Đi chợ và bảo quản thực phẩm an toàn trong mùa dịch Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều địa phương phải giãn cách xã hội, hạn chế việc đi lại nên chúng ta cần thay đổi thói quen đi chợ và bảo quản thực phẩm để đảm bảo an toàn sức khỏe.
Sơ chế sạch sẽ và phân loại thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh

Sơ chế sạch sẽ và phân loại thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh

Hạn chế đi mua thực phẩm hàng ngày

Nguyên tắc đầu tiên khi đi chợ là bảo đảm an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh bằng cách thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch: luôn đeo khẩu trang, xịt khuẩn, giữ khoảng cách, trao đổi thông tin đủ khi mua hàng… Ghi chi tiết những loại thực phẩm, gia vị cần mua cho thời gian trong cả tuần. Ưu tiên mua các loại rau củ có thể để lâu như bí xanh, bí đỏ, khoai tây, cà rốt; các loại rau theo mùa. Trong mùa dịch, bữa ăn chế biến đơn giản hơn nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ 4 nhóm thực phẩm cần thiết: chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất.

Tận dụng kênh mua hàng trực tuyến

Dịch Covid-19 bùng phát làm thay đổi nhu cầu mua sắm của người dân. Đại đa số người tiêu dùng hướng đến lối sống có lợi cho sức khỏe, ưu tiên chọn những mặt hàng thiết yếu (đặc biệt là thực phẩm), sản phẩm giúp chăm sóc sức khỏe, tăng sức đề kháng... Thói quen mua sắm cũng thay đổi, các hoạt động mua sắm bên ngoài như siêu thị, cửa hàng hay chợ truyền thống được người tiêu dùng giảm thiểu tối đa; thay vào đó tập trung cho những chi tiêu có thể thực hiện tại nhà. Để tránh tiếp xúc đám đông, nhiều người mua sắm hàng trực tuyến để hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh.

Để tránh việc khan hiếm hoặc phải mua thực phẩm với giá đắt đỏ trong thời gian dịch bệnh, bạn nên chọn những thực phẩm an toàn, ưu tiên đồ đóng hộp để lưu trữ được lâu, và đọc những lưu ý sau để chọn các sản phẩm tươi sống, đóng gói sẵn khác. Chỉ chọn các thực phẩm còn hạn sử dụng, và nên chọn những sản phẩm có thời hạn sử dụng còn dài. Đối với thực phẩm chế biến sẵn, cần có thêm thông tin về các phụ gia thực phẩm thường được sử dụng như chất bảo quản, phẩm màu.

Bảo quản thực phẩm đúng cách

Rau, củ, quả sau khi mua về, cần nhặt bỏ những phần bị héo úa, rửa sạch, để ráo nước và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Đối với bảo quản các thực phẩm tươi sống như: Thịt, cá, hải sản... nên giữ nguyên bao bì nếu bạn mua ở siêu thị. Nếu mua ở chợ, hãy bảo quản riêng bằng hộp đựng thức ăn chuyên chứa thịt và nên sử dụng hết trong khoảng 2 ngày. Nếu muốn giữ thịt, cá,... tươi sống lâu hơn, hãy cất vào ngăn đông lạnh, bao bọc thịt thật kỹ để chúng luôn được tươi ngon, quan trọng hơn là để tránh nguy cơ bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Bạn có thể sử dụng màng nhựa để bọc thực phẩm hoặc lấy giấy bạc thường được sử dụng để bọc kín các loại thịt.

Với các loại rau, củ, trước khi cho vào tủ lạnh, bạn nên phân loại cho vào túi riêng. Bởi mỗi loại rau củ cần được bảo quản trong thời gian khác nhau và có thể bị hư hỏng nhanh hơn các loại khác. Để bảo quản được lâu, bạn có thể bọc củ quả lại bằng giấy báo hoặc túi nilon để giữ cho thực phẩm không bị mất nước và tươi lâu hơn. Đối với các loại rau, củ, quả như bắp cải, cải thảo, cà chua, cà rốt, khoai tây… sau khi mua về, có thể bảo quản ở nơi thoáng mát, không nhất thiết phải cho vào tủ lạnh. Để rau, củ, quả tươi lâu chúng ta nên đảm bảo nhiệt độ của ngăn mát tủ lạnh ở mức từ 1 - 4 độ C. Vi khuẩn thường phát triển mạnh ở nhiệt độ trên 4 độ C và nếu để quá thấp sẽ khiến cho rau củ bị đóng băng, hư hỏng và mất chất dinh dưỡng.