Đời sống

ĐH Bách khoa Hà Nội kịp thời đưa máy oxy dòng cao tách chiết từ không khí vào điều trị Covid-19

Duy Anh
ANTD.VN - Tin vui với công tác điều trị Covid-19 là việc ĐH Bách khoa Hà Nội kịp thời đưa vào ứng dụng máy oxy dòng cao tách chiết từ không khí thông thường nhằm khắc phục khó khăn phát sinh từ việc thiếu hụt, vận chuyển, bảo quản bình oxy khi dịch bệnh tăng nhanh.

Với số ca mắc ngày càng tăng trong đợt dịch Covid-19 này, nhu cầu sử dụng oxy trong nước hoàn toàn có thể tăng mạnh. Hơn nữa, việc vận chuyển các bình oxy hiện gặp một số khó khăn về mật hậu cần cũng như chi phí đang cần phải có giải pháp thay thế.

Máy oxy dòng cao (HFNC-High Flow Nasal Cannula) được nghiên cứu sản xuất từ nhu cầu cao trong điều trị Covid-19 tại các cơ sở y tế và sự quan tâm tăng cường các trang thiết bị y tế từ các Bộ ngành, Chính phủ.

Máy có chức năng cung cấp liên tục khí thở lưu lượng cao (lên tới 60 l/phút) với nồng độ oxy điều chỉnh được (từ oxy không khí đến nguyên chất). Dòng khí thở được ổn định ở 37 oC với độ ẩm bão hòa và cấp qua gọng mũi để giúp điều trị bệnh nhân suy hô hấp tránh các phản ứng viêm gây ra bởi sự khô niêm mạc.

ĐH Bách khoa Hà Nội kịp thời đưa máy oxy dòng cao tách chiết từ không khí vào điều trị Covid-19 ảnh 1

Nhóm nghiên cứu ĐH Bách khoa Hà Nội đã chế tạo thành công máy tạo oxy dòng cao phù hợp trong công tác điều trị Covid-19

Được biết, cuối tháng 5/2021, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã tập hợp các chuyên gia khoa học công nghệ và đội ngũ chuyên gia từ VMED Group phối hợp tiến hành nghiên cứu sản xuất máy oxy dòng cao ký hiệu BKVM-HF1.

Máy được đo lường tại phòng thử nghiệm của VMED Group, xây dựng tiêu chuẩn cơ sở bởi ĐH Bách khoa Hà Nội, Giám định kỹ thuật từ Vinacontrol, thử nghiệm tại Trung tâm cấp cứu A9 Bệnh viện Bạch Mai, và được Bộ Y tế quyết định lưu hành vào giữa tháng 6/2021.

Đây là tin vui khi sản phẩm này có tính ứng dụng cao có thể hỗ trợ điều trị Covid-19 tại các điểm nóng. Như vậy, với máy tạo oxy dòng cao BKVM-HF1, oxy tính khiết tới 90% đạt tiêu chuẩn sẽ được sản xuất từ không khí thông thường.

PGS.TS Vũ Đình Tiến, Phó Viện trưởng Viện Kỹ thuật Hóa học, ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết: "Chúng tôi áp dụng công nghệ phân tách không khí bằng thiết bị sàng phân tử, sử dụng chu trình hấp thụ thay đổi áp suất. Trên cơ sở nghiên cứu, giải mã thành công công nghệ này nhóm nghiên cứu đã chế tạo được máy oxy dòng cào với niềm tin có thể đáp ứng thực tế đối với dòng sản phẩm này trong điều trị y tế".

ĐH Bách khoa Hà Nội kịp thời đưa máy oxy dòng cao tách chiết từ không khí vào điều trị Covid-19 ảnh 2

Việc sản xuất máy oxy dòng cao góp phần khắc phục việc thiếu hụt, vận chuyển khó khăn bình oxy khi nhu cầu tăng mạnh

Với hệ thống làm giàu oxy từ không khí, thiết bị này được nghiên cứu để lắp đặt nhanh chóng tại các bệnh viện dã chiến, những nơi tâm dịch Covid-19 xa trung tâm khó khăn trong công tác vận chuyển, bảo quản oxy.

“Theo các báo cáo nghiên cứu lâm sàng, cùng với các biện pháp điều trị khác, nếu được sử dụng máy oxy dòng cao này, bệnh nhân bị mắc Covid-19 có khả năng hồi phục cao, không bị nặng thêm và không phải sử dụng máy thở. Máy oxy dòng cao là thiết bị cần thiết để hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân viêm phổi, suy hô hấp giai đoạn đầu do Covid-19” - PGS. Nguyễn Văn Chi, Phụ trách Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai đánh giá.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hoan nghênh và đánh giá cao kết quả nghiên cứu này. Ông và các đơn vị chuyên môn Bộ Y tế đã hỗ trợ nhanh thủ tục pháp lý để có thể sản xuất hàng loạt máy oxy dòng cao BKVM-HF1.

Ông Ngô Thanh Sơn, Phó Tổng Giám đốc VMED Group khẳng định: “Chúng tôi tự hào được đồng hành cùng ĐH Bách khoa Hà Nội làm ra một sản phẩm có giá trị ứng dụng cao để kịp thời chuyển đến các điểm nóng về điều trị Covid-19, cũng như nhanh chóng trang bị cho các bệnh viện phục vụ công tác điều trị bệnh nhân Covid-19”.

Ban giám hiệu Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng đánh giá cao sự vào cuộc kịp thời, hiệu quả từ các nhà khoa học của Trường với việc tích hợp công nghệ, góp phần hỗ trợ xã hội và các đơn vị chuyên ngành để phòng chống đại dịch Covid-19 trong giai đoạn có nhiều diễn biến phức tạp.

Hiện tại, 30 máy BKVM-HF1 đầu tiên để chuyển tới các tâm dịch cả nước và các bệnh viện điều trị Covid-19. Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và VMED Group cũng đã xây dựng phương án triển khai sản xuất với số lượng lớn hơn để phục vụ công tác chống dịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế mong muốn Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và VMED Group tiếp tục nghiên cứu sản xuất quy mô lớn, hoàn thiện sản xuất hệ thống tích hợp làm giàu oxy không khí di động và đặc biệt là thiết bị xét nghiệm sàng lọc nhanh các biến thể virus SARS-CoV-2.

Trước đó, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã có nhiều nghiên cứu ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 như Kit thử nhanh virus, cáng cách ly áp lực âm, buồng áp lực dương, mũ thở khí tươi, buồng khử khuẩn toàn thân di động, máy thở...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC