Chính trị - Xã hội

Đi giữa lòng dân

Yên Hưng
ANTĐ - Tôi gặp lại anh giữa những ngày tháng 8 lịch sử trên một cương vị công tác mới - Phó trưởng Công an phường Yên Hòa. Vẫn nụ cười rạng rỡ và bản tính ít nói về mình như cái ngày anh được tuyên dương 10 gương mặt tiêu biểu của Thanh niên Công an Thủ đô, nhưng tôi biết, phía sau đó là cả một nỗ lực không ngừng của người chiến sỹ cảnh sát khu vực.
Đi giữa lòng dân ảnh 1

Có lẽ ấn tượng đầu tiên của tôi về người chiến sỹ công an là anh cảnh sát khu vực vẫn ghé thăm nhà khi tôi mới chỉ 7, 8 tuổi. Ký ức tuổi thơ khiến tôi luôn có tình cảm đặc biệt với “những chú cảnh sát khu vực” này vì các anh là những người gần gũi nhất với những người dân và cả những đứa trẻ như chúng tôi. Lần đầu tiên gặp Thiếu tá Lê Văn Toàn - Phó trưởng CAP Yên Hòa, khi anh còn là Đại úy, Tổ trưởng tổ CSKV phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội khiến tôi nhớ đến ký ức tuổi thơ của mình và tôi tin cảm nhận của mình về những người CSKV không sai.

Thiếu tá Lê Văn Toàn ngay khi vừa tốt nghiệp Học viện Cảnh sát nhân dân chuyên ngành Quản lý hành chính đã về nhận nhiệm vụ tại phường Quan Hoa năm 2001. Chàng trai xứ Thanh bắt đầu công việc CSKV từ chính niềm đam mê của mình. Quan Hoa khi đó là một địa bàn dài từ đầu Cầu Giấy cho đến cầu vượt Mai Dịch với nhiều tụ điểm ma túy, mại dâm, sự phức tạp về thuê nhà trọ. Cho đến năm 2005, Quan Hoa mới được tách phường và trở thành địa bàn giáp ranh với 5 phường khác. Đây cũng là khởi điểm cho những chiến công của Thiếu tá Lê Văn Toàn.

 Người CSKV ở đâu cũng thế, gần dân, sát dân, cũng bộn bề công việc, cũng đối mặt với hiểm nguy nhưng là công an cấp cơ sở nên thành tích, chiến công cũng âm thầm và lặng lẽ. Để có thành tích thật nổi bật thật khó, nhưng chính sự bền bỉ qua năm tháng mà người CSKV Lê Văn Toàn đã ghi dày thêm hồ sơ thành tích của mình. Các đồng chí ở Đoàn TNCS Hồ Chí Minh CATP Hà Nội đã từng nói ở các đơn vị chiến đấu có khi trẻ cũng trở thành gương mặt tiêu biểu, nhưng đối với lực lượng CSKV thì khó hơn bởi những chiến công thầm lặng mà chẳng dễ dàng thấy được.

Nhưng Lê Văn Toàn thì khác, anh lăn lộn với phong trào. Ở Quan Hoa, anh đã qua 4 địa bàn. Nơi nào cũng thế, anh luôn giành về mình những việc khó khăn. Anh không quên dìu dắt những anh em trẻ, cũng như mình nhiều năm về trước, chọn cho các em địa bàn bớt phức tạp để các em luôn cố gắng phấn đấu. Nhớ lại lần đầu gặp khi anh còn là Tổ trưởng Tổ CSKV phường Quan Hoa, đi cùng anh xuống cơ sở mới thấy, không có chỗ nào anh không có người quen, cảm giác như anh đã thuộc từng ngóc ngách trong từng con ngõ. Thoáng thấy bóng anh, bác tổ trưởng dân phố, bác Bí thư chi bộ, dù chẳng biết anh đang đi cùng ai, đang có công việc gì bận đều “chặn” anh lại, thông báo tình hình nhà ấy nhà nọ. Ai cũng khoe với tôi, anh Toàn là người gần dân sát dân nhất, dù địa bàn phụ trách có khi nhiều hộ quá, tối nào anh cũng đi kiểm tra mà cả tháng không hết lượt. Tôi đoán, chắc là do cái cách anh tiếp xúc nên dù có 1 tháng không gặp, dân vẫn ngỡ như vừa mới gặp anh hôm qua. Ma chay, hiếu hỉ của các gia đình trong địa bàn phụ trách, ít khi anh vắng mặt. Công việc của người chiến sỹ CSKV nhiều khi như nuôi con mọn nhưng anh vẫn cố gắng thu xếp để có mặt trong các buổi họp tổ dân phố, vừa để nghe và nắm tình hình trong dân cũng vừa là để dân yên tâm vì có bóng dáng công an bên cạnh.

Tháng 4-2010, anh được đề bạt làm Phó trưởng CAP Yên Hòa, cương vị công tác mới nhưng vẫn làm về mảng CSKV. Với những kinh nghiệm từ cơ sở, anh đã nhanh chóng hòa nhập với một môi trường mới, con người mới. Yên Hòa là một phường có địa bàn rộng thứ 2 quận Cầu Giấy, với diện tích 207ha, 7.500 hộ với gần 35.000 dân. Đây không phải là địa bàn trọng điểm, an ninh trật tự không phức tạp nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Dân gốc ở đây sinh sống trong những tuyến phố nhỏ, ngày xưa chủ yếu làm nông nghiệp còn giờ có thêm nghề  hàng mã. Một nửa còn lại của phường Yên Hòa hiện đang tiếp tục trong quá trình đô thị hóa, xây dựng nhiều chung cư, các cơ quan Trung ương. Chính vì vậy khó khăn của người CSKV là nhân khẩu trên địa bàn luôn có sự di biến động không ngừng, đòi hỏi mỗi người chiến sỹ và thủ trưởng phụ trách phải nắm chắc công tác nắm tình hình. Ngoài ra còn một nhiệm vụ vô cùng khó khăn nữa của lực lượng CSKV là vận động nhân dân trong quá trình giải phóng mặt bằng. Nếu không tuyên truyền cho dân hiểu, dân tin chủ trương của Nhà nước thì sẽ dẫn đến việc chậm tiến độ, ảnh hưởng đến tiến độ chung của cả công trình, hơn thế còn bị dân phản đối và không ủng hộ.

Trên cương vị công tác của mình, Thiếu tá Lê Văn Toàn phụ trách 14 chiến sỹ CSKV nhưng nhiều khi, vì anh em chưa quen việc, anh cũng phải lăn lộn vào làm. Anh luôn tâm niệm phải thường xuyên trao đổi thông tin 2 chiều giữa lực lượng công an cơ sở với cán bộ nòng cốt và nhân dân nên về an ninh trật tự không để xảy ra các vụ việc phức tạp không được giải quyết. Đó cũng là cách để anh nhanh chóng hòa nhập, bắt nhịp được với công việc ở địa bàn mới. Anh quan tâm, đón bắt tâm tư tình cảm của cán bộ chiến sỹ để từ đó có những công tác chỉ đạo phù hợp. Làm CSKV là làm dâu trăm họ nên anh thường xuyên chỉ đạo triển khai hàng ngày tăng cường hoạt động cơ sở, đến với các cụm dân cư. Phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhờ thế, năm 2011 vừa qua, ban bảo vệ dân phố dân phòng của Yên Hòa đã dẫn đầu khối toàn thành phố. 

Khác với thời còn ở Quan Hoa, anh thường xuyên phải đêm hôm sâu sát địa bàn, phối hợp với các lực lượng khác như cảnh sát hình sự đấu tranh, bắt giữ, khám phá hàng chục vụ việc phạm pháp hình sự, ma túy, trộm tài sản, bắt đối tượng truy nã như vụ trộm 50 chiếc xe máy, vụ đột vòm từ tum... xảy ra trên địa bàn, được cấp trên khen thưởng đột xuất. Còn giờ đây, những đêm anh vắng nhà đã ít hơn, những lần tranh thủ về nhà ăn cơm cũng đã nhiều thêm, âu đó cũng là niềm vui lớn lao của một người đã chọn cho mình bộ sắc phục màu xanh. Chuyện vợ chồng anh đến với nhau có lẽ cũng thuộc “đặc thù” của người chiến sỹ công an. Mọi người thường đùa nhau, muốn tìm trụ sở công an phường thì cứ hỏi ủy ban trước, vì thế nào công an với ủy ban cũng ở cạnh nhau. Và chính từ cái sự “cạnh” nhau ấy, Thiếu tá Lê Văn Toàn đã tìm thấy một nửa cuộc đời mình ở phía bên kia hàng rào là một nữ cán bộ địa chính phường Quan Hoa. 

Những chiến công âm thầm lặng lẽ rồi cũng sẽ được nhắc đến và tôn vinh. Năm 2010, Thiếu tá Lê Văn Toàn được tuyên dương là 1 trong 80 Đảng viên trẻ tiêu biểu của Hà Nội, 1 trong 10 Gương mặt xuất sắc tiêu biểu của công an Thủ đô, năm 2011 là chiến sỹ thi đua toàn ngành, được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Và còn một thành tích không được báo cáo trong bất cứ tài liệu nào đó là một gia đình hạnh phúc với vợ và cậu con trai 3 tuổi.

Gặp lại anh sau 2 năm, vẫn chiếc xe máy đã cũ, tôi hỏi anh có gì mới không, anh bảo chỉ có tuổi tác là mới thôi, còn nhà thì vẫn phải đi thuê, dù cũng đã đỡ chật vật hơn trước. Cuộc sống đời thường của người chiến sỹ công an là thế, lăn lộn vất vả và đôi khi kéo cả vợ con vất vả theo, nhưng anh bảo đó là niềm đam mê thì anh không bao giờ từ bỏ. Xin chúc “người làm dâu trăm họ” như anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của người công an từ cấp cơ sở mà tiến những bước dài hơn trong sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự anh đã nhiều năm theo đuổi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC