Đời sống

Đề xuất tăng mức hỗ trợ học nghề lên tối đa 1,5 triệu đồng/tháng

An Nhiên
ANTD.VN - Tại dự thảo quy định mức hỗ trợ học nghề đối với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất tăng mức hỗ trợ tối đa lên 1,5 triệu đồng/người/tháng.
Đề xuất tăng mức hỗ trợ học nghề lên tối đa 1,5 triệu đồng/tháng ảnh 1

Bộ LĐ-TB&XH vừa có dự thảo quyết định quy định mức hỗ trợ học nghề đối với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp gửi Thủ tướng Chính phủ.

Tại dự thảo tờ trình, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, cả nước hiện có gần 13,3 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp, bằng 27,5% lực lượng lao động trong độ tuổi. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, số người đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trong năm 2020 lên tới gần 1,1 triệu người, tăng 32,3% so với năm 2019.

Các cơ quan chức năng đã có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho hơn 1,06 triệu người, với tổng số tiền trợ cấp hơn 18.200 tỷ đồng, tương ứng với mức hưởng bình quân là hơn 3 triệu đồng/người/tháng.

Cùng với việc nhận tiền trợ cấp, 100% số người hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp còn được tư vấn, định hướng việc làm. Trường hợp nào có nhu cầu học nghề, thay vì nhận tiền, người lao động sẽ được hỗ trợ đào tạo nghề trình độ sơ cấp với một số nghề phổ biến như nấu ăn, pha chế đồ uống, sửa chữa xe máy…

Tuy nhiên, số người lựa chọn học nghề chỉ chiếm khoảng 1% số người đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Để tăng tính hấp dẫn của chính sách bảo hiểm thất nghiệp, đồng thời nâng cao hiệu quả giải quyết việc làm cho nhóm lao động đặc thù này, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị tăng mức hỗ trợ đào tạo nghề đối với người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệ.

Cụ thể, đối với người tham gia khóa đào tạo nghề đến 3 tháng, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị mức hỗ trợ tối đa là 4,5 triệu đồng/người/khóa đào tạo. Đối với người tham gia khóa đào tạo nghề trên 3 tháng, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị mức hỗ trợ tối đa là 1,5 triệu đồng/người/tháng. Mức hỗ trợ tính theo mức thu học phí của cơ sở đào tạo nghề nghiệp và thời gian học thực tế.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC