Chính trị - Xã hội

Đi bộ đội cho nên người

Tú Men
ANTĐ - Nắng nôi thế này, ngồi không đã vã mồ hôi sao ông không tìm nơi trú nắng mà cứ tất bật cho khổ cái thân ra.

- Thân già da bọc xương thì lo gì nắng nóng, biến đổi khí hậu. Tôi chỉ lo cho bọn trẻ con hè này chơi ở đâu, chơi gì giữa “chảo lửa” bê tông cốt thép lại thêm hàng triệu xe máy, ô tô xả khí nóng, khói bụi mù mịt như... quạt chả.

- Đâu chỉ một mình ông lo. Trẻ con có được mảnh sân bằng cái bàn tay cũng bị người lớn chiếm, rồi biến thành chỗ kinh doanh, kiếm tiền. Bể bơi thì vừa chật, vừa bẩn, lội xuống chỉ tổ rước thêm bệnh vào người.

- Tôi thấy nhiều người rất “sáng tạo”, tha trẻ con đến… cơ quan. Thôi thì các bác, các chú, các cô thông cảm cho các cháu... ăn theo chút hơi lạnh điều hòa thừa thãi, cho khỏi lãng phí.

- Cơ quan, công sở biến thành chỗ trông trẻ như thế, xem ra cũng khó coi thật. Mà nhốt chúng ở nhà thì càng có cơ hội để “nghiện” nặng thêm iPad, iPhone, game.

- Tôi mách ông một lối thoát rất hay mà nhiều gia đình đã lựa chọn. Đó là cho trẻ đi... bộ đội, tham gia học kỳ quân đội. Tôi đang chuẩn bị hành trang cho hai đứa cháu, lên đường... nhập ngũ đây.

- Thả trẻ vào đó tha hồ chạy nhảy, vui chơi không lo học thêm, học nếm hay “nghiện” game.

- Tuyệt vời hơn là các cậu ấm, cô chiêu được “nếm mùi gian khổ” thực sự. Ngủ không có điều hòa, tự dọn dẹp chăn màn, giường chiếu, tự lập từ A đến Z, nhất là không sợ nắng mưa.

- Thì có khác gì thế hệ tôi với ông ngày trước đâu. Rét mấy, nóng mấy chịu rồi sẽ quen thôi. Vì thế bây giờ, không chỉ trẻ con mà cả lớp trẻ cũng cần đi bộ đội cho nên người như ở các nước trên thế giới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC