Chính trị - Xã hội

ĐHQG Hà Nội xây dựng giải pháp chi tiết ứng phó tình huống Covid-19 xâm nhập

Duy Anh
ANTD.VN - Dù có chủ trương học trực tuyến trong học kỳ 1 năm học 2021 - 2022, ĐHQG Hà Nội vẫn lên phương án chi tiết các giải pháp phòng chống Covid-19, đặc biệt là tình huống dịch ngoài cộng đồng xâm nhập vào các đơn vị thuộc ĐHQG Hà Nội.
ĐHQG Hà Nội xây dựng giải pháp chi tiết ứng phó tình huống Covid-19 xâm nhập ảnh 1

Các hoạt động thi, kiểm tra trực tiếp, thực tập, thực hành của sinh viên ĐHQGHN chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý của chính quyền địa phương

Với mục đích kiểm soát chặt chẽ và ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào các đơn vị; đồng thời đảm bảo công tác y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm. Khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan ra cộng đồng. Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid -19 của ĐHQG HN vừa có văn bản xây dựng “Kế hoạch triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của ĐHQGHN năm học 2021 – 2022”.

Theo đó, ĐHQGHN đưa ra mục tiêu chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phương án và các điều kiện khác để khi có các tình huống xảy ra thì chủ động xử lý đáp ứng kịp thời, có hiệu quả; tích cực và chủ động phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại về người, tài sản.

Được biết, các đơn vị đào tạo căn cứ theo chủ trương học trực tuyến trong học kỳ 1 năm học 2021 - 2022 của ĐHQGHN để chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch dạy và học với các môn học phù hợp, bảo đảm nội dung, chất lượng đào tạo.

Trong trường hợp cần thiết phải tổ chức thi, kiểm tra, đánh giá trực tiếp hoặc triển khai các hoạt động thực tập, thực hành cho sinh viên khi tình hình dịch bệnh dần được kiểm soát, các đơn vị cần xây dựng phương án cụ thể, thích ứng an toàn với dịch Covid-19 gửi báo cáo Ban Chỉ đạo ĐHQGHN và phải có sự đồng ý của chính quyền địa phương.

ĐHQGHN cho biết, tiêm chủng phòng Covid-19 được xác định là chiến lược và nội dung hoạt động quan trọng nhất để giúp các đơn vị khôi phục hoạt động bình thường một cách an toàn. Do vậy, các đơn vị trực thuộc cần chủ động phối hợp với chính quyền và cơ quan y tế địa phương để tiến hành việc tiêm chủng Covid-19 cho tất cả cán bộ, giảng viên và học sinh, sinh viên thuộc đơn vị.

Nhằm chủ động trong việc triển khai công tác phòng chống Covid-19, ĐHQGHN đưa ra các tình huống và giải pháp đi kèm. Theo đó, trong tình huống chưa ghi nhận trường hợp bệnh do Covid-19 trong học sinh, sinh viên, cán bộ, giảng viên và người lao động tại các đơn vị trực thuộc, ĐHQGHN vẫn yêu cầu giám sát tình hình sức khỏe, triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại đơn vị đúng quy định.

Trong tình huống xuất hiện trường hợp mắc Covid-19 tại đơn vị, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của đơn vị thông báo ngay tới Bệnh viện ĐHQGHN, Ban Chỉ đạo của ĐHQGHN, chính quyền và CDC trên địa bàn để xin ý kiến chỉ đạo để được hỗ trợ.

Trong tình huống dịch ngoài cộng đồng xâm nhập vào ĐHQGHN, Ban Chỉ đạo của các đơn vị có trường hợp F1, F2 cộng đồng thâm nhập thông báo khẩn cho những người tiếp xúc gần của đơn vị tự cách ly tại chỗ, chờ thông báo tiếp theo.

Thực hiện các nhiệm vụ khác theo chỉ đạo của đơn vị quản lý cấp trên có thẩm quyền và Ban Chỉ đạo của ĐHQGHN để xử lý triệt để ổ dịch, giám sát điều tra dịch tễ nhằm hạn chế tối đa ổ dịch lan rộng trong cộng đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC