Pháp luật

Dẹp trộm tàu, xe, chặn “cò” bệnh viện: Để tội phạm không còn đất hành nghề

Hồng Tuấn
ANTĐ - Trước những diễn biến khó lường của các loại tội phạm, vi phạm ở địa bàn công cộng, Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo Phòng CSHS phối hợp với các đơn vị CATP thực hiện nghiêm túc Kế hoạch 142 - CAHN và đây chính là “vũ khí” sắc bén góp phần kiềm chế tối đa hoạt động tội phạm.
Dẹp trộm tàu, xe, chặn “cò” bệnh viện: Để tội phạm không còn đất hành nghề ảnh 1
CAQ Đống Đa phối hợp với bảo vệ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tuần tra, kiểm soát đảm bảo ANTT 
khu vực kho hàng của bệnh viện


Không khoan nhượng

Thiếu tá Nguyễn Quang Hội, Phó Trưởng phòng CSHS cho biết: “Nhằm đấu tranh phòng chống tội phạm và những vi phạm tại địa bàn công cộng, Phòng CSHS đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ CATP và Công an các quận, huyện, lực lượng bảo vệ tại chỗ triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tấn công mạnh các loại tội phạm. 15 tổ công tác 142 - CAHN, nòng cốt là Đội 5, Phòng CSHS và lực lượng CSCĐ, cùng với Công an các quận, huyện đã tập trung trinh sát, phát hiện và bắt giữ, xử lý nhiều đối tượng phạm pháp hình sự trên các tuyến, địa bàn trọng điểm”. Thống kê của Phòng CSHS cho thấy, 3 tháng trở lại đây, lực lượng 142 phối hợp với các đơn vị liên quan tuần tra mật phục, kiểm soát hành chính, kịp thời phát hiện và xử lý 35 vụ việc với 113 đối tượng cò mồi, gây mất trật tự công cộng tại các bến xe khách và các điểm đăng ký xe trong thành phố, bệnh viện và sân bay Quốc tế Nội Bài; quét vét gần 20 trường hợp “xe ôm” dừng đón khách sai quy định tại các điểm trung chuyển xe buýt ở Cầu Giấy và Long Biên (quận Ba Đình). 

Trong quá trình trinh sát, lực lượng 142 đã phát hiện và bắt giữ, xử lý 23 vụ với 35 đối tượng trộm cắp, hủy hoại tài sản tại các điểm dừng đỗ, đón trả khách đi xe buýt, phòng khám bệnh, trước cổng sân vận động Quốc gia Mỹ Đình. Riêng trong các tháng 6, 7 lực lượng 142 phối hợp với Sở GTVT xử lý cảnh cáo 15 doanh nghiệp vận tải và 2 doanh nghiệp kinh doanh xe khách sử dụng “cò mồi” gây mất trật tự công cộng tại một số bến xe. Cùng với lực lượng 142, Phòng CSTT và Công an các quận, huyện đã liên tục tổ chức kiểm tra, phát hiện và xử lý trên 2.000 trường hợp vi phạm về trật tự công cộng, trật tự đô thị, ôtô dừng đỗ sai quy định và gần 100 vụ phạm pháp hình sự tại địa bàn công cộng. 

Phát huy uy lực “142”

“Trong quá trình thực hiện Kế hoạch 142 - CAHN, các lực lượng làm nhiệm vụ đã tìm thấy nhiều sơ hở từ phía người dân, để tội phạm lợi dụng hoạt động” - Trung tá Lê Kim Đồng, Đội trưởng Đội 5, Phòng CSHS - CATP đánh giá và cho biết tội phạm hoạt động trộm cắp tài sản ở các bệnh viện thường nhằm vào người nhà bệnh nhân mang nhiều tiền trong túi xách đứng chờ xếp sổ khám bệnh để thực hiện hành vi phạm tội. Chúng đoán biết tâm lý chờ đợi của người nhà bệnh nhân dẫn đến mệt mỏi, chán nản, đãng trí và lợi dụng triệt để các “điểm yếu” này để gây án. Đối với hành khách đi xe buýt, thông thường họ để ví tiền và điện thoại di động ở túi quần, nên khi lên, xuống xe buýt tại các điểm trung chuyển, dừng đỗ, tội phạm tạo cớ chen lấn, xô đẩy nhau để móc túi trộm cắp tài sản. 

Những sơ hở của hành khách đi các tuyến xe khách đường dài cũng được tội phạm ở địa bàn công cộng khai thác tối đa. Chúng lợi dụng lúc khách ngủ say vào ban đêm để lấy trộm hành lý, hoặc móc ví tiền, điện thoại di động của khách. 

Trước những sơ hở của người dân, Phòng CSHS, trực tiếp là Đội 5 đã phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền, nhắc nhở hành khách đi xe buýt, xe khách đường dài nâng cao cảnh giác với tội phạm trộm cắp, lừa đảo, cưỡng đoạt tài sản. Đội 5 đã in hàng nghìn tờ rơi với nội dung, hình ảnh tuyên truyền, phổ biến phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trên các tuyến, phương tiện giao thông và tại các địa bàn công cộng khác để phát và dán tại các điểm dừng đỗ, trung chuyển xe buýt, xe khách và tại các khu vực “nhạy cảm” khác. Tuy nhiên, tình trạng hoạt động của tội phạm ở địa bàn công cộng vẫn diễn ra và nguyên nhân chủ yếu bắt nguồn từ những sơ hở, mất cảnh giác của người dân.

Theo Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng CSHS - CATP Hà Nội, hoạt động của các tổ công tác “142” đã tạo áp lực mạnh mẽ, khiến tội phạm chùn bước. Để kiềm chế tối đa hoạt động của tội phạm và các vi phạm ở địa bàn công cộng, cần tăng cường tuyên truyền, nâng cao cảnh giác cho mọi người dân. Công an các quận, huyện, thị xã quan tâm hơn nữa đến công tác đấu tranh với các hoạt động của tội phạm đường phố, tăng cường tuần tra mật phục, phát hiện và xử lý nghiêm các hoạt động tội phạm và vi phạm ở địa bàn công cộng. Đối với những vi phạm về trật tự công cộng và trật tự an toàn giao thông, các đơn vị chức năng cũng cần phối hợp chặt chẽ với Công an sở tại phát hiện và xử lý nghiêm những phương tiện vi phạm và các doanh nghiệp cố tình vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng. Trong thời gian tới, lực lượng “142” tiếp tục phát huy tối đa công suất hoạt động, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng để đảm bảo TTATXH trên địa bàn thành phố.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC