Đời sống

Đêm mai, không khí lạnh cực mạnh tràn xuống, nền nhiệt Bắc bộ xuống dưới 0 độ C

Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Từ ngày 30/12, ở các tỉnh Bắc bộ, Bắc Trung bộ trời chuyển rét đậm, rét hại, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng cao xảy ra băng giá và sương muối.

Hôm nay, 28/12, khu vực Bắc bộ chìm trong sương mù, nồm ẩm. Trời chỉ còn rét về đêm và sáng sớm, ban ngày chỉ se lạnh. Nền nhiệt cao nhất trong ngày hôm nay ở khu vực này ở mức 24 độ C, về đêm ở mức 18 độ c.

Hình thái thời tiết này sẽ duy trì ở Bắc bộ đến hết ngày mai, khi đêm mai, một khối không khí lạnh có cường độ cực mạnh tràn về Bắc bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc bộ, Trung bộ và một số nơi ở Nam Trung bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, tối và đêm mai, ở Bắc bộ có mưa; từ ngày 30/12 ở các tỉnh Trung bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và giông.

Đêm mai, không khí lạnh cực mạnh tràn xuống, nền nhiệt Bắc bộ xuống dưới 0 độ C ảnh 1

Nhiều nơi vùng núi cao được dự báo có băng giá trong dịp Tết Dương lịch 2021

Từ ngày 30/12, ở các tỉnh Bắc bộ, Bắc Trung bộ trời chuyển rét đậm, rét hại. Trọng tâm rét hại tập trung ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai với nhiệt độ thấp nhất 8-11 độ C, vùng núi 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng cao xảy ra băng giá và sương muối.

Các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-18 độ C; các tỉnh Nam Trung bộ, Tây Nguyên trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét; từ ngày 31/12, ở Nam bộ chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm.

Từ đêm mai, gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5; ở vịnh Bắc bộ, vùng biển Trung bộ, Nam bộ gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9; biển động mạnh, sóng biển cao từ 3,0-5,0m.

Từ ngày 30/12 khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 10; biển động mạnh, sóng biển cao từ 5,0-7,0m.

Khu vực Hà Nội, đêm mai và ngày 30/12 có mưa, mưa nhỏ; từ ngày 30/12 trời chuyển rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ. Vào đêm 31/12, nền nhiệt tại Hà Nội xuống thấp nhất 7 độ C.

Đây được nhận định là đợt lạnh sâu, tương đương với năm 2016, cường độ mạnh hơn cả đợt không khí lạnh vừa qua. Tuy nhiên, đợt rét này dự kiến không kéo dài, khoảng từ ngày 2/1, trời sẽ ấm lên nhanh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC