Văn hóa - Giải trí

Di nguyện đặc biệt của nghệ sĩ Giang Còi

Như Ý
ANTD.VN -  Con trai nghệ sĩ Giang Còi cho biết, ông đã sống một cuộc đời trọn vẹn cống hiến.
Di nguyện đặc biệt của nghệ sĩ Giang Còi ảnh 1

Tối 4-8 nghệ sĩ Giang Còi đã trút hơi thở cuối cùng sau 7 tháng chiến đấu với căn bệnh ung thư hiểm nghèo, hưởng thọ 60 tuổi. Anh Lê Hiếu – con trai trưởng của nam nghệ sĩ chia sẻ, trong di chúc để lại trước khi mất, cha mình muốn được chôn cất cùng cây đàn guitar, điếu xì gà, ca khúc mà ông yêu thích và tràng pháo tay của những người yêu mến vang lên thay cho lời đưa tiễn. Với anh thì người cha của mình đã sống một cuộc đời trọn vẹn cống hiến.

“Khi chào đời, mỗi chúng ta đều cất tiếng khóc trong nụ cười của những người xung quanh. Hãy sống để đến khi lìa đời, ta có thể mỉm cười trong những giọt nước mắt. Điều này khi sinh thời, ba vẫn thường nhắc nhở chúng tôi, và ông đã có một cuộc đời trọn vẹn. – con trai nghệ sĩ Giang Còi xúc động khi nhắc về người cha quá cố.

Di nguyện đặc biệt của nghệ sĩ Giang Còi ảnh 2

Thông tin về lễ tang của nghệ sĩ Giang Còi, con trai ông cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, gia đình dưới sự hướng dẫn của chính quyền địa phương quyết định cử hành tang lễ với quy mô gia đình, tuân thủ Chỉ thị 16 của Chính phủ trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, sau lễ phát tang diễn ra vào sáng nay 5-8, gia đình đã đưa thi hài nam nghệ sỹ tới Đài hóa thân Hoàn Vũ. Hài cốt của ông sẽ nương nhờ cửa Phật với sự giúp đỡ của hội Phật tử. Thời gian này, ban tổ chức tang lễ và gia đình xin phép không tiếp khách và cũng không nhận phúng điếu dưới mọi hình thức. Lễ truy điệu đưa tiễn nghệ sỹ về nơi an nghỉ cuối cùng sẽ được tổ chức tại tư gia và nghĩa trang quê nhà, thời gian chậm nhất là 49 ngày sau khi ông từ trần.

Di nguyện đặc biệt của nghệ sĩ Giang Còi ảnh 3

Nghệ sĩ Giang Còi tên thật là Lê Hồng Giang, sinh năm 1962 tại Hà Nội. Cái tên Giang Còi được anh sử dụng từ chương trình “Gặp nhau cuối tuần” và sau đó trở thành nghệ danh chính trong suốt quãng đời hoạt động nghệ thuật. Đầu năm 2021, khi đang làm dở một dự án phim Tết, anh thấy họng đau, ăn uống khó khăn nên đi khám và phát hiện ra căn bệnh ung thư hạ họng giai đoạn 3. Thời điểm đón nhận hung tin, nam nghệ sĩ từng tâm sự, anh cảm thấy “sốc” và choáng váng. Tuy nhiên sau đó anh bình tĩnh đón nhận mọi tình huống có thể xảy ra, nhất là khi anh đề nghị bác sĩ nói hết về bệnh tình của mình và biết thời gian không còn nhiều, chỉ còn nhiều nhất là 2 năm nữa.

Cũng theo lời tâm sự khi còn sống của nghệ sĩ Giang Còi, cùng với việc kết luận anh bị ung thư, các bác sĩ cũng đưa ra phác đồ điều trị truyền hoá chất từng đợt. Tuy nhiên anh quyết định không sử dụng phương pháp điều trị này. Nam nghệ sĩ bình thản với suy nghĩ, mìnhsống đến tuổi này là đủ rồi nên không còn gì để nuối tiếc cả, nhất là khi đã kịp nuôi dạy các con khôn lớn trưởng thành nên người. Anh cũng tự thấy mình còn may mắn hơn nhiều người trẻ chưa kịp trải nghiệm gì trong cuộc sống, chưa kịp thực hiện được những khao khát và hoài bão nhưng đã phải ra đi quá sớm vì tai nạn hay bệnh tật. Vì vậy, sống đến ngoài 60 tuổi với anh là đủ, không có gì phải ân hận hay tiếc nuối cả, ông trời gọi đi lúc nào thì anh bằng lòng đi lúc ấy.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC