Đời sống

Đề xuất tăng lương hưu, trợ cấp 7,4% từ tháng 1/2022: Nhiều ý kiến phản hồi

Mai Hà
ANTD.VN -Bộ Lao động-Thương binh và xã hội vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất tăng lương hưu, trợ cấp 7,4% từ tháng 1/2022. Ngay lập tức thông tin này đã nhận được nhiều sự phản hồi, quan tâm của bạn đọc trên cả nước.
Bộ LĐ-TB&XH vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc hoàn thiện Nghị định điều chỉnh lương, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng.
Đối tượng điều chỉnh bao gồm: những người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng trước ngày 1/1/2022. Người hưởng lương hưu, trợ cấp hằng tháng từ 1/1/1995 sau khi thực hiện điều chỉnh theo mức chung mà có mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng dưới 2.500.000 đồng/người/tháng.
Về mức điều chỉnh, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất điều chỉnh chung cho tất cả các đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng với mức 7,4%.
Sau khi điều chỉnh theo mức chung, những người nghỉ hưu trước năm 1995 mà có mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng dưới 2.500.000 đồng/tháng, sẽ điều chỉnh tiếp.
Cụ thể, tăng thêm 200.000 đồng/tháng đối với những người có mức hưởng từ 2.300.000 đồng/tháng trở xuống. Tăng lên bằng 2.500.000 đồng/người/tháng đối với những người có mức hưởng từ 2.300.000 đồng/tháng đến dưới 2.500.000 đồng/tháng. Thời gian điều chỉnh từ 1/1/2022.
Liên quan đến vấn đề này, nhiều độc giả cho rằng đây là đề xuất mang tính nhân văn. Một bạn đọc viết: Các cụ nghỉ hưu trước năm 1995 này cũng trên 80 tuổi cả rồi, ưu tiên cho các cụ là đúng, rất nhân văn. Trước năm 1995 lương còn thấp, cuộc sống cơ cực nên ưu tiên cho các cụ.
Một bạn đọc tên Hương đặt câu hỏi: "Những người về hưu năm 1995 thì đến năm 2022 nam ít nhất là 87 tuổi, nữ ít nhất là 82 tuổi. Vậy còn được bao người kịp hưởng”.
Bạn đọc Nguyễn Thị Anh thì góp ý: "Trước đây có đợt điều chỉnh cho đối tượng nghỉ hưu trước năm 1995, đối tượng nghỉ mất sức lao động hưởng trợ cấp hàng tháng không được hưởng. Mong sao đợt này đối tượng mất sức lao động hưởng trợ cấp hàng tháng không phải chịu sự phân biệt giữa người nghỉ hưu và người nghỉ mất sức".
Bạn đọc Nguyễn Hoàng đặt câu hỏi: Vào tháng 7/2021, Bộ Bộ LĐ-TB&XH đề xuất tăng 15% lương hưu, sao nay lại giảm xuống còn 7,4%?
Bạn đọc tên Nguyễn Hoàng Yến thì cho rằng: Mong rằng đề xuất của Bộ LĐTB&XH được chấp thuận bởi mấy năm nay không tăng lương mà giá cả leo thang. Những người già chỉ có đồng lương hưu là thu nhập chính, nếu quá thấp thì không đảm bảo được mức sống tối thiểu.
Bạn đọc Hương Phạm nêu quan điểm: Giá gas, xăng và một loạt chi phí đã tăng mấy năm nay. Dù tăng lương hưu 7,4% cũng chỉ bù vào phần trượt giá vì mấy năm qua không tăng lương.
Ở một góc nhìn khác, bạn đọc Nguyễn Mai Anh cho rằng, "số tiền lương khi nghỉ hưu đã được tính số công sức trong quá trình công tác, vì vậy khi tăng lương hưu nên tăng theo số lượng tiền cụ thể như tăng 500.000 hay 1 triệu, 2 triệu... cho tất cả các đối tượng hưu trí chứ không nên tính theo tỉ lệ %, như vậy sẽ công bằng hơn".
Bà Trần Hương Hồi (TP Thái Nguyên, Thái Nguyên) cho biết: Chúng tôi rất vui mừng khi biết thông tin này. Mong rằng tất cả những người nghỉ hưu đều được tăng lương. Vì mấy năm qua Chính phủ đã không tăng lương, trong khi đời sống của người nghỉ hưu chỉ trông chờ vào đồng lương là chính, lại phải chi phí nhiều về thuốc men, khám chữa bệnh.
Ông Ngô Thượng Thăng (Thanh Trì, Hà Nội) bày tỏ: Mong rằng đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH được chấp thuận. Vì đời sống của người cao tuổi mà lương hưu dưới 2,5 triệu là quá thấp sẽ rất khó khăn, trong khi mọi chi phí sinh hoạt và thuốc men đều tăng cao và không phải ai cũng được con cái hỗ trợ.
Chị Ngô Thùy Điệp (Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ: Tôi thấy đề xuất tăng lương hưu tất cả những người nghỉ hưu là hợp lý. Người nghỉ trước năm 1995 nếu tăng rồi mà vẫn dưới 2,5 triệu thì tăng tiếp tối thiểu bằng 2,5 triệu cũng cho thấy tính nhân văn. Tôi mong lần này Chính phủ sẽ chấp thuận đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH để cải thiện đời sống của người nghỉ hưu, nhất là những người nghỉ hưu trước năm 1995.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC