Chính trị - Xã hội

Đi tìm việc đầu xuân

Nguyễn Phan
ANTĐ - Nếu như các năm trước thị trường lao động thường trầm lắng vào tháng Giêng do nhiều công nhân sau nghỉ Tết nguyên đán chưa quay trở lại thì năm nay, nhu cầu tuyển dụng và tìm việc làm diễn ra sôi động ngay từ phiên giao dịch đầu tiên. Theo dự báo, năm 2014, nhu cầu tuyển dụng lao động và tạo việc làm mới sẽ tăng so với trong năm 2013.

Đi tìm việc đầu xuân ảnh 1
Ảnh: Internet


Sớm ổn định sau Tết

Theo tổng hợp của Ban Quản lý Khu chế xuất và khu công nghiệp Hà Nội, đến thời điểm này gần 140.000 công nhân trong các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố đã quay trở lại làm việc, đạt tỷ lệ 95-100%. Ông Ngô Trí Hùng, Phó trưởng Ban quản lý Khu chế xuất và khu công nghiệp Hà Nội cho biết, con số này được nhiều doanh nghiệp đánh giá là chưa từng có tiền lệ, bởi thông thường thời điểm tháng Giêng hàng năm tình trạng khan hiếm lao động thường xuyên xảy ra do nhiều lao động quay trở lại muộn hoặc “nhảy việc”. Thực tế có những năm số công nhân trở lại làm việc sau nghỉ Tết nguyên đán chỉ đạt mức 70%. 

Bên cạnh sự ổn định lao động ở các khu công nghiệp, thị trường lao động tự do tại Hà Nội cũng diễn ra sôi động ngay từ những ngày đầu năm. Tại phiên giao dịch việc làm giữa tuần qua do Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nội tổ chức, có rất đông doanh nghiệp  tham gia tuyển dụng với số chỉ tiêu tuyển dụng hơn 750 người, trong đó chỉ tiêu tuyển dụng lao động chuyên môn, kỹ thuật là hơn 450 người. Số lượng người lao động đến tham gia phỏng vấn, tìm việc làm tại phiên giao dịch này rất lớn, bao gồm cả những lao động mới và những lao động đang có việc làm nhưng muốn tìm cơ hội việc làm tốt hơn. 

Tuy vậy, tỷ lệ cung gặp cầu trong phiên tuyển dụng việc làm đầu năm chưa cao. Bà Nguyễn Thị Oanh, Giám đốc Công ty TNHH Hải Hà 2 cho biết, công ty muốn tuyển dụng một số lao động chuyên môn kỹ thuật có kinh nghiệm nhưng số lao động đến phỏng vấn chủ yếu là các em sinh viên mới ra trường, kiến thức thực tế còn ít, nhiều em sử dụng máy vi tính chưa thành thạo. Ở chiều ngược lại, số lao động có trình độ cao đẳng, đại học đến tìm việc làm chiếm tỷ lệ khá cao nhưng nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ rất thấp, chỉ chiếm khoảng 11%, trong khi chỉ tiêu tuyển dụng lao động phổ thông chiếm tới 40% thì số người tìm việc làm này lại không nhiều....

Nhu cầu tuyển dụng sẽ tăng 

Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nội cho biết, sau Tết nguyên đán thường là lúc các doanh nghiệp triển khai kế hoạch mở rộng sản xuất và phát triển thị trường, do đó có nhu cầu bổ sung nhân lực. Cũng vì thế, nhu cầu tuyển dụng lao động vào thời điểm đầu năm thường cao hơn so với cuối năm. Theo nhận định chung, năm 2014 nhu cầu tuyển dụng lao động trên địa bàn Hà Nội sẽ tăng hơn so với năm 2013. Trong đó, những lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng lao động cao nhất vẫn sẽ tập trung vào nhóm dịch vụ, thương mại và nhóm ngành công nghiệp nhẹ như dệt may, chế biến thuỷ hải sản, sản xuất chế biến nhựa… 

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cho biết, năm 2014, Hà Nội phấn đấu tạo việc làm mới cho hơn 150.000 lao động, tăng cao hơn so với năm 2013. Để đạt được mục tiêu này, ngoài việc  tăng cường tổ chức các phiên giao dịch việc làm, Sở LĐ-TB&XH đã chỉ đạo tăng cường thông tin về tuyển dụng việc làm trên các hệ thống thông tin khác nhau. Đồng thời Sở cũng sẽ kết nối nhu cầu tuyển dụng giữa các trung tâm giới thiệu việc làm của thành phố để hình thành nên một hệ thống dữ liệu về cung cầu lao động. Từ đó, việc tổ chức tuyển dụng, tạo việc làm mới cho người lao động sẽ kịp thời và đạt hiệu quả cao hơn.

Theo ông Vũ Quang Thành, các doanh nghiệp muốn ổn định nguồn lao động thì cần có chính sách thu hút lao động và giữ chân lao động hợp lý. Mấu chốt là cần đảm bảo chế độ tiền lương, thưởng cũng như cải thiện môi trường và điều kiện làm việc cho người lao động, để người lao động yên tâm làm việc. Bên cạnh đó, tổ chức Công đoàn trong doanh nghiệp cần chú trọng nâng cao nhận thức của người lao động, động viên lao động cùng chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp, tạo mối quan hệ lao động hài hòa. Về phía người lao động cần chủ động trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết để tham gia vào quá trình dự tuyển cũng như nâng cao hiệu quả lao động, sản xuất tại doanh nghiệp. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC