Thế giới

Defense 24: Ankara là 'con ngựa thành Troy' của Moskva trong NATO

Bạch Dương
ANTD.VN - Tờ Defense 24 của Ba Lan cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ là một 'con ngựa thành Troy' của Nga trong NATO, căn cứ vào chính sách mà Ankara thực thi.
Tờ Defense 24 cho biết, chính quyền Ba Lan từng hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giúp họ đủ sức đối đầu với Nga như những gì đã làm với Ukraine, tuy vậy Warsaw đang đối diện sự thất vọng đến mức Ankara bị gọi là "con ngựa thành Troy" của Moskva trong NATO.
Mới đây trong bài hát biểu tại phiên điều trần diễn ra tại Quốc hội Ba Lan, Thủ tướng Mateusz Morawiecki buộc phải lên tiếng thừa nhận rằng các nhà chức trách châu Âu nhận thức được vai trò tiêu cực của Thổ Nhĩ Kỳ trong tình hình hỗn loạn ở biên giới Belarus.
Không chỉ có vậy, Thủ tướng Morawwiecki còn lớn tiếng cáo buộc rằng mọi hành động của Thổ Nhĩ Kỳ thực chất được đồng bộ hóa một cách chặt chẽ với những bước đi của Nga và Belarus.
Cần lưu ý việc Warsaw đang muốn tạo lập một liên minh quân sự - chính trị với Thổ Nhĩ Kỳ, do vậy Ba Lan đã mua máy bay không người lái Bayraktar TB2 với hy vọng chúng sẽ tỏ ra hữu ích khi triển khai tại biên giới Nga hoặc Belarus.
Warsaw cũng rất ấn tượng về quan điểm của chính quyền Ankara đối với Bán đảo Crimea khi không công nhận chủ quyền của Nga. Nhưng mọi thứ lại không mấy khả quan, tờ Defense 24 nhấn mạnh các chuyên gia đã cảnh báo về việc không thể coi Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh.
Tờ báo Ba Lan cho rằng lãnh đạo nước này quá coi trọng Thổ Nhĩ Kỳ khi mua UAV Bayraktar và cử một đơn vị đến căn cứ Incirlik. Tuy nhiên Ankara không có ý định đáp lễ theo cách tương tự, họ thậm chí còn đứng về phía Nga theo cách mà Warsaw thấy khó chịu.
Các lập luận ủng hộ hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ dựa trên lịch sử khi Ankara từng có chiến tranh với Moskva, còn Hy Lạp và Síp lại thân Nga theo truyền thống. Nhưng thực tế hãng hàng không Turkish Airlines lại bắt đầu đưa những người di cư từ Iraq đến Minsk.
Truyền thông Ba Lan viết: "Tất nhiên Thổ Nhĩ Kỳ nhận thức rõ sau đó những người di cư này được đưa đến biên giới Ba Lan. Hơn nữa Ankara đang tăng số lượng chuyến bay đến Minsk, trong khi Iraq ngừng đường bay thẳng".
Trên thực tế, mọi nỗ lực đề cao xung đột lịch sử giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga với hy vọng tình hình kéo dài cho đến hiện tại là không có căn cứ. Thực chất bây giờ lợi ích của Ankara và Moskva ở Trung Đông có mối liên hệ với nhau.
Bên cạnh đó, việc nhìn nhận hợp tác chính trị quốc tế qua lăng kính của phạm trù bạn - thù là phiến diện bởi quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - Nga mang tính cơ hội, nhưng điều này không có Ba Lan nên dựa vào hợp tác với Ankara.
Cuối cùng, tờ Defense 24 viết, phải nhớ cả Moskva lẫn Ankara đều muốn làm suy yếu phương Tây. Lợi ích của EU và Thổ Nhĩ Kỳ ở Trung Đông không trùng khớp, việc họ hợp tác với Nga có lợi hơn nhiều so với với Ba Lan.
Trong một cuộc thăm dò ý kiến, người dân Ba Lan cũng nhắc nhở chính phủ về mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ, họ cho rằng đã đến lúc Ankara nên quyết định hợp tác với NATO hay Nga, đây là luồng ý kiến chủ đạo.
Ngoài ra cần nói thêm thực tế Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia Hồi giáo mặc dù có một chút thế tục hóa, trong khi phương Tây đã và vẫn tồn tại mâu thuẫn dai dẳng với ý thức hệ này.
Cuối cùng, Thổ Nhĩ Kỳ đang tự giải quyết một số nhiệm vụ quan trọng: họ tiến hành đàn áp người Kurd ở Trung Đông, làm suy yếu phương Tây, có được khả năng gây sức ép lên EU bằng chính sách với người tị nạn của mình.
Với những gì diễn ra, rõ ràng Ba Lan đã "vỡ mộng" về một liên minh với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đủ sức đối đầu với Nga như những gì Ankara đã làm với Ukraine.

Theo Defense 24

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC