Chính trị - Xã hội

Dẹp "loạn" liên kết đào tạo

Duy Anh
ANTD.VN - Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Huy Bằng cho biết, năm 2016, hoạt động thanh tra giáo dục sẽ tập trung vào những vấn đề gây bức xúc trong xã hội như dạy thêm, học thêm, thu chi ngoài quy định, sử dụng sổ sách, tuyển sinh đầu cấp, đặc biệt là liên kết đào tạo. 

Dẹp "loạn" liên kết đào tạo ảnh 1Học sinh chỉ nên lựa chọn các chương trình liên kết đào tạo tại các trường ĐH, CĐ có uy tín trong nước

Công tác thanh tra liên kết đào tạo ở nhiều tỉnh, thành phố cho thấy thực trạng nhiều lớp đào tạo không đúng đối tượng, địa chỉ. Điển hình, năm học 2015-2016, Thanh tra Sở GD-ĐT Gia Lai đã thanh tra và phát hiện trường Trung cấp Y dược Hà Nam đặt 2 lớp Trung cấp Y và Trung cấp Dược hệ chính quy với 130 học viên tại trường Trung cấp nghề số 21, bắt đầu học từ tháng 9-2014 song không có hồ sơ ký kết hợp đồng liên kết đào tạo nào. Thanh tra cũng phát hiện trường Trung cấp Bách nghệ Thanh Hóa và trường Trung cấp nghề số 15 - Binh đoàn 15 trong 2 năm 2014, 2015 đã phối hợp tuyển sinh gần 200 học sinh, có nhiều sai phạm về địa điểm đào tạo (đối với lớp y-dược) và không có hợp đồng liên kết đào tạo giữa các trường (đối với lớp mầm non).

Còn tại Nghệ An, kết quả thanh tra từ Sở GD-ĐT về liên kết đào tạo cũng cho thấy nhiều vi phạm. Cụ thể, Thanh tra Sở đã xử phạt hành chính 15 triệu đồng với trường Y dược Bắc Ninh và dừng tuyển sinh tại chi nhánh Nghệ An từ tháng 8-2014; xử phạt 5 triệu đồng với trường Trung cấp Việt Anh do vi phạm trong liên kết đào tạo với trường Cao đẳng ASEAN (năm 2013); chấm dứt liên kết đào tạo Trung cấp Y dược với trường Cao đẳng Dược Phú Thọ tại trường Trung cấp Kỹ thuật Công nghệ SaRa (năm 2013)… Mới đây nhất, Thanh tra Sở này đã phối hợp với Công an tỉnh Nghệ An đình chỉ việc tổ chức đào tạo 2 lớp Trung cấp sư phạm mầm non của trường Trung cấp Tổng hợp Hà Nội tại thành phố Vinh và Trung tâm Dạy nghề huyện Diễn Châu.

Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hoá Phạm Thị Hằng cho biết: “Hoạt động liên kết đào tạo tuy đã được chấn chỉnh nhưng vẫn còn có các tổ chức, cá nhân phối hợp với các cơ sở đào tạo “chui” khi chưa có văn bản cho phép của Bộ GD-ĐT; đào tạo thạc sỹ không tổ chức tại chính cơ sở đào tạo. Để giải quyết dứt điểm các vi phạm này, Thanh tra Sở đã phối hợp với Công an tỉnh Thanh Hóa xử lý vi phạm hành chính 3 đơn vị liên kết đào tạo. Đến nay, không còn đơn vị nào tổ chức liên kết đào tạo sai quy định”.

Để tăng cường hiệu quả quản lý liên kết đào tạo, đại diện Thanh tra Sở GD-ĐT Gia Lai đề xuất Bộ GD-ĐT tiếp tục sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật về công tác liên kết đào tạo để khắc phục những bất cập trong công tác liên kết đào tạo hiện nay. Cụ thể, cần quy định rõ hơn về trách nhiệm và quyền hạn của các bên liên kết đào tạo, tăng thêm trách nhiệm cho bên phối hợp đào tạo và trách nhiệm công tác quản lý liên kết đào tạo ở địa phương để khắc phục việc thực hiện chưa nhất quán theo quy định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC