Đời sống

Di dời dân khỏi các chung cư nguy hiểm: Làm hết trách nhiệm vì sự an toàn của người dân

Thành Nam – Phú Khánh

ANTĐ - Sau khi UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 2000/UBND-XDGT yêu cầu di dời dân khỏi các tòa nhà nguy hiểm tại các phường Thành Công, Ngọc Khánh, Cống Vị (quận Ba Đình), nhiều ý kiến người dân đang sống ở những khu nhà này đã đồng tình và mong muốn được triển khai sớm…

Di dời dân khỏi các chung cư nguy hiểm: Làm hết trách nhiệm vì sự an toàn của người dân ảnh 1Cận cảnh chung cư nguy hiểm nhà A Ngọc Khánh

Sẵn sàng ủng hộ

Theo quan sát của phóng viên, sáng 27-4, tại các đơn nguyên 1, 2 chung cư G6A (phường Thành Công); đơn nguyên 1 nhà A Ngọc Khánh; đơn nguyên 1 và 3 - Tập thể Bộ Tư pháp (phường Cống Vị) - là những chung cư nguy hiểm mức độ D được thành phố chỉ đạo di dời - người dân vẫn sinh hoạt bình thường. Tại khu nhà A Ngọc Khánh, UBND phường Cống Vị có gắn bảng thông báo về tình trạng nguy hiểm của khu chung cư này và đề nghị các nhà ở đơn nguyên 1 chủ động tự tháo dỡ các phần cơi nới… Chị Phương (phòng 506, đơn nguyên 1, nhà A Ngọc Khánh) cho biết: “Tôi mới được biết chỉ đạo của UBND TP qua báo chí. Chúng tôi rất mừng. Gần chục năm nay nhà tôi nằm ngay vị trí vết nứt của tòa nhà. Dù rất lo sợ nhưng chúng tôi chẳng biết chuyển đi đâu. Tôi mong có phương án cải tạo lại tòa nhà và tái định cư phù hợp nhất…”. 

Là một trong những người sống tại nhà A Ngọc Khánh từ lúc công trình mới  hoàn thành, ông Tâm (phòng 203) cho biết, người dân ở đây ủng hộ việc di dời. “Không ai muốn sống trong khu nhà đã quá xập xệ, nguy hiểm như thế này. Được di dời là điều tốt nhưng chúng tôi mong muốn được quay trở lại đây sinh sống sau khi tòa nhà được cải tạo lại. Cùng với việc di dời, mong chính quyền có thêm phương án hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống vì đa số người dân ở đây có hoàn cảnh khó khăn”, ông Tâm nói. Có cùng tâm sự, bà Hoa (nhà G6A Thành Công) cho biết, người dân sẵng sàng phối hợp với các cơ quan chức năng để dự án phá dỡ, xây dựng lại các chung cu cũ này sớm được triển khai. 

Cam kết làm hết trách nhiệm

Chiều 27-4, trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô, ông Đỗ Viết Bình, Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, từ khi thành phố có chủ trương di dời các hộ dân khỏi các chung cư nguy hiểm cấp D trên địa bàn quận, UBND quận Ba Đình đã chủ động thực hiện một số phần việc liên quan.

Cụ thể, UBND quận Ba Đình đã tuyên truyền tới hệ thống chính trị ở cơ sở và người dân thuộc các tòa nhà nói trên về chủ trương, đồng thời giao UBND các phường liên quan vận động các hộ dân tự giác tháo dỡ các hạng mục cơi nới để giảm tải phần nào cho các tòa nhà. Quận cũng đã đặt các biển cảnh báo nhà nguy hiểm và chủ động đề xuất với Sở Xây dựng lập quỹ nhà tạm cư. Cùng đó, Ban quản lý dự án quận Ba Đình đã khẩn trương lên phương án chống đỡ tạm thời cho các tòa nhà.

Cũng theo ông Đỗ Viết Bình, trong tuần tới, UBND quận sẽ công khai tới các hộ dân nội dung Quyết định của UBND TP Hà Nội và tổ chức lấy ý kiến người dân về một số nội dung theo chỉ đạo của thành phố. Cùng với đó, UBND quận Ba Đình sẽ thành lập tổ công tác đặc biệt để tiến hành điều tra, khảo sát từng căn hộ trong các tòa nhà thuộc diện phải di dời. Kết quả khảo sát sẽ là cơ sở để UBND quận dự thảo phương án bồi thường, hỗ trợ để di dời dân khỏi các tòa nhà nguy hiểm.

UBND quận cũng sẽ tranh thủ ý kiến các sở ngành chuyên môn của thành phố trong quá trình triển khai thực hiện quyết định của thành phố. “UBND quận Ba Đình sẽ nghiêm túc triển khai nhanh nhất Quyết định của UBND TP. Dù xác định có nhiều khó khăn nhưng chúng tôi sẽ làm hết trách nhiệm của mình vì sự an toàn của người dân” - ông Đỗ Viết Bình nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC