Đời sống

Đi thi không phải để ghi hình

Hùng Anh (Thực hiện)
ANTĐ - Vừa kết thúc kỳ thi đại học, em Bùi Đức Tiến (học sinh lớp chuyên Toán Trường THPT chuyên Thái Nguyên) nhận xét dù được phép mang máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi nhưng thực tế trong kỳ thi vừa qua em không thấy ai sử dụng các thiết bị này.

- Theo em vì sao thí sinh không mấy quan tâm tới việc mang các thiết bị trên vào phòng thi?

- Thường thì những thí sinh không đủ năng lực, tự tin mới mang tài liệu vào phòng thi. Nhưng với việc giám sát chặt chẽ của giám thị cùng những quy định khắt khe trong kỳ thi đại học thì thí sinh khó có thể sử dụng tài liệu. Còn việc mang các thiết bị như máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi cũng không giúp ích gì cả, thí sinh còn phải tập trung cao độ làm bài nên ít ai quan tâm vào việc khác.

- Quy định trên được đưa ra nhằm giúp phát hiện những sai phạm trong thi cử, theo em có phát huy tác dụng?

- Em cho rằng việc giám sát sai phạm nên dành cho hội đồng coi thi. Nếu các phòng thi được trang bị máy ghi hình thì thí sinh cũng như giám thị khó làm sai quy định. Chỉ cần vi phạm bị phát hiện và có biện pháp xử lý nặng thì sẽ giúp cho các kỳ thi tiếp theo diễn ra nghiêm túc hơn.

- Theo em nếu mang tài liệu vào phòng thi thì có giúp ích gì cho thí sinh hay không?

- Với các đề thi khối khác thì em không rõ, nhưng đề thi khối A dù có mang tài liệu vào phòng thi cũng không giúp ích gì nhiều cho thí sinh. Đề thi bao gồm nhiều câu hỏi với kiến thức tổng hợp nên khó có tài liệu nào bao quát được hết. Nhìn chung nên ôn tập kỹ trước kỳ thi và khi đã vào phòng thi nên tập trung toàn bộ cho việc làm bài.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC