Chính trị - Xã hội

Đến lúc phải đánh thuế

Đan Thanh
ANTD.VN - Việc đánh thuế đất quá thấp và chậm trễ đánh thuế nhà của Việt Nam đang đi ngược lại với cách làm của các nước trên thế giới. Bởi vậy, Bộ Tài chính đang nghiên cứu đánh thuế người có nhà thứ hai trở lên. Giới chuyên gia thì đề nghị nên tập trung đánh thuế nhà ở đô thị để chống đầu cơ. Đến lúc này, Việt Nam mới tính đánh thuế nhà, đất là quá muộn, nhưng còn hơn để ngân sách Nhà nước tiếp tục thất thu một cách phi lý.

Thuế bất động sản là nguồn thuế ổn định và giúp điều tiết xã hội, tạo sự công bằng, có thêm nguồn tài chính đầu tư các dịch vụ công. Sắc thuế này nhằm đánh trên những người mua nhiều bất động sản, mua không phải để ở mà để đầu cơ. Đây là một trong những công cụ quan trọng mà các nước sử dụng nhằm ngăn chặn nạn đầu cơ trên thị trường bất động sản.

Thuế nhà đất đã thấp lại đụng tình trạng phổ biến là giá trên hợp đồng chuyển nhượng thường thấp hơn giá của Nhà nước, khiến Nhà nước thất thu thuế đất rất lớn. Bởi thế đã đến lúc cần đánh thuế vào nhà vì nhà là tài sản gắn liền với đất. Đồng thời, phải đánh thuế ở mức cao hơn theo biểu lũy tiến đối với nhà thứ hai trở lên. Nhà có diện tích hàng trăm mét vuông phải khác với căn nhà mấy chục mét vuông. Không có lý gì một căn nhà trị giá vài trăm tỷ đồng mà một năm chỉ đóng thuế vài triệu đồng như hiện nay. 

Việc đóng thuế nhà không những đảm bảo công bằng mà còn phục vụ tốt công tác quản lý nhà đất, thông qua quản lý thuế! Hơn thế, đánh thuế vào người sở hữu từ 2 nhà trở lên là đánh vào những người có thu nhập cao sẽ tạo ra sự công bằng để điều tiết một phần khoản thu nhập của họ.

Đặc biệt, theo đánh giá của giới chuyên gia, thuế nhà sẽ điều chỉnh trực tiếp thị trường bất động sản, chống thực trạng tiền đổ dồn vào mua tích trữ nhà, thổi giá lên, trong khi người thực sự có nhu cầu ở thì vẫn mỏi mắt tìm kiếm. Thật phi lý, ở Mỹ, người dân chỉ bỏ ra 100.000-200.000 USD để mua một căn nhà, thậm chí một căn biệt thự sang trọng chỉ có giá 1 triệu USD, trong khi với số tiền này chưa chắc mua được nhà ở trung tâm Hà Nội, TP.HCM. Nguyên nhân là không phải nộp thuế nhà, thuế đất lại quá thấp cho nên nhiều  người sẵn sàng vay tiền “ôm” bất động sản đề chờ tăng giá, kiếm lời.

Bộ Tài chính đang nghiên cứu đưa ra lộ trình và cách thức đánh thuế phù hợp, đảm bảo thu đúng, thu đủ và đảm bảo công bằng giữa người giàu, người nghèo. Quan trọng hơn là ngăn chặn tình trạng đầu cơ khiến nhà đất thu lợi cao ngất ngưởng, nguồn vốn không đổ vào sản xuất kinh doanh mà chảy vào túi một số người.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC