Văn hóa - Giải trí

Đen Vâu lại được cư dân mạng réo tên, cho là đoán "trúng tủ" đề Văn 2022

Như Ý
ANTD.VN - Rapper Đen Vâu một lần nữa được cho là đoán "trúng tủ" đề thi ngữ Văn của kỳ thi tốt nghiệp THTP năm 2022.

Sáng nay 7-7, hơn 1 triệu học sinh trên cả nước bước vào môn thi Ngữ văn của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Theo đó, các sĩ tử làm bài thi môn này theo hình thức tự luận. Nội dung đề thi gồm 2 phần: đọc - hiểu; làm văn. Trong phần làm văn có câu hỏi nghị luận văn học về tác phẩm "Chiếc thuyền ngoài xa" của nhà văn Nguyễn Minh Châu. Ngay khi buổi thi vừa kết thúc, nhiều sĩ tử bày tỏ những tâm trạng, cảm xúc khác nhau. Trong khi đó ở diễn biến khác, một lần nữa cái tên Đen Vâu lại được dư luận nhắc đến trong những bàn luận xoay quanh đề thi Ngữ văn năm nay. Cụ thể, nam Rapper được cho là đã một lần nữa gợi ý và đoán trúng đề thi của bộ môn quan trọng này.

Sở dĩ vậy là bởi cách đây gần 1 tháng, Đen Vâu vừa chính thức trình làng MV mới có tựa đề "Ai muốn nghe không". Đây là sáng tác thứ 7 thuộc chuỗi dự án âm nhạc "Lộn xộn" mà anh sáng tác, tiếp nối những bản Rap được khán giả yêu mến như: Lộn xộn 1, Lộn xộn 2, Mười năm, 1 triệu like, Lối nhỏ - Cảm ơn...Ca khúc "Ai muốn nghe không" ra đời vào thời điểm mà Đen Vâu chia sẻ là anh tự suy xét về đam mê nhiệt huyết của bản thân và cả những gì mình đang làm. Đó cũng là tâm trạng của không ít người khi trải qua cảm giác có nhiều điều mà không biết nói cùng ai và thường tự đặt ra câu hỏi "ai muốn nghe không?". Ca khúc có khoảng 75 câu rap với gần 1000 chữ. Được biết, nội dung còn có thể dài hơn nhưng Đen Vâu đã quyết định lược bỏ khi ra mắt.

Đen Vâu lại được cư dân mạng réo tên, cho là đoán "trúng tủ" đề Văn 2022 ảnh 1

Hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa xuất hiện trong MV mới nhất của Đen Vâu "Ai muốn nghe không"

Trở lại với đề thi môn Ngữ văn sáng nay, với việc hỏi về tác phẩm văn học "Chiếc thuyền ngoài xa", nhiều người nói vui hình ảnh về tác phẩm này đã được Đen Vâu ẩn dụ trong MV "Ai muốn nghe không". Sở dĩ vậy bởi trong MV có nhiều đoạn Đen Vâu đứng trên một chiếc thuyền bè ở giữa dòng nước và hát. Bên cạnh đó, nội dung ca khúc cũng có nhiều chỗ nhắc đến hình ảnh được cho là rất gần với hình ảnh "chiếc thuyền ngoài xa" như: "đợi những ngày trống trải, ra biển ngồi để vớt lời thơ", "lênh đênh trôi theo chiều con nước", "ngày nào chợt nhớ dòng sông"....Rồi trong bản Rap này, Đen Vâu còn trích một câu thơ của tác giả Nguyễn Khuyến: "Lá vàng trước gió sẽ đưa vèo", mà trong bài thơ gốc gồm 8 câu này lại có câu: "Một chiếc thuyền câu bé tẻo teo".

Cũng bởi những hình ảnh, câu hát có ít nhiều sự trùng hợp thú vị với đề thi Ngữ văn năm nay nên Đen Vâu lần thứ 4 liên tiếp trong 4 năm gần đây được cư dân mạng hài hước gọi là "thánh tiên tri" đề thi.

Đen Vâu lại được cư dân mạng réo tên, cho là đoán "trúng tủ" đề Văn 2022 ảnh 2

Đen Vâu lại được réo tên gọi vui là "thánh đoán đề Ngữ văn"

Trước đó tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, trên mạng xã hội Đen Vâu ngẫu hứng chia sẻ 2 câu hát trong ca khúc mới “Trốn tìm” được anh ra mắt cách đây không lâu. Cụ thể, hai câu hát được anh đăng tải là: “Anh đi tìm thì em trốn, anh đi trốn, em không tìm/ Lòng anh không gợn sóng, cuối cùng anh mất công chìm”. Sau đó, đề thi Ngữ văn lại liên quan đến bài thơ “Sóng” của tác giả Xuân Quỳnh. Điều này được cho là trùng hợp với chi tiết “sóng” trong hai câu hát được Đen Vâu nhắc đến ở trên, khiến nhiều người không ngần ngại “réo” lại danh xưng mà cộng đồng mạng đặt cho anh là “thánh đoán đề thi môn Văn”.

Trước sự bàn tán sôi nổi của người hâm mộ, Đen Vâu hài hước chia sẻ, anh mà đoán được đề thi thì ngày xưa đã không trượt Đại học. Đen Vâu cũng không quên gửi lời nhắn nhủ, động viên đến sĩ tử của các mùa thi là cần cố gắng làm hết sức mình, xem đây như buổi tổng kết kiến thức sau 12 năm học, không quá áp lực mà hãy thả lỏng tinh thần để làm bài cho thoải mái.

Đen Vâu lại được cư dân mạng réo tên, cho là đoán "trúng tủ" đề Văn 2022 ảnh 3

Nam Rapper thừa nhận, trước ngày diễn ra môn thi Ngữ văn, thấy mọi người đoán đề thi căng thẳng quá đâm ra anh cũng bị hồi hộp thay cho các sĩ tử, thậm chí còn hồi hộp sốt ruột hơn cả lúc xưa khi mình đi thi. Đen Vâu tâm sự, dù vậy anh cũng thấy vui vì các thấy mọi người lo lắng nháo nhào vì chuyện thi cử, tức là cũng quan tâm đến việc học hành, đồng nghĩa với việc lo lắng cho tương lai của chính mình. Tuy nhiên điều mong muốn lớn nhất của anh khi ra MV chỉ đơn giản là giúp mọi người, nhất là các sĩ tử tìm thấy sự dễ chịu, thư giác trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp quan trọng trong đời.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC