Chính trị - Xã hội

Lễ kỷ niệm 40 năm Báo ANTĐ xuất bản số đầu và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc Hạng Nhì

"Đến với nhân dân bằng sự gần gũi, thân thuộc"

ANTD.VN - Báo ANTĐ trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội tại Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Báo An ninh Thủ đô xuất bản số đầu (15-8-1976) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì.

Hòa chung niềm tự hào của cả dân tộc trong dịp kỷ niệm 71 năm Cách mạng tháng Tám thành công và 71 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam, cách đây tròn 40 năm, Báo An ninh Thủ đô - cơ quan ngôn luận của CATP Hà Nội - đã vinh dự được thành lập và ra số đầu tiên vào ngày 15-8-1976. Thay mặt lãnh đạo Thành phố, tôi xin gửi tới toàn thể cán bộ chiến sĩ Công an Thủ đô; tới đội ngũ những người làm Báo An ninh Thủ đô qua các thời kỳ và bạn đọc của Báo lời chúc mừng tốt đẹp nhất!

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì cho Báo ANTĐ

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì cho Báo ANTĐ

“Tôi cũng là bạn đọc lâu năm của ANTĐ”

Báo An ninh Thủ đô - từ một tờ tin nội bộ của Công an thành phố Hà Nội ra đời cách đây 40 năm - đã có nhiều nỗ lực, phấn đấu và trưởng thành để trở thành một cơ quan báo chí truyền thông đa phương tiện với đầy đủ các loại hình: báo in phát hành hàng ngày, báo điện tử cập nhật liên tục 24/24h và Chương trình Truyền hình An ninh ATV.

An ninh Thủ đô đã khẳng định được uy tín và thương hiệu của mình, trở thành một trong những cơ quan báo chí chủ lực của Thủ đô, kênh thông tin quan trọng phục vụ công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển của người dân Hà Nội và cả nước.

Sự trưởng thành của tờ báo đã đánh dấu bước phát triển quan trọng trên lĩnh vực thông tin tư tưởng của Công an thành phố Hà Nội; đồng thời là minh chứng cho sự phát triển không ngừng của báo chí Cách mạng Việt Nam nói chung, báo chí Thủ đô Hà Nội nói riêng.

Với tôn chỉ, mục đích rõ ràng, những tác phẩm báo chí của An ninh Thủ đô đến với các tầng lớp nhân dân bằng sự gần gũi, thân thuộc và thông tin có tính định hướng. Bản thân tôi cũng là một bạn đọc lâu năm của An ninh Thủ đô. Có thể nói, 40 năm qua, Báo An ninh Thủ đô đã có những chuyển biến tích cực cả về chất lượng và số lượng; trưởng thành nhanh chóng cả về tính chính trị và tính chuyên nghiệp.

"Đến với nhân dân bằng sự gần gũi, thân thuộc"

Cống hiến hết mình cho Tổ quốc, nhân dân

Cùng với các cơ quan báo chí khác, Báo An ninh Thủ đô đã tích cực cổ vũ, tuyên truyền về những thành tựu của đất nước và Thủ đô Hà Nội trên chặng đường phát triển. Từ các chủ trương lớn của Trung ương tới những quyết sách của Thành phố, tờ báo đều phản ánh đầy đủ, khách quan, góp phần tích cực đưa chính sách đi vào thực tiễn cuộc sống. Đồng thời, sự gần gũi, nắm bắt và phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng của người dân thành phố, Báo cũng đã góp phần phản hồi chính sách từ thực tiễn cuộc sống, tập hợp, cổ vũ, thúc đẩy các phong trào thi đua; động viên gương người tốt, việc tốt của thành phố Hà Nội cống hiến hết mình cho Tổ quốc, cho nhân dân và sự nghiệp cách mạng do Đảng lãnh đạo.

Hưởng ứng tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”, các hoạt động công tác xã hội tình nghĩa của Báo An ninh Thủ đô cũng rất được chú trọng. Quỹ xã hội - từ thiện “Bầu ơi thương lấy bí cùng” của Báo An ninh Thủ đô thành lập gần 24 năm qua đã tổ chức hàng chục nghìn hoạt động thiết thực ở khắp mọi miền của Tổ quốc giúp hỗ trợ đồng bào vùng khó khăn, bị thiên tai; công tác chăm sóc thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng; xây dựng nhà tình nghĩa, bệnh viện, trường học, nhà văn hóa; hỗ trợ, nâng đỡ những mảnh đời bất hạnh…

Một lần nữa, thay mặt lãnh đạo thành phố, tôi biểu dương tinh thần trách nhiệm, nỗ lực không ngừng của các thế hệ làm Báo An ninh Thủ đô trong những năm qua. Chúc tập thể cán bộ, chiến sỹ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Báo An ninh Thủ đô tiếp tục đoàn kết, sáng tạo, phấn đấu để tờ báo của lực lượng Công an Thủ đô phát triển mạnh hơn nữa, xứng đáng hơn nữa với sự tin cậy của lãnh đạo thành phố Hà Nội và nhân dân Thủ đô.

Góp phần tích cực cho Thủ đô phát triển bền vững

Hiện nay, Thủ đô và đất nước đã bước vào thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng trong bối cảnh có nhiều thời cơ, thách thức đan xen. Ở trong nước, sự nghiệp đổi mới đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, nhưng vẫn còn không ít những khó khăn, hạn chế.

Trước tình hình đó, để thực hiện thắng lợi mục tiêu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã đề ra tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVI, vai trò của báo chí nói chung, trong đó có Báo An ninh Thủ đô là rất quan trọng.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, tôi đề nghị các cơ quan báo chí Hà Nội nói chung và Báo An ninh Thủ đô nói riêng cần nghiêm túc thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích đã đề ra; phát huy truyền thống, những thành tựu đã đạt được, khai thác có hiệu quả các lợi thế; tiếp thu và áp dụng những kỹ thuật, công nghệ mới để đạt tới sự phát triển mới. Mỗi cán bộ, chiến sỹ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên luôn ra sức học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tự rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị cũng như nghiệp vụ chuyên môn báo chí.

Tiếp tục đổi mới nội dung và hình thức các ấn phẩm báo chí, làm tốt chức năng định hướng chính trị, tư tưởng, đạo đức; tạo sự đồng thuận trong dư luận xã hội trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.

Các cơ quan báo chí Hà Nội nói chung và Báo An ninh Thủ đô nói riêng cần bám sát 8 Chương trình công tác lớn của Thành ủy Hà Nội để tuyên truyền về nội dung cũng như việc thực hiện triển khai của các cấp, các ngành. Cần xây dựng những chuyên trang, chuyên mục để phản ánh những việc đã làm được; chưa làm được và những vướng mắc, khó khăn cần tháo gỡ. Đây là cách làm hiệu quả, góp phần tích cực vào sự phát triển bền vững của Thủ đô.

Bên cạnh đó, trên tinh thần xây dựng, báo chí Thủ đô cần tích cực tham gia đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; phát hiện, phê phán những hạn chế, yếu kém, góp phần cùng thành phố đẩy lùi tham nhũng, lãng phí, hướng tới mục tiêu xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, phát triển bền vững. 

Báo ANTĐ đã trở thành một kênh thông tin quan trọng đối với người dân Hà Nội

Báo ANTĐ đã trở thành một kênh thông tin quan trọng đối với người dân Hà Nội

Mãi xứng đáng với niềm tin yêu

Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội luôn đánh giá cao vị trí, vai trò quan trọng của báo chí đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô; thường xuyên dành sự quan tâm đặc biệt đến hoạt động và sự phát triển của báo chí. Tôi mong Báo An ninh Thủ đô tiếp tục rèn luyện; vững vàng hơn, bản lĩnh hơn; xứng đáng là tờ báo chững chạc ở tuổi 40. Tôi đề nghị CATP Hà Nội với vai trò là cơ quan chủ quản của Báo An ninh Thủ đô tiếp tục quan tâm, lãnh đạo toàn diện để báo hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong giai đoạn sắp tới, góp phần tích cực vào sự phát triển ổn định, bền vững của Thủ đô Hà Nội và đất nước.

Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thành phố mong muốn và tin tưởng sâu sắc rằng, với sự nỗ lực, sáng tạo, quyết tâm cao, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc và nhân dân, lực lượng Công an Thủ đô sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, lập nhiều thành tích mới, chiến công mới, mãi xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô.

Văn hóa người Hà Nội: Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất

Công an Hà Nội và Báo An ninh Thủ đô cùng báo chí Hà Nội cần chú trọng việc giới thiệu, cổ vũ những nhân tố mới, những mô hình hay; biểu dương những tấm gương người tốt - việc tốt; động viên các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân tích cực thi đua lao động sản xuất, công tác và học tập, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. Tập trung tuyên truyền sâu rộng hơn về văn hóa người Hà Nội, cả về mặt tích cực cũng như chỉ ra, phê phán những hạn chế, tồn tại. Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ, hàng ngày như không vứt rác ra đường hay ứng xử văn minh nơi công cộng... Nếu thiếu sự tham gia quyết liệt của báo chí, những công việc đó rất khó thành công.

(Tiêu đề chính và các tiêu đề phụ do Báo ANTĐ đặt)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC