Đời sống

Đề xuất thí điểm gói bảo hiểm Covid-19 đối với lao động EPS

P.P

ANTD.VN - Bộ LĐ-TB&XH đề xuất Chính phủ cho phép doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm được thí điểm triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm Covid-19 cho người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.

Đề xuất thí điểm gói bảo hiểm Covid-19 đối với lao động EPS ảnh 1

Đề xuất thí điểm gói bảo hiểm Covid-19 đối với lao động EPS

Bộ LĐ-TB&XH vừa có báo cáo gửi Chính phủ về việc cho phép người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS được mua bảo hiểm Covid-19.

Tại báo cáo, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, tính đến tháng 09/2021, có 6.779 lao động Việt Nam được chủ sử dụng lao động lựa chọn, ký hợp đồng lao động (trong đó có 2.303 lao động đã thực hiện ký quỹ) nhưng chưa xuất cảnh.

Từ ngày 19/05/2021, Hàn Quốc và ta thống nhất nối lại việc tiếp nhận và phái cử lao động theo Chương trình EPS sau hơn 01 năm gián đoạn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hai bên đã phối hợp đưa 373 lao động sang Hàn Quốc làm việc, đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên số lượng lao động xuất cảnh vẫn còn thấp, kết quả trên một phần xuất phát từ nguyên nhân Hàn Quốc lo ngại lao động Việt Nam không có bảo hiểm Covid-19, nếu bị nhiễm bệnh sau khi nhập cảnh người lao động không có khả năng chi trả các chi phí y tế, điều trị (khoảng từ 2.000 USD đến 8.000 USD/người tùy mức độ nhiễm và điều trị).

Theo thông tin của đại diện Bộ LĐ-TB&XH tại Hàn Quốc, từ ngày 01/10/2021 công dân của 20 nước và vùng lãnh thổ (trong đó có Việt Nam) nhập cảnh Hàn Quốc, dù tiêm đủ 02 mũi vaccine vẫn phải cách ly 14 ngày. Nếu trong thời gian cách ly, người lao động mắc Covid-19 thì phải tự chịu chi phí khám, chữa bệnh với chi phí như đã nêu ở trên.

Cũng theo Bộ LĐ-TB&XH, một số quốc gia đã chủ động xây dựng chính sách (có sản phẩm bảo hiểm Covid-19 cho lao động xuất cảnh) từ đó gia tăng lao động xuất cảnh sang Hàn Quốc.

Nếu không có giải pháp phù hợp và kịp thời, có thể phía Hàn Quốc sẽ hạn chế tiếp nhận lao động Việt Nam, gia tăng tiếp nhận lao động của các quốc gia khác để bù đắp sự thiếu hụt nhân lực dẫn đến việc ta đánh mất vị thế là một trong những quốc gia phái cử lao động lớn sang Hàn Quốc.

Trên cơ sở, phân tích, đánh giá và phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến, giải pháp và đề xuất về việc một số điều chỉnh chính sách liên quan, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất Chính phủ cho phép doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm được thí điểm triển khai gói bảo hiểm liên quan đến Covid-19 cho người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, đây là giải pháp ta có thể chủ động triển khai ngay, kịp thời nắm bắt cơ hội gia tăng phái cử lao động sang làm việc tại Hàn Quốc trong năm 2021 và những năm tiếp theo, giải quyết việc làm, thu nhập cho người lao động, phù hợp với tinh thần chỉ đạo của Chính phủ trong việc thực hiện mục tiêu, vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC