Văn hóa - Giải trí

Nghệ sĩ Benjamins Schoos - “Biểu tượng của âm nhạc Bỉ”:

Đến Việt Nam làm sứ giả niềm vui

Phạm Thu Hương (Thực hiện)
ANTĐ - Ở đêm cuối của Festival Gió mùa, khán giả Việt Nam đã rất tò mò trước cái tên “Sứ giả Long”. Diện bộ vest đen thắt nơ lịch lãm, tóc chải ngược vuốt keo bóng lộn, sứ giả Long xuất hiện trên sân khấu như một quý ông. Lần thứ hai đến Việt Nam, “biểu tượng của âm nhạc Bỉ” đã có thêm nhiều người hâm mộ. 
Đến Việt Nam làm sứ giả niềm vui ảnh 1


- PV: Vì sao anh lại có nghệ danh thuần Việt đến vậy?

- Sứ giả Long: Chỉ khi đến Việt Nam thì tôi mới có thêm một nghệ danh nữa bên cạnh cái tên Benjamin Schoos. Tôi rất hài lòng với tên gọi Việt Nam này của mình. Trước khi đặt chân đến đất nước của các bạn, một người bạn của tôi đã gợi ý nên đổi nghệ danh để khán giả Việt dễ gọi hơn và không tạo khoảng cách giữa khán giả với một nghệ sỹ nước ngoài trong các cuộc gặp gỡ, trao đổi. Do vậy, tôi đã quyết định lấy tên Việt Nam khi biểu diễn lần đầu tiên ở Festival Huế. 

- Ngoài việc dễ phát âm thì cái tên “Sứ giả Long” còn có ý nghĩa nào khác không?

- Từ nhỏ, tôi đã có thú vui sưu tầm hình ảnh của những con rồng. Tôi thấy ở linh vật này sức mạnh và sự vui vẻ. Nghệ danh ở Việt Nam của tôi là “sứ giả Long” ngoài việc nó gắn liền với sở thích của tôi thì còn có ý nghĩa rằng, tôi đến Việt Nam để truyền đến khán giả niềm vui vẻ, sảng khoái khi hòa cùng âm nhạc, những ca khúc do chính tôi viết. 

- Anh đã biểu diễn một số tác phẩm trong album “Tương lai tươi sáng” tại Festival Gió mùa, trong khi album này chưa phát hành ra thị trường. Không lẽ, anh lại ưu ái các khán giả Việt Nam hơn các khán giả nhà? 

- Mặc dù, Việt Nam là nơi xa lạ với tôi và là thị trường âm nhạc mới mẻ nhưng tôi và 2 người bạn của mình vẫn quyết định chọn Việt Nam làm nơi giới thiệu album “Tương lai tươi sáng” đầu tiên. Điều này có thể giải thích rằng, chúng tôi là những người nghệ sỹ rất bản năng, nơi nào gây ấn tượng cho mình thì tôi luôn để tâm và muốn để lại dấu ấn với những con  người nơi đó. 

- Việt Nam đọng lại trong anh là hình ảnh ấn tượng nào?

- Trước khi đến Việt Nam, tôi hình dung ra đất nước của các bạn thật khác. Đó là một đất nước bị chiến tranh tàn phá, con người thì héo mòn vì bom đạn. Nhưng tôi đã nhầm. Khi đặt chân đến thành phố Huế trầm tĩnh và thơ mộng, tôi không thể nghĩ mình đang đến với đất nước đã trải qua 2 cuộc chiến tranh tàn khốc. Khung cảnh thanh bình và tĩnh mịch nơi đây khiến tôi thấy yên lòng và hy vọng thêm một lần nữa được trở lại Việt Nam. Khi nhận được lời mời tham dự Festival Gió mùa từ nhạc sỹ Quốc Trung, tôi thấy lòng mình rạo rực vì vui sướng và không thể nghĩ rằng, tôi lại có dịp trở lại đất nước nhỏ bé này nhanh đến như vậy. 

- Vậy khi đặt chân đến Hà Nội, cảm nhận của anh có gì đặc biệt?

- Mới chỉ lần thứ hai đến Việt Nam và lần đầu tiên đặt chân đến Hà Nội nhưng tôi đã cảm thấy mình quen thuộc với nơi đây. Không biết tiếng Việt nhưng nhờ có phiên dịch, tôi biết rằng, Hà Nội đang chào đón 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, một sự kiện thật nhiều ý nghĩa. Và như thế, quyết định biểu diễn những ca khúc trong album “Tương lai tươi sáng” lần đầu tiên tại Hà Nội của chúng tôi thật đúng đắn. Tôi đã đi bộ trên những con đường tại Hoàng thành Thăng Long, nơi 3 nghệ sỹ chúng tôi đã có đêm diễn khó quên. Lịch sử dài lâu của Hà Nội ẩn dưới lớp đất kia, bên những di vật được tìm thấy với tôi thật ấn tượng. 

- Là nghệ sỹ kiêm sáng tác,  đã khi nào anh nghĩ tới một dự án nghệ thuật tại Việt Nam?

- Người làm sáng tác như tôi luôn tìm cảm hứng sáng tạo. Một thành phố có lịch sử dài lâu như Hà Nội và tình cảm mến mộ của những người yêu nhạc nơi đây đã khơi nguồn sáng tạo cho tôi trong những ca khúc Pop pha trộn sự ngẫu hứng của jazz và sự sôi động của âm nhạc điện tử. Tại Bỉ, tôi có quen một cô ca sỹ người Việt Nam, tôi dự định sẽ hợp tác trong những dự án âm nhạc biểu diễn tại quê nhà của cô ấy. Tất cả mới chỉ là những nét phác thảo thô sơ như vậy, còn sự thành công của dự án thì khán giả Việt Nam hãy cùng chờ xem. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC