Đời sống

Đi du lịch vào dịp Tết: Có đáng bị coi là bất hiếu?

Mai Anh
ANTD.VN - Mấy năm trở lại đây, vào những ngày Tết nhiều người thay vì ở nhà để tận hưởng không khí Tết lại quyết định đi du lịch. Mấy ngày nay, trên mạng xã hội có 2 luồng dư luận tranh cãi xung quanh việc: Có nên đi du lịch trong dịp Tết? 

Đi du lịch vào dịp Tết: Có đáng bị coi là bất hiếu? ảnh 1Đi du lịch Tết tùy thuộc vào hoàn cảnh và khả năng của mỗi người (Ảnh minh họa)

Tình cảm đáng trọng hơn quà cáp

Cách đây mấy ngày, một nhà thơ nổi tiếng đã có một bình luận gây khá nhiều tranh cãi: “Tết mà bỏ quên cha mẹ, kéo nhau đi du lịch là bất hiếu”. Theo nhà thơ này, Tết cổ truyền chỉ vui với trẻ mà ngày càng buồn hơn với người già. Vì sao, vì cả năm chỉ có dăm ngày Tết, ông bà chỉ mong con cháu về đoàn tụ với gia đình. Thế mà chúng nó kéo nhau đi chơi hết. Chẳng thế mà càng ngày càng nhiều người già bỗng dưng “sợ Tết” vì sợ cái không khí lạnh lẽo, cô quả. Họ cảm thấy bị… lãng quên”.

Lập luận của nhà thơ cũng có phần đáng suy nghĩ. Trong văn hóa của người Việt, Tết được coi là những ngày thiêng liêng nhất mà người ta phải trở về với gia đình. Nhất là những người thường xuyên ở xa, Tết gần như là dịp duy nhất để gác lại công việc, học hành bận rộn để về quây quần bên ông bà, bố mẹ. Về nhà để hương khói tổ tiên, để dọn dẹp, sửa sang nhà cửa… chuẩn bị đón xuân mới. Ở nhiều gia đình, thời khắc ý nghĩa nhất là được ngồi bên nhau quanh nồi bánh chưng, cùng ăn bữa cơm đón Giao thừa, điều đó thật giản dị, đầm ấm biết bao. 

Xét về mặt tình cảm, với những người lớn tuổi thì sự hiện diện của con cháu trong thời điểm “tống cựu nghinh tân” đôi khi còn quan trọng hơn những chai rượu đắt tiền, những hộp quà được gói sang trọng hay những phong bì tiền dày cộp dúi vội vào tay. Ấy là họ trọng cái tình, cái sự vui vầy được ở bên con cháu. Vì Tết xét cho cùng là Tết đoàn viên. Thế nhưng…

Có nhiều hơn cách ở nhà để chứng tỏ lòng hiếu nghĩa

Mấy năm gần đây, chẳng cứ người có điều kiện mà những công nhân, viên chức bình thường cũng cố dành dụm tiền để đi chơi Tết. Độ tuổi “xê dịch” thì càng ngày càng phong phú. Chẳng những người trẻ mà ngay cả những người có tuổi, đã nghỉ hưu cũng tranh thủ dịp Tết để đi khắp đó đây. Trẻ thì thích khám phá những nơi mới lạ, hay thích đi mua sắm. Còn những người lớn tuổi thì thích hành hương hay chọn những địa điểm yên tĩnh, thư thái.

Thậm chí, nhiều người còn lên kế hoạch trước vài tháng để có thể tận hưởng ngày Tết trọn vẹn. Dù giá tour Tết thường đắt đỏ hơn ngày thường, nhưng lượng người đi du lịch Tết ngày càng đông hơn. Thế mới thấy đi du lịch Tết cổ truyền là một nhu cầu có thật của người Việt. Nhất là với những người làm việc bận rộn cả năm thì Tết là dịp quý giá để họ nghỉ xả hơi. Với họ chơi xuân chẳng phải là “trốn Tết” hay né tránh nghĩa vụ gì mà đơn giản là cách để họ tạm quên những lo lắng công việc, nạp lại năng lượng sau một năm làm việc vất vả, căng thẳng. Bởi thế nên nhiều người khéo léo chọn cách đưa bố mẹ, con cái đi cùng để có thể tận hưởng thời khắc đón năm mới trọn vẹn và ý nghĩa bên cạnh những người yêu thương. 

Sẽ là đáng trách nếu những người con, người cháu xa gia đình cả năm trời nhưng có vỏn vẹn mấy ngày Tết cũng lại vắng mặt vì những thú vui của bản thân. Nhưng với những người có điều kiện ở nhà, thường xuyên gần gũi với ông bà, bố mẹ thì có nhiều hơn cách ở nhà để chứng tỏ lòng hiếu nghĩa. Nhà Nho Phan Kế Bính trong cuốn “Việt Nam phong tục” có viết: “Xét cái tục phụng sự tổ tiên của ta rất là thành kính, ấy cũng là một lòng bất vong bản, cũng là một việc nghĩa vụ của người. Nhưng cũng nên biết rằng sự cúng cấp là để tỏ cái lòng thành kính, chớ không phải để mà phụng dưỡng tổ tiên, thì dùng cách nào cho ngụ được cái lòng ấy cũng đủ”. Ngẫm lại, nếu như Tết mà chỉ có ở nhà bia rượu, cờ bạc thâu đêm suốt sáng thì cũng chẳng khác gì… có mặt mà cũng như không.  

Khi xã hội đang ngày một đổi khác, quan niệm về cái Tết truyền thống cũng cần thay đổi. Không có một quy ước nào bắt người ta phải ở nhà trong những ngày Tết, cũng chẳng có ai bận đến nỗi không có thời gian cho gia đình. Nhưng để Tết không phải là niềm vui của người trẻ và nỗi buồn của người già thì mỗi người cần ứng xử sao cho khéo léo để đẹp lòng đôi bên. Xét cho cùng, Tết cũng là những ngày người ta cần cảm thấy được vui vẻ, được nghỉ ngơi và quên đi những lo toan của cuộc sống, chứ không nên trở thành gánh nặng cho bất cứ ai.

Nhà văn Y Ban: Đi để xem người ta ăn Tết ra sao

Đi du lịch vào dịp Tết: Có đáng bị coi là bất hiếu? ảnh 2

Tôi không ủng hộ và cũng không lên án việc đi du lịch dịp Tết. Xã hội hiện đại có những cách sống, cách tiếp cận khác nhau và chúng ta nên tôn trọng điều đó. Cá nhân tôi chưa đi du lịch ngày Tết vì đắt đỏ nhưng nếu có điều kiện, tôi sẽ đi. Đi để xem các miền người ta ăn Tết thế nào. Đi để xem thời khắc Giao  thừa ở những miền đất lạ có giống của ta không? Đi để ngắm những cánh hoa và chồi lộc. Và quan trọng nhất, đi để… không phải vào bếp. 

Nhạc sỹ Vũ Nhật Tân: Tết là dịp để đi xa

Đi du lịch vào dịp Tết: Có đáng bị coi là bất hiếu? ảnh 3

Quan niệm Tết là dịp đoàn tụ, sum vầy không còn phù hợp với nhịp sống hiện đại ngày nay. Tôi cho rằng, Tết là thời gian rất thuận lợi để các gia đình tổ chức  chuyến đi chơi xa, thăm thú cảnh đẹp ở trong nước và nước ngoài. Nghỉ ngơi thì nên đi chơi xa để xả stress sau những ngày công việc bận rộn. Tôi cũng thường xách ba lô lên và đi vào dịp nhà nhà quây quần bên mâm cỗ tất niên. 

Họa sỹ trẻ Nguyễn Đinh Duy Quyền: Đi chơi sau Tết sẽ hợp lý hơn

Đi du lịch vào dịp Tết: Có đáng bị coi là bất hiếu? ảnh 4

Tôi là người xa quê nên Tết là dịp đoàn tụ với gia đình. Những chuyến du lịch vào dịp đầu năm sẽ rất phù hợp nhưng chỉ gói gọn trong khoảng thời gian ngắn. Còn nếu đi xuyên Tết thì tôi không tán đồng kể cả với những tour du lịch có nhiều ưu đãi lớn. Chắc có thể do tôi vẫn mang nặng tư tưởng phương Đông, hướng về tổ tiên, gia đình vào những ngày này. 

Giọng ca opera Ninh Đức Hoàng Long (đang học tập tại Hungary): Sẽ đi du lịch Tết cùng gia đình

Đi du lịch vào dịp Tết: Có đáng bị coi là bất hiếu? ảnh 5

Nếu có điều kiện kinh tế thì đi du lịch vào dịp Tết cùng gia đình là điều thật tuyệt vời. Các thành viên sẽ có những giờ phút vui chơi thoải mái và tận hưởng cuộc sống ở thời khắc đặc biệt trong năm. Nếu được trở về Việt Nam vào năm nay, tôi sẽ cùng bố mẹ đi đâu đó sau mùng 2 Tết. 

Thanh Xuân (Ghi)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC