Pháp luật

Đi tập thể dục, người phụ nữ suýt mất gần 1 tỷ đồng

Linh Nhi
ANTD.VN - Qua những buổi đi tập thể dục nơi công cộng, bà Vân được giới thiệu "mối" bác sỹ chuyên điều trị xương khớp. Từ đây, bà Vân đã rơi vào bẫy của nhóm lừa, suýt mất gần 1 tỷ đồng... 

Ngày 30-7, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Long Biên, Hà Nội cho biết đã thực hiện biện pháp tố tụng đối với Phan Đức Huy (SN 2000) và Phạm Minh Hiếu (SN 1998) trú tại phường Sài Đồng, quận Long Biên về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đi tập thể dục, người phụ nữ suýt mất gần 1 tỷ đồng ảnh 1

Hai đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị bắt giữ

Theo điều tra, ngày 19-7, Công an phường Thượng Thanh, quận Long Biên tiếp nhận đơn trình báo của bà Vân (70 tuổi, ở quận Long Biên), về việc bị nhóm đối tượng lừa đảo chiếm khoảng 1 tỷ đồng dưới hình thức bán thuốc Đông Y, mua bảo hiểm và tặng nhà chung cư.

Ngay khi tiếp nhận trình báo, Công an phường Thượng Thanh phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Long Biên đã khẩn trương tổ chức xác minh, điều tra.

Đi tập thể dục, người phụ nữ suýt mất gần 1 tỷ đồng ảnh 2

Số tiền các đối tượng chiếm đoạt của nạn nhân đã được cơ quan Công an thu hồi

Tường trình của bà Vân cho thấy, khoảng tháng 3-2021, trong nhiều lần đi tập thể dục, bà quen một người phụ nữ. Quá trình tâm sự, bà Vân kể về việc mình bị đau xương khớp nhiều năm, chữa mãi không khỏi, và đã được người phụ nữ này cho một số điện thoại để liên hệ mua thuốc Đông y.

Đầu tháng 4-2021, bà Vân gọi vào số điện thoại trên thì gặp Phan Đức Huy. Tự nhận là bác sỹ chuyên điều trị xương khớp, và chỉ cần nghe bà Vân "tả" bệnh, Huy tư vấn, bán thuốc đông y cho bà Vân khoảng 4-5 lần, mỗi lần 10 triệu đồng.

Đi tập thể dục, người phụ nữ suýt mất gần 1 tỷ đồng ảnh 3

Sau nhiều lần lừa, bà T bị chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng

Nhận thấy bà Vân quá cả tin và... sẵn tiền, Huy nảy sinh ý định lừa đảo. Gã trai dùng thủ đoạn gian dối, đưa ra thông tin không có thật về việc bà Vân được... Bộ y tế và Bệnh viện Đại học Y- Hà Nội hỗ trợ bảo hiểm lên đến 500 triệu đồng từ việc mua liệu trình thuốc đông y điều trị xương khớp. Huy hướng dẫn bà Vân nhiều lần chuyển tiền mặt để sớm được giải quyết khoản tiền bảo hiểm nói trên.

Để bà Vân tin là thật, Huy làm giả: “Thông báo về việc hỗ trợ bảo hiểm nhân sự", có dấu logo của Bộ Y tế và Bệnh viện Đại học Y, rồi sử dụng tài khoản Zalo “ Đức Huy” gửi cho bà Vân. Không chút nghi ngờ, bà Vân đã nhiều lần giao tiền cho Huy, tổng khoảng 350 triệu đồng.

Không dừng lại ở đó, để moi được nhiều tiền hơn, Huy tiếp tục tung thông tin giả về việc bà Vân được tặng 1 căn chung cư ở khu vực Gia Lâm với giá 1,5 tỷ đồng. Để sớm nhận được nhà thì bà Vân phải chuyển tiền cho Huy để "lo" giấy tờ. Thực hiện tội phạm, Huy đã rủ Phạm Minh Hiếu cùng tham gia.

Với vai trò người giúp sức, Hiếu đã nhiều lần trực tiếp đến nhận tiền của bà Vân, khoảng 600 triệu đồng. Trong số tiền trên Huy chia cho Hiếu 28 triệu đồng.

Trung tuần tháng 7, Hiếu gọi điện cho bà Vân chuẩn bị 150 triệu đóng tiền đợt cuối để nhận căn hộ chung cư. Lúc này không còn tiền, bà Vân đã hỏi vay người thân, họ hàng mà vẫn không đủ. Đến khi ấy, bà Vân mới nói chuyện với người nhà, và biết...mình bị lừa. Người thân đã đưa bà Vân đến Công an phường Thượng Thanh trình báo.

Trưa 19-7, Hiếu gọi điện thoại giục bà Vân giao tiền. Khi nhận được sự đồng ý của "con mồi, Hiếu và Huy bàn tính để tránh bị phát hiện, sẽ thuê sử dụng dịch vụ Grab đến nhận. Quá trình nhân viên Grab đang nhận tiền thì lực lượng Công an xuất hiện.

Căn cứ vào thông tin của tài xế Grar, Công an phường Thượng Thanh phối hợp cùng Cơ quan điều tra Công an quận Long Biên đã làm rõ, bắt giữ Huy, Hiếu khi cặp đôi đang chờ nhận tiền ở khu vực cầm Đông Trù, phường Thượng Thanh.

Tại cơ quan công an, hai đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi lừa đảo chiếm đoạt của bà Vân tổng cộng 950 triệu đồng. Một phần trong số đó đã được các đối tượng sử dụng mua thiết bị điện tử, ăn tiêu...

(tên của người bị hại đã được thay đổi)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC