Văn hóa - Giải trí

Di sản văn hóa trong lòng đô thị

ANTĐ , Yên Vân

ANTD.VN -

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 10 năm Khu Di sản Hoàng Thành Thăng Long- Hà Nội được công nhận là Di sản Văn hóa thế giới, một trưng bày với tên gọi “Khu đô thị cổ Provins (Pháp)- Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long- Hà Nội: Di sản văn hóa trong lòng đô thị” vừa được khai mạc.

Trưng bày giới thiệu 200 hình ảnh, tư liệu, hiện vật về Khu đô thị cổ Provins (Pháp) - di sản được ghi danh vào Danh sách di sản thế giới tháng 12-2001, nơi đây từng là một trung tâm trao đổi lớn vào thời Trung cổ, đặc biệt là với sự gia tăng của các hội chợ vào thế kỷ 11, điều này đã khởi xướng cho giao thương toàn cầu rộng khắp tại châu Âu.

Cùng với các tư liệu, hình ảnh về Khu đô thị cổ Provins là các tư liệu về Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - di sản văn hóa được ghi danh vào Danh sách di sản thế giới tháng 8-2010, trung tâm quyền lực nối tiếp nhau của Việt Nam trong hơn một ngàn năm lịch sử và là minh chứng có một không hai về sự tiến hóa của nền văn minh dân tộc Việt Nam trong quá trình phát triển của Nhà nước quân chủ vùng Đông Nam Á và Đông Á. Cả hai khu di sản văn hóa đều nằm trong lòng những đô thị cổ quan trọng hàng ngàn năm lịch sử.

Di sản văn hóa trong lòng đô thị ảnh 1

Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - di sản văn hóa được ghi danh vào Danh sách di sản thế giới tháng 8-2010, trung tâm quyền lực nối tiếp nhau của Việt Nam trong hơn một ngàn năm lịch sử

Trưng bày cũng giới thiệu một số di sản văn hóa thế giới đặc sắc của hai nước; thể hiện mong muốn mở rộng hợp tác với các di sản thế giới nói chung, của Pháp và Việt Nam nói riêng trong việc trao đổi kinh nghiệm bảo tồn, quảng bá di sản, khai thác và phát triển du lịch di sản.

Từ năm 2010 đến nay, trong khuôn khổ hợp tác phi tập trung giữa Vùng Ile de France và thành phố Hà Nội, Văn phòng du lịch Provins đã hỗ trợ đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo tồn và phát huy giá trị di sản cho khu di sản Hoàng Thành Thăng Long theo yêu cầu của Ủy ban du lịch Vùng Ile de France.

Triển khai thỏa thuận đã ký, qua trao đổi, thảo luận, khảo sát thực tế, các hoạt động hợp tác giữa Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long- Hà Nội và Thành phố Provins trong năm 2020 tập trung vào các lĩnh vực: Trưng bày chéo về hai khu di sản tại Hoàng Thành Thăng Long và Đô thị cổ Provins nhằm tăng cường quảng bá hai khu di sản tại hai nước Pháp- Việt Nam; Tăng cường học tập chia sẻ kinh nghiệm và đào tạo chuyên môn cho các cán bộ làm công tác bảo tồn di sản và du lịch.

Trưng bày kéo dài đến hết năm 2020.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC