Chính trị - Xã hội

Đẹp dần trong mắt người dân

Hoàng Phong
ANTĐ - Những dòng người tay trong tay, khuôn mặt rạng rỡ hạnh phúc, ngước mắt lên trời đêm giữa bao ánh đèn lung linh cùng chờ đón giây phút Giao thừa. Trong rộn ràng, tươi vui ấy, những người chiến sĩ CSGT vẫn lặng thầm ứng trực tại các nút giao thông trọng điểm, tuyến đường huyết mạch của thành phố, như 364 ngày qua, giữ bình yên cho mùa xuân gõ cửa, trao yêu thương, hạnh phúc đến từng nhà.
Đẹp dần trong mắt người dân ảnh 1
Ảnh: DUY TƯỜNG

Bước chuyển mình mạnh mẽ

Những ngày này, tiết trời Thủ đô đẹp đến kỳ lạ. Cái lạnh buốt, như cắt da cắt thịt của ngày đông dường như đã mang thêm chút hơi ấm rất riêng. Đường phố rạng rỡ được trang điểm đủ sắc màu hoa. Dòng người trên các tuyến đường, con phố tưởng chừng như cũng hối hả, nhộn nhịn hơn những ngày trước đó. Tết về gần lắm rồi! Dường như ai cũng muốn nhanh chóng làm nốt những phần việc còn dang dở, để bước sang năm mới cho vạn sự thật hanh thông. 

Càng đến những ngày cuối năm, công việc của các CBCS CSGT càng bộn bề, vất vả. Mà đúng ra, thật khó có thể tìm thấy một ngày nào họ được rảnh rang trong suốt cả năm giao thông 2013 đầy sôi động. Hết ngày này qua tháng khác, công việc cứ cuốn các anh đi như những dòng chảy giao thông bất tận. Bù lại, lực lượng CSGT Thủ đô đã chuyển mình mạnh mẽ với những thành tích đáng tự hào trong năm. 

Giữa hàng trăm âm thanh ở ngã tư trọng điểm, Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng phòng CSGT cho biết trong năm 2013, TNGT trên địa bàn thành phố so với năm 2012 đã giảm cả ba tiêu chí, cụ thể là giảm 217 vụ =8,8%; giảm 37 người chết và hơn 100 người bị thương. Ùn tắc giao thông giảm rõ rệt, không để xảy ra ách tắc kéo dài. Có lẽ ít ai biết được, để có được những con số thống kê tưởng chừng như khô khan kia, những người CBCS CSGT Thủ đô đã phải đổ biết bao nhiêu mồ hôi, công sức, thậm chí cả máu của mình trong cuộc chiến giữ gìn trật tự ATGT. Những hệ lụy đau xót từ TNGT cũng được đẩy lùi. Để có được những niềm vui tưởng chừng như bình dị ấy, trong 365 ngày qua, không biết có bao nhiêu ngày nắng cháy da, nóng chảy cả đế giầy và cũng chẳng biết bấy nhiêu đêm đông cái lạnh xuyên thấu người CSGT khi họ làm nhiệm vụ. Và đó còn là chưa kể tới hàng trăm nghìn những ảnh hưởng từ tiếng ồn, khói bụi, đến sự trơ lỳ của không hiếm người vi phạm Luật Giao thông khi được CSGT nhắc nhở, xử lý. Nhưng vượt lên tất cả khó khăn, đó là bản lĩnh, là truyền thống và sự cống hiến, hy sinh vô bờ bến, tất cả để phục vụ nhân dân của những người lính trong trang phục màu lúa chín.

Chẳng những thực hiện xuất sắc những chỉ tiêu công tác, nhiệm vụ được Ban Giám đốc CATP Hà Nội cũng như các cấp lãnh đạo đặt ra trong năm 2013, lực lượng CSGT Thủ đô còn  thay đổi mạnh mẽ trong việc xây dựng hình ảnh người CSGT thân thiện, hết lòng vì nhân dân phục vụ. Chưa có năm nào, lực lượng CSGT lại làm được nhiều việc tốt, giúp đỡ nhân dân được nhiều như năm vừa qua. Từ cháu bé bị lạc bố mẹ hay cụ già không nhớ đường về nhà… đều được chiến sỹ CSGT ân cần hỏi han, chăm sóc và đưa về gia đình an toàn. Hình ảnh người nữ CSGT dịu dàng, ân cần dìu tay bà cụ qua đường đã khiến cho người dân thêm yêu thương, tin tưởng CSGT. Giữa cái nắng hè như nung người, hàng trăm thí sinh dự thi đại học, cao đẳng đã được chỉ huy và CBCS giúp đỡ nơi ăn chốn nghỉ, đưa tới tận trường kịp giờ thi. Những lá thư với những dòng chữ nguệch ngoạc, chân chất của người bố, bà mẹ ở quê gửi lên cảm ơn người CSGT đã tận tình đưa con em mình đến tận trường thi, là món quà quý giá nhất đối với các anh. Còn rất nhiều, rất nhiều những niềm yêu thương, quý trọng gửi tới CSGT mà chẳng thể kể hết.

Đẹp dần trong mắt người dân ảnh 2
Ảnh: Nguyễn Mạnh Hùng

Đột phá từ con người

Còn nhớ ngay sau khi Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc CATP Hà Nội nhận nhiệm vụ, một trong những đơn vị, phòng nghiệp vụ đầu tiên mà người đứng đầu CATP đến làm việc chính là Phòng CSGT. Điều này thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Giám đốc CATP và đồng thời cũng nói lên vai trò to lớn của lực lượng CSGT trong công tác đảm bảo ANTT, đặc biệt là trên mặt trận ATGT. Tại cuộc làm việc này, Giám đốc CATP đã cặn kẽ, cụ thể chỉ ra những hạn chế, thậm chí là khuyết điểm của không ít CSGT, với những chỉ đạo nghiệp vụ sát sao, đột phá. Đột phá từ con người đến trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ yêu cầu nhiệm vụ của CBCS và trên hết là đột phá trong thái độ, lễ tiết tác phong phục vụ nhân dân. Thấm nhuần những ý kiến chỉ đạo của Giám đốc CATP, chỉ trong một thời gian rất ngắn, lực lượng CSGT Thủ đô đã có một cuộc “lột xác” ngoạn mục, với những thay đổi toàn diện, hiệu quả trên tất cả các mặt công tác. 

Không khó để có thể nhận ra những sự thay đổi dù là rất nhỏ của từng CBCS CSGT. Những hiệu lệ

 xử lý mềm mỏng nhưng kiên quyết, đúng luật của người thực thi công vụ đã làm nguội bớt đi những cái “đầu nóng” vi phạm. Chẳng thế mà trong suốt cả năm 2013, số vụ việc chống người thi hành công vụ đã giảm tới 90% so với năm 2012. Hàng nghìn cuộc đón dẫn các đoàn lãnh đạo, quan khách quốc tế đã được CBCS của đơn vị hoàn thành xuất sắc. Lực lượng 141 đã trở thành quả đấm thép đối với bất cứ loại tội phạm nào. Bình yên trên những tuyến phố! Và trong năm 2014 này, cùng với đẩy mạnh các mặt công tác, công tác xây dựng lực lượng là một trong những yêu cầu đặc biệt quan trọng đối với lực lượng CSGT.

Lướt qua báo cáo triển khai công tác năm 2014 dù mới ở dưới dạng dự thảo, song đã thấy những gắng gỏi, quyết liệt của tập thể CBCS Phòng CSGT. Chẳng hạn bổ sung trang thiết bị, hiện đại hóa các trung tâm, đơn vị cũng như nâng cao năng lực thực thi công vụ của CBCS. Có cả những kế hoạch về nhân rộng các nút có nữ chỉ huy điều khiển giao thông lên 20 điểm, ngã tư; rốt ráo thực hiện những khóa tập huấn sơ cứu người bị TNGT hay giúp đỡ người bị nạn trên đường phố cho CBCS… đang được Ban chỉ huy Phòng chỉ đạo triển khai nhanh chóng; hay như lắp đặt các điểm tự động thu phí vi phạm cho người dân, giảm thời gian đi lại, công sức của dân. Đặc biệt, đưa công nghệ khoa học kỹ thuật ứng dụng hiệu quả vào trong các mặt công tác cũng được Giám đốc CATP nhấn mạnh tới lực lượng CSGT và đã được đơn vị triển khai hiệu quả. Cũng chính vì lẽ đó, năm 2014, cũng được đơn vị chọn là năm “Ứng dụng công nghệ thông tin”. Khẩu hiệu và yêu cầu nhiệm vụ của chỉ huy Phòng CSGT đến với từng CBCS là, “Lực lượng CSGT đường bộ-đường sắt Công an Thủ đô: Kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả, thân thiện vì nhân dân phục vụ”. Cái nếp suy nghĩ, hành động này đã được tất cả CBCS thấm nhuần, thực hiện từ nhiều năm trước, và càng luôn không ngừng hoàn thiện, thêm chính quy, hiện đại để xứng đáng với niềm tin, yêu của nhân dân.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC