Pháp luật

Đi tù vì dùng quan tài để chống người thi hành công vụ

Minh Long
ANTĐ - Không hài lòng về việc bị thu hồi đất, Đinh Văn Chính cùng nhiều đối tượng đã mang quan tài ra ngăn cản lực lượng chức năng. Hành vi của đối tượng và đồng phạm đã bị cả 2 cấp tòa quy kết vào tội “Chống người thi hành công vụ”. 

Đi tù vì dùng quan tài để chống người thi hành công vụ ảnh 1
Chống đối lực lượng chức năng, vợ chồng Chính (bên phải)
đã phải nhận án đích đáng

Ngày 7-7, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử Đinh Văn Chính (SN 1970, trú ở thôn Đức Khê, xã Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội) về tội “Chống người thi hành công vụ” theo trình tự phúc thẩm. Cùng bị xét xử còn có các bị cáo: Lê Thị Thu (SN 1976, vợ Chính), Trịnh Thị Nhung (SN 1971), Đinh Thị Hà (tức Hà Vi, SN 1982), Nguyễn Thị Tứ (SN 1959), Vương Thị Sự (SN 1965), Đinh Thị Liên (SN 1971), Phạm Thị Linh (SN 1969) và Vương Thị Thảo (SN 1956), đều trú ở xã Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội. Cả 9 bị cáo đều có đơn kháng cáo kêu oan và xin xem xét lại bản án sơ thẩm. Riêng bị cáo Đinh Thị Hưng (SN 1979, trú cùng địa chỉ, bị phạt 6 tháng tù nhưng cho  hưởng án treo) không có đơn kháng cáo và cũng không bị kháng nghị. 

Bản án sơ thẩm ngày 26-4 mới đây của TAND huyện Mỹ Đức xác định, thực hiện quyết định của UBND tỉnh Hà Tây (cũ) về việc phê duyệt dự án xây dựng tuyến đường du lịch nối khu du lịch Hương Sơn (Hà Nội) và Tam Chúc (Hà Nam), ngày 17-3-2009, UBND TP Hà Nội ban hành quyết định giao cho Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch làm chủ đầu tư dự án. Để giải phóng mặt bằng, ngày 15-12-2011, UBND TP Hà Nội có quyết định giao gần 170.000m2 đất tại xã Hương Sơn cho Sở này để thực hiện dự án. Trên cơ sở đó, UBND huyện Mỹ Đức đã triển khai công tác đền bù, hỗ trợ và giải phóng mặt bằng cho 145 hộ dân. Tuy nhiên, trong các ngày từ 2 đến 11-4-2013, một số đối tượng đã tập trung tại khu vực thi công để ngăn cản, chống đối không cho phương tiện vào công trường, khiến dự án không thực hiện được theo kế hoạch.

Cũng theo bản án sơ thẩm, để thực hiện dự án, cơ quan chức năng huyện Mỹ Đức đã liên tiếp ra các thông báo yêu cầu người dân chấm dứt các hành vi cản trở việc thi công. Trên cơ sở ấy, ngày 12-7-2013, đơn vị san lấp mặt bằng là Công ty Xây dựng Xuân Trường tiếp tục đưa phương tiện vào triển khai dự án thì bị Lê Thị Thu, Trịnh Thị Nhung, Đinh Thị Hà ra chặn đường lăng mạ những cán bộ làm nhiệm vụ bảo vệ thi công. Án sơ thẩm chỉ rõ, sở dĩ Thu cùng đồng bọn có hành vi như vậy là do Đinh Văn Chính đứng đằng sau “giật dây”. Ngay hôm sau, cơ quan chức năng phát hiện Chính đã chuẩn bị hai tấm băng rôn có nội dung phản đối tổ công tác thu hồi đất. Bên cạnh đó, trong lúc một số đối tượng cản trở thi công Chính đã đặt mua 2 chiếc quan tài. Vào lúc 22h ngày 11-7-2013, Chính bảo vợ thuê người chở 2 cỗ quan tài đến khu vực cầu Thong Tiêu, nơi các phương tiện thi công dự án buộc phải đi qua để vào công trường. Theo chỉ đạo của chồng, Thu đã lôi kéo thêm Đinh Thị Hưng, Phan Thị Linh, Nguyễn Thị Tứ và Vương Thị Sự cùng tham gia. 

Sau khi mang quan tài ra khu vực thi công, Thu cắt cử một số đối tượng ngủ lại tại đây. Rạng sáng 12-7-2013, nhóm người này căng băng rôn phản đối việc thu hồi đất, đồng thời lập đàn thắp hương khấn lễ. 6h sáng cùng ngày, Chính chở vợ và bố đẻ ra hiện trường kích động đám đông chống đối lực lượng thi hành công vụ. Cùng thời gian này, lực lượng giải phóng mặt bằng tới công trường triển khai nhiệm vụ, đã bị Thu cùng đồng bọn giật biển hiệu vứt đi. Chưa dừng lại ở đó, khi đoàn xe cơ giới của đơn vị thi công đến nơi, Thu cùng đồng bọn còn xếp hàng chắn ngang, rồi khiêng quan tài đặt ở vệ đường để một số người thay nhau chui vào nằm trong đó. Sự việc chỉ dừng lại khi lực lượng công an kiên quyết ngăn chặn và bắt giữ một số đối tượng… Với các hành vi này, TAND huyện Mỹ Đức khẳng định Chính cùng đồng phạm đã xâm hại đến hoạt động đúng đắn, bình thường của cơ quan Nhà nước gây ảnh hưởng xấu đến quá trình giải phóng mặt bằng. Trên cơ sở đó, HĐXX sơ thẩm đã  tuyên phạt Đinh Văn Chính 5 năm tù giam về tội “Chống người thi hành công vụ”. Các bị cáo liên quan phải nhận từ 6 tháng tù (hưởng án treo) đến 12 tháng tù giam, cùng tội danh. 

Quá trình xét xử phúc thẩm, Chính cho rằng không trực tiếp đặt mua 2 quan tài, không tham gia chống đối và không kích động mọi người. Tương tự, vợ Chính cùng các đối tượng liên quan cũng không thành khẩn nhận tội. Tuy nhiên giữ quyền công tố tại phiên xử, đại diện VKSND TP Hà Nội đã căn cứ vào các tài liệu điều tra, lời khai của nhân chứng cùng lời khai của các bị cáo tại phiên tòa cho thấy có đủ cơ sở để khẳng định hành vi của Đinh Văn Chính và đồng phạm đã phạm vào tội “Chống người thi hành công vụ”. Đại diện VKS cho rằng mặc dù tại phiên tòa này, các bị cáo chưa thật sự nhận thức hết hành vi phạm tội gây ra, song Chính cùng đồng phạm đã phần nào thể hiện sự ăn năn, hối cải. Vì thế, đại diện VKS đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét để giảm một phần hình phạt cho các bị cáo. Sau khi cân nhắc TAND TP Hà Nội cho rằng bản án sơ thẩm đã xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật nên không có cơ sở để chấp nhận kháng cáo của Đinh Văn Chính cùng đồng phạm.  

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC