Văn hóa - Giải trí

Chàng trai Thổ Nhĩ Kỳ hát tiếng Việt - Aslan:

Đi để làm lại cuộc đời

Ngọc Hà
ANTĐ - Vóc dáng nhỏ nhắn, khuôn mặt “sệt” Tây và không mang trong mình dòng máu Việt song Aslan - anh chàng Thổ Nhĩ Kỳ sinh năm 1987 lại khiến nhiều người giật mình bởi khả năng nói và hát tiếng Việt                   cực chuẩn.

Đi để làm lại cuộc đời ảnh 1

Ký ức về lần “thập tử nhất sinh”

Trong ký ức của Aslan có một khoảng lặng riêng mà anh không bao giờ muốn xới lại, đó là lần anh bị tai nạn khi đang còn là cậu học sinh lớp 9. Lần ấy, các bác sĩ điều trị cho Aslan đều khẳng định 80% anh sẽ bị liệt, thậm chí ranh giới giữa sự sống và cái chết là rất mong manh. Trải qua ca mổ kéo dài hơn 13 tiếng đồng hồ, Aslan tỉnh lại trong tình trạng không còn nhận ra mọi thứ xung quanh, nhưng Aslan không vì thế mà rơi vào tuyệt vọng, trái lại anh không ngừng hy vọng một ngày nào đó có thể phục hồi sức khỏe. Ít ai biết rằng cậu học sinh Aslan khi ấy đã là một diễn viên hài nhỏ tuổi được nhiều người yêu thích. Ngày đó dù đang còn đi học nhưng anh đã được tuyển vào làm chính thức ở Nhà hát Thành phố (Thổ Nhĩ Kỳ) và xuất hiện đều đặn hàng tuần trên không ít sân khấu lớn nhỏ. 

Tuy nhiên sau tai nạn nghiêm trọng này, Aslan không đủ sức khỏe để có thể theo nghề diễn nữa. Với Aslan, điều này đồng nghĩa với việc khép lại mọi hy vọng và ước mơ về con đường nghệ thuật. Anh bắt đầu có suy nghĩ muốn sang nước ngoài và lập nghiệp ở một vùng đất mới. Giữa lúc ấy, Aslan tình cờ gặp một số người bạn làm kinh doanh ở Thổ Nhĩ Kỳ và nhận được lời đề nghị anh thử sang Việt Nam học tiếng Việt rồi làm phiên dịch cho họ. Không chút do dự dù chưa từng sang Việt Nam lần nào, Aslan khăn gói lên đường với suy nghĩ đi để làm lại cuộc đời. 

Việt Nam - quê hương thứ 2

Aslan tâm sự những ngày đầu mới sang Việt Nam, thấy học tiếng Việt khó quá, đúng với câu “phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”, vậy nên nhiều lần anh nản chí và có suy nghĩ muốn trở về Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng rồi tình cảm nồng hậu và sự quan tâm thân thiện của những người bạn Việt Nam đã giữ chân anh ở lại. Nhớ lại Aslan bảo ngày ấy, sau 8 tháng học tiếng Việt và tốt nghiệp trường ĐH KHXH&NV TP.HCM, Aslan còn quyết định ra Hà Nội làm phiên dịch và học tiếp chuyên ngành Công nghệ thông tin của Đại học Quốc gia Hà Nội. Thời gian này, anh cũng tham gia giảng dạy tại một trường Quốc tế và được nhiều học sinh khen có giọng hát hay, phát âm tiếng Việt chuẩn. 

Điều không ngờ nhất là Aslan bắt đầu tìm hiểu về âm nhạc Việt Nam và nhen nhóm lại ước mơ theo đuổi con đường nghệ thuật từ thưở nhỏ. Cách đây hơn 1 năm trong một lần tình cờ quen biết ca sĩ Khánh Phương và được ca sỹ này  động viên thử sức mình ở lĩnh vực ca hát, Aslan đã mạnh dạn hát với mong muốn có cơ hội trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp. Một trong những bài hát đầu tiên Aslan đã hát khi ấy là ca khúc “Quê hương” của nhạc sĩ Giáp Văn Thạch và quyết định chọn thu âm và ghi hình ca khúc này. Bài hát này với Aslan có ý nghĩa như bao người Việt khác, bởi đến bây giờ Việt Nam cũng chính là quê hương thứ hai của anh.

Cách đây vài ngày, vào đúng ngày sinh nhật của mình, Aslan đã giới thiệu album đầu tay hát bằng tiếng Việt với tựa đề “Câu chuyện của Aslan”. Có một điều ít ai biết rằng không chỉ ca hát mà ở Việt Nam, Aslan còn là một thanh niên ngoại quốc tích cực tham gia các hoạt động từ thiện trên khắp mọi miền đất nước hình chữ S. Và một trong những mong mỏi giản dị của anh chàng ngoại quốc này là có thể đem tiếng hát của mình đến với người nghe ở khắp nơi, dù là trên sân khấu hoặc đơn giản là đến với những miền quê nghèo hay vùng bão lũ. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC