, C18 (hạn chế người xem dưới 13, 16 và 18 tuổi) cần phải mang theo giấy tờ tùy thân, hình ảnh của giấy tờ tùy thân có ảnh nhận diện và ngày tháng năm sinh để phục vụ cho việc kiểm soát người xem theo đúng quy định. 

Theo chia sẻ từ trang CGV Việt Nam, việc phân loại đối tượng rộng rãi hơn so với trước đây giúp tác phẩm Hollywood được mang đến gần nhiều “fan” điện ảnh hơn trước. Khán giả trẻ cũng “dễ thở” hơn khi chọn phim cho mình và người thân. 

Tại các rạp chiếu, việc kiểm soát độ tuổi của khán giả sẽ được thực hiện ở khâu bán vé. Riêng các khán giả mua vé trực tuyến thì việc kiểm soát tuổi sẽ được nhân viên soát vé thực hiện. Tuy nhiên trên thực tế, việc kiểm soát khán giả theo bảng phân loại phim mới với các mức tuổi được chia nhỏ như trên không phải việc dễ thực hiện. 

Đại diện một đơn vị phát hành phim cho rằng, việc kiểm soát các khán giả dưới 16 tuổi tương đối khó vì người xem ở lứa tuổi này không có CMND, chưa kể không phải em nào cũng có thẻ học sinh, hoặc thẻ bảo hiểm y tế lại thường không có ảnh dán kèm. Còn nếu căn cứ vào ngoại hình hay hình ảnh để suy ra độ tuổi là không khả thi, mà yêu cầu đi xem phim phải mang theo giấy khai sinh thì lại có phần bất cập.

Vì vậy ở một số cụm rạp đã tính đến phương án, nếu phụ huynh đưa con em đi xem cùng mà không đưa ra được giấy tờ tùy thân chứng minh độ tuổi của các em thì sẽ phải trải qua việc trả lời một số câu hỏi mang tính chất cá nhân. 

Về điều này, ông Nguyễn Danh Dương - Giám đốc Trung tâm Chiếu phim Quốc gia cho rằng, mặc dù bảng phân loại tuổi trên bắt đầu có hiệu lực song các cơ sở chiếu phim vẫn cần có thêm thời gian để có giải pháp kiểm soát độ tuổi của khán giả một cách phù hợp và hiệu quả. 

Hạn chế rủi ro cho nhà sản xuất? 

Việc phân loại phim kể trên được áp dụng với cả phim nội lẫn phim ngoại. Tuy nhiên, phim do các nhà sản xuất Việt Nam thực hiện được cho là chịu ảnh hưởng nhiều hơn cả. Nói vậy là bởi đối với phim nước ngoài, các đơn vị phát hành đều có sự tính toán kỹ lưỡng trước khi nhập về chiếu tại thị trường trong nước và việc được cấp phép ra rạp ở Việt Nam hay không cũng không ảnh hưởng trực tiếp đến nhà sản xuất phim. 

Còn với các tác phẩm điện ảnh Việt Nam thì khác, việc bị cấm chiếu sau khi đã hoàn tất xong xuôi cũng có nghĩa là toàn bộ kinh phí đầu tư làm phim đổ xuống sông xuống bể. Trên thực tế, điện ảnh Việt cũng từng chứng kiến một số tác phẩm bị “tuýt còi” vào phút chót như: Bụi đời chợ Lớn, Bẫy cấp 3… với lý do chủ yếu liên quan đến cảnh “nóng” và yếu tố bạo lực quá nhiều. 

Với việc áp dụng bảng phân loại phim theo tiêu chí mới, các đơn vị sản xuất phim tại Việt Nam sẽ bớt lo lắng về nguy cơ rủi ro. Trên thực tế, có những phim chỉ cần hạn chế người xem dưới 13 tuổi nhưng vì trước kia chỉ có một mức là “16+” nên việc phân loại cũng làm khó cho hội đồng kiểm duyệt và khó cả nhà sản xuất phim.

Việc phân loại phim theo 4 mức mới được cho là phù hợp với tiêu chí và xu hướng phân loại phim trên thế giới nói chung. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các yếu tố nhạy cảm như cảnh “nóng” và cảnh bạo lực trên phim sẽ thỏa sức ra rạp. Một thành viên tham gia Hội đồng duyệt phim Quốc gia cho biết, những cảnh phản cảm vi phạm Luật Điện ảnh vẫn buộc phải cắt bỏ. Được biết việc phân loại phim theo tiêu chí mới sẽ có sự tham gia của nhiều thành phần khác nhau bên cạnh hội đồng chuyên môn về điện ảnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC