Đề xuất phương án tuyển sinh riêng khối các trường y dược

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Các trường đào tạo khối y dược đang bàn luận để thống nhất phương án tuyển sinh riêng cho khối ngành này khi kỳ thi tốt nghiệp THPT không còn đáp ứng yêu cầu đầu vào cao của ngành đào tạo sức khỏe.
Đề xuất phương án tuyển sinh riêng khối các trường y dược ảnh 1

Kết quả thi tốt nghiệp THPT không còn đáp ứng yêu cầu cao về đầu vào xét tuyển khối ngành y dược

Công tác tuyển sinh đại học của khối ngành khoa học sức khỏe vừa được các trường đào tạo khối ngành này đề xuất cách thức tuyển sinh riêng tại Hội nghị giáo dục y học thường niên lần thứ sáu do Trường ÐH Y Hà Nội tổ chức ngày 17/11.

Theo đó, các trường đều đánh giá kỳ thi tốt nghiệp THPT hiện nay không còn phù hợp yêu cầu phân loại cao đối với công tác tuyển sinh ngành y dược. Đặc biệt đến năm 2025, Bộ GD-ĐT sẽ thay đổi kỳ thi, cho nên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ không còn là căn cứ để các trường y dược xét tuyển đầu vào.

Theo GS Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội, cá trường ĐH khối y dược còn 2 năm để chuẩn bị công cụ chung nhằm đánh giá thí sinh trong việc xét tuyển đầu vào, tuyển được những thí sinh tốt nhất vào đào tạo khối ngành sức khỏe. Đây là một yêu cầu liên quan tới hoạt động của toàn hệ thống, vì đầu vào tốt thì mới có đầu ra tốt được.

Tuy nhiên, để tổ chức kỳ thi riêng, hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội cho rằng các trường y dược không đào tạo khoa học cơ bản nên việc ra đề thi hằng năm sẽ tốn kém, hiệu quả không cao.

Phương án được các trường đề ra là có thể đặt hàng Trung tâm Khảo thí của hai ĐHQG Hà Nội và TP HCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực theo yêu cầu tuyển sinh đầu vào của các trường Y dược.

Được biết, hiện cả nước có 56 cơ sở giáo dục tham gia đào tạo lĩnh vực sức khỏe, trong đó 24 cơ sở công lập, 32 cơ sở ngoài công lập, với 16 ngành đào tạo ĐH với tổng số gần 150.000 sinh viên.