Pháp luật

Đêm kinh hoàng trên sông Hậu

Quý Nhâm
(ANTĐ) - Vụ án hung thủ sử dụng ca nô truy đuổi người trên sông Hậu đoạn cù lao Tân Lộc, huyện Thốt Nốt TP Cần Thơ giáp ranh Đồng Tháp, dùng súng AR15 bắn chết một người và làm bị thương nặng một người vào đêm 29-2 rạng sáng 1-3-2008 đã và đang gây xôn xao dư luận vì tính chất nghiêm trọng của sự việc.

Đêm kinh hoàng trên sông Hậu

(ANTĐ) - Vụ án hung thủ sử dụng ca nô truy đuổi người trên sông Hậu đoạn cù lao Tân Lộc, huyện Thốt Nốt TP Cần Thơ giáp ranh Đồng Tháp, dùng súng AR15 bắn chết một người và làm bị thương nặng một người vào đêm 29-2 rạng sáng 1-3-2008 đã và đang gây xôn xao dư luận vì tính chất nghiêm trọng của sự việc.

>>> Kỳ 1: Cuộc truy bức giữa đêm khuya

Cho đến hôm nay xác ông Phan Văn Hùng đã được tìm thấy và anh Nguyễn Nhật Trường đã qua khỏi cơn nguy kịch. Anh Trường đã nói những gì với vợ trên đường đi cấp cứu?

Trở lại thời điểm xảy ra vụ án, sau khi chị Tuyết Hạnh vợ của anh Nguyễn Nhật Trường được báo hung tin, chị cùng người trong gia đình tức tốc đến chiếc sà lan đang neo đậu trên sông Hậu gần nơi xảy ra vụ án khoảng 100m và chính nhờ nó mà anh Trường thoát được cái chết. Chị Tuyết Hạnh đã nhanh chóng chở anh Trường đi cấp cứu với vết thương rất nặng. Theo lời chị Tuyết Hạnh trong lúc đến hiện trường chồng chị vẫn còn tỉnh táo và qua giọng nói thều thào, đầy cố gắng, anh Trường đã cho biết giữa lúc anh và ông Phan Văn Hùng đang lái ca nô tới đoạn cù lao Tân Lộc thì phát hiện có một chiếc ca nô khác đang đuổi theo.

Chiếc ca nô này có công suất rất lớn nên đuổi kịp ca nô của anh dễ dàng rồi chặn đầu. Ngay lập tức người trên ca nô ấy dùng súng bắn thẳng vào anh Trường làm anh bị thương và văng xuống sông. Tuy bị thương, nhưng anh Trường cũng cố ngoi lên mặt nước, nhưng hung thủ vẫn không buông tha cố dìm đầu anh xuống nước và bắn tiếp phát đạn thứ 2. Chúng tưởng anh đã chết nên quay ca nô tẩu thoát.

Hiện anh Nguyễn Nhật Trường đã qua cơn nguy kịch nhờ các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương TP Cần Thơ tích cực cứu chữa. Tuy nhiên anh vẫn phải nằm trong phòng cách ly để được tiếp tục theo dõi, điều trị. Theo các bác sĩ thì vết đạn hung thủ bắn vào ổ bụng đã làm anh Trường đứt nhiều đoạn ruột non, phải phẫu thuật cấp cứu.

Ông Phan Văn Hùng, người giúp việc và cũng là người lái ca nô chở anh Nguyễn Nhật Trường vào cái đêm định mệnh ấy đã bị hung thủ bắn chết và rơi xuống sông mất tích. Sau khi xảy ra vụ án, một mặt gia đình anh Trường đưa anh đi cấp cứu, một mặt khẩn trương thuê phương tiện và người tìm xác ông Phan Văn Hùng suốt một đoạn dài sông Hậu đến 2 ngày đêm nhưng vẫn không thấy. Mãi đến lúc 7h30 sáng 3-3, sau suốt 3 ngày nỗ lực tìm kiếm, lực lượng cứu hộ và gia đình anh Trường mới tìm được xác ông Phan Văn Hùng nổi lên ở đoạn sông cuối cù lao Tân Lộc. Do người nhà của ông Phan Văn Hùng đưa xác ông về huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp nên việc khám nghiệm tử thi cơ quan Công an TP Cần Thơ đã ủy nhiệm cho cơ quan Công an tỉnh Đồng Tháp thực hiện.

Thượng tá Nguyễn Văn Thọ - Trưởng Công an huyện Thốt Nốt cho biết, ông Phan Văn Hùng bị bắn trúng vào nách bên trái, trổ qua bên phải xuyên vào tim làm đứt động mạch chủ gây ra cái chết cho nạn nhân.

Nguyên nhân xảy ra vụ án?

Do anh Nguyễn Nhật Trường vẫn còn đang điều trị trong phòng cách ly nên CQĐT vẫn chưa lấy được lời khai và tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến vụ án nghiêm trọng này. Tuy nhiên theo Đại tá Nguyễn Việt Hùng - Phó Giám đốc CATP Cần Thơ cho biết, do vụ án đặc biệt nghiêm trọng nên đã báo cáo với Tổng cục Cảnh sát xin ý kiến chỉ đạo và Tổng cục Cảnh sát đã chỉ đạo Cục Cảnh sát giao thông đường thủy phối hợp với Công an TP Cần Thơ và Đồng Tháp khẩn trương nắm bắt thông tin, truy xét tìm chứng cứ, mở hướng điều tra để tìm hung thủ. Theo nhận định ban đầu của CQĐT thì hung thủ là tay súng chuyên nghiệp, thông thạo địa bàn sông nước và ra tay rất quyết liệt. Việc anh Trường thoát chết là ngoài ý muốn của hung thủ.

Trong khi đó theo dư luận thì có thể đây là một vụ cướp trên sông bởi anh Nguyễn Xuân Trường là người giàu có, thành đạt trong kinh doanh. Anh vẫn đi về trên đoạn sông này bằng ca nô nên bọn chúng nắm được quy luật để bám theo anh và ra tay vào đêm 29-2. Tuy nhiên theo lời chị Nguyễn Thị Kim Cương, chị ruột của anh Nguyễn Xuân Trường thì nguyên nhân do cướp tấn công theo chị là không có vì trong đêm 29-2 anh Trường không mang theo tiền, hơn nữa lúc ấy giá trị tài sản anh Trường mang trên người gồm vàng, kim cương trị giá đến cả trăm triệu vẫn còn nguyên. Còn nguyên nhân anh Trường bị thanh toán vì có mâu thuẫn, thù oán trong làm ăn chị Nguyễn Thị Kim Cương cũng không khẳng định vì theo chị anh Trường có mối quan hệ tốt với chòm xóm, bạn hàng, ngoài việc kinh doanh gạo, nuôi cá basa, anh  còn quản lý nhiều cây xăng trên địa bàn huyện Lấp Vò và tỉnh Đồng Tháp.

Hiện có một nghi vấn được đặt ra là khoảng thời gian trống khó hiểu trên đường anh Trường cùng ông Phan Văn Hùng đi ca nô trên sông Hậu tới nhà chị Nguyễn Thị Kim Cương. Đoạn đường sông này nếu đi bằng ca nô 90 sức ngựa thì chỉ mất trong vòng 30 phút. Nhưng anh Trường và ông Phan Văn Hùng đi ca nô từ nhà lúc 21h tới đoạn xảy ra vụ án đến hơn 23h. Vậy khoảng “thời gian trống ấy” anh Trường đã đi đâu, và gặp những ai?

Chắc chắn trong quá trình điều tra truy tìm hung thủ của vụ thảm sát kinh hoàng trên sông Hậu vào đêm 29-2 rạng sáng    1-3-2008 CQĐT sẽ không bỏ qua chi tiết đáng ngờ này. Dư luận đang rất quan tâm đến vụ án và CQĐT đang tích cực, khẩn trương điều tra, truy bắt hung thủ để giải tỏa những thắc mắc trên.

Quý Nhâm

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC