Đời sống

Đề xuất tăng mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho người tham gia

An Nhiên
ANTD.VN - Mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho người làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình, có thể lên tới 50%.
Đề xuất tăng mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho người tham gia ảnh 1

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ Y tế đề xuất nâng mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho người làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình lên 50%.

Theo đó, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, tính đến hết năm 2020, toàn quốc có 87,93 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ 90,85% dân số tham gia bảo hiểm y tế, vượt 0,15% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg. Trong đó, có 2,537 triệu người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình tham gia bảo hiểm y tế.

Nhóm đối tượng này chủ yếu tập trung ở các địa phương như: Bắc Giang (331 nghìn người tham gia); Nam Định (219 nghìn người tham gia); Hà Tĩnh (257 nghìn người tham gia); Hà Nam (195 nghìn người tham gia), Ninh Bình (155 nghìn người tham gia), … là những tỉnh có hỗ trợ thêm mức đóng ngoài mức quy định của Nhà nước với mức hỗ trợ 20% cho người tham gia.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều địa phương ngân sách chưa hỗ trợ thêm ngoài mức quy định của Nhà nước, nên chưa có người tham gia bảo hiểm y tế theo nhóm đối tượng này, như: Hòa Bình, Lạng Sơn, Bình Thuận, Đắk Nông, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bạc Liêu, Cà Mau.

Để phấn đấu hoàn thành mục tiêu đến năm 2025 có 95% dân số tham gia BHYT theo Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25-10-2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trong tình hình mới, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề nghị Bộ Y tế báo cáo, trình Chính phủ nâng mức hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm y tế cho người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình từ 30% lên 50%.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC