Kinh doanh

Di dời thành công biệt thự 800 tấn ở Nghệ An

Trịnh Nguyễn - Tú Vi
ANTĐ - Sau 7 ngày làm việc, căn biệt thự 3 tầng nặng khoảng 800 tấn đã được di dời thành công đến nơi dự định ban đầu. Không những vậy, căn nhà này còn được các “thần đèn” xoay 45 độ từ hướng đông nam sang hướng chính nam.

Ngày 21-7, ông Lê Viết Cương ở phường Quán Bàu, TP. Vinh, Nghệ An, chủ nhân của ngôi nhà 3 tầng được tiến hành di dời vào ngày 14-7 cho biết, căn nhà đã được di dời thành công và xoay 45 độ từ hướng Đông Nam sang hướng chính Nam.

Di dời thành công biệt thự 800 tấn ở Nghệ An ảnh 1Ngôi nhà 3 tầng đã được di dời đến vị trí mới

Theo đó, từ ngày 14-7, 3 công ty của Nghệ An gồm: công ty TNHH MTV Huy Nam, công ty CP xử lý nền móng và XD Nghệ An, công ty Đức Nguyên quyết định thực hiện việc di dời ngôi biệt thự 3 tầng nằm ở phường Quán Bàu. Căn biệt thự ước chừng nặng gần 800 tấn được di dời cách vị trí ban đầu khoảng 40m.

Căn biệt thự 3 tầng còn rất mới, cao khoảng 11,5m, tổng diện tích sàn là 171m2. Theo đánh giá thì căn nhà này có giá khoảng 4 tỷ đồng. Do căn nhà nằm trong diện giải tỏa mặt bằng, nếu đập bỏ ngôi nhà rồi xây lại rất lãng phí nên công ty của ông Cương cùng 2 công ty khác đã phối hợp để cùng dời ngôi nhà mà vẫn giữ nguyên trạng.

Di dời thành công biệt thự 800 tấn ở Nghệ An ảnh 2Hiện ngôi nhà đang được gia cố, hàn móng mới và hoàn thiện

Để thực hiện việc di dời, đơn vị sử dụng phương pháp truyền thống gồm con lăn, ván trượt, bàn mạt, xích sắt kết hợp với công nghệ hiện đại là dùng xilanh thủy lực đẩy và kéo để di chuyển ngôi nhà.

Cụ thể, đơn vị thi công sử dụng 450 con lăn, hơn 10 khối gỗ cùng nhiều kích thủy lực to nhỏ, khác nhau để di chuyển căn nhà. Đây là lần đầu tiên tại Nghệ An, một căn biệt thự được di dời ra khỏi vị trí ban đầu mà vẫn đảm bảo nguyên trạng. Chi phí toàn bộ để thực hiện công tác di dời khoảng 1,4 tỷ đồng.

Di dời thành công biệt thự 800 tấn ở Nghệ An ảnh 3Vị trí ban đầu của ngôi nhà

Được biết, trước đó, gia chủ cũng đã nhận được số tiền 3,5 tỷ đồng đền bù từ ban quản lý dự án. Trong quá trình di chuyển, mọi sinh hoạt của gia chủ vẫn diễn ra bình thường từ tầng 2 của ngôi nhà trở lên. Sau 7 ngày thi công đến chiều ngày 20-7, căn nhà đã được di dời đến vị trí xác định ban đầu. Hiện căn nhà đang được gia cố, hàn móng mới và hoàn thiện.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC