Văn hóa - Giải trí

Đề xuất phát triển lòng hồ thủy điện Sơn La thành khu du lịch giải trí hàng đầu châu Á

An Vy
ANTD.VN -  Huyện Quỳnh Nhai với trọng tâm là vùng lòng hồ thủy điện Sơn La được đề xuất kiến tạo thành vùng du lịch sinh thái cộng đồng cao cấp trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Đó là nội dung cuộc làm việc diễn ra ngày 7-4-2021 giữa lãnh đạo tỉnh Sơn La với Công ty CP Quỹ đầu tư thế giới về dự án đầu tư phát triển khu du lịch lòng hồ thủy điện Sơn La. Trước đó, vào trung tuần tháng 3 vừa qua, UBND tỉnh Sơn La đã có công văn số 712/UBND-KGVX đồng ý đề Công ty CP Quỹ đầu tư thế giới khảo sát đầu tư phát triển du lịch cao cấp và phim trường lòng hồ thủy điện Sơn La theo nội dung đề nghị của Công ty này; đồng thời giao Sở VHTT&DL cùng UBND huyện Quỳnh Nhai phối hợp, tạo điều kiện giúp đỡ đơn vị thực hiện việc khảo sát.

Tại cuộc làm việc trên, đại diện Công ty CP Quỹ đầu tư thế giới đã tóm tắt lại đề cương quy hoạch tổng thể phát triển du lịch huyện Quỳnh Nhai. Cụ thể, đề cương đã đưa ra giải pháp quy hoạch khai thác phát triển du lịch Quỳnh Nhai với trọng tâm là vùng lòng hồ thủy điện Sơn La, kiến tạo một vùng du lịch sinh thái cộng đồng cao cấp trên địa bàn tỉnh Sơn La với nhiều loại hình du lịch và dịch vụ đẳng cấp, chú trọng khai thác không gian đặc trưng, giá trị văn hóa lịch sử lâu đời, tạo nên bản sắc riêng hấp dẫn khách du lịch, trở thành trung tâm du lịch hấp dẫn, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Cũng theo bản đề cương này thì phạm vi nghiên cứu lập dự án gồm toàn bộ mặt nước lòng hồ thủy điện Sơn La trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai rộng 10.520 ha và diện tích mặt đất bao quanh lòng hồ, bao gồm cả các đảo, bán đảo nằm trên lòng hồ từ xã Pá Ma Pha Khinh đến xã Mường Chiên. Trong đó, phạm vi đề xuất đầu tư là diện tích mặt nước khoảng 3.000 ha và diện tích mặt đất khoảng 500 ha.

Đề xuất phát triển lòng hồ thủy điện Sơn La thành khu du lịch giải trí hàng đầu châu Á ảnh 1

Đại diện lãnh đạo tỉnh Sơn La tại cuộc làm việc với Công ty CP Quỹ đầu tư thế giới

Bên cạnh đó, với những thế mạnh nội tại, huyện Quỳnh Nhai được định hướng đầu tư trở thành khu du lịch lòng hồ thủy điện đẳng cấp “5 sao” với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, đáp ứng các tiêu chuẩn hàng đầu và sang trọng đẳng cấp thế giới. Tại đây dự kiến sẽ quy tụ những khu vui chơi giải trí với quy mô hiện đại và dẫn đầu xu hướng trên thế giới, trong đó có cả quy hoạch công viên động vật… hướng tới việc được ghi nhận là công viên giải trí hàng đầu châu Á. Đồng thời, bản đề cương cũng đề cập đến việc quy hoạch khu du lịch nghỉ dưỡng lòng hồ phức hợp với nhiều loại hình dịch vụ như: sân golf, dịch vụ nghỉ dưỡng, khu tắm nước khoáng nóng, trò chơi mạo hiểm, phim trường… Ước tính, tổng giá trị đầu tư vào dự án này lên đến 3.000 tỷ đồng với mục tiêu đưa khu du lịch lòng hồ trở thành điểm đến du lịch được cộng đồng thế giới ca ngợi là một trong những điểm đến đẹp nhất thế giới. Qua đó giúp du lịch Việt Nam thăng hạng trên trường quốc tế và góp phần đưa Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn dành cho giới thượng lưu và các ngôi sao quốc tế.

Phản hồi về bản đề cương của Công ty CP Quỹ đầu tư thế giới, ông Phạm Văn Thủy – Phó Chủ tịch tỉnh Sơn La hoan nghênh ý tưởng phát triển du lịch lòng hồ thủy điện Quỳnh Nhai của nhà đầu tư, đánh giá ý tưởng trên là “mới, hấp dẫn và phù hợp với chủ trương của tỉnh trong việc phát triển du lịch”.

Cùng với đó, đại diện lãnh đạo tỉnh Sơn La giao Sở VHTT&DL tham mưu với UBND tỉnh sớm có văn bản để đăng ký với Bộ VHTT&DL lập quy hoạch phát triển du lịch lòng hồ thủy điện Sơn La trở thành Khu du lịch quốc gia. Ông Phạm Văn Thủy nhấn mạnh, Sở VHTT&DL là cơ quan đầu mối cùng với các Sở, ngành liên quan và huyện Quỳnh Nhai phối hợp chặt chẽ với nhà đầu tư, nghiên cứu, hướng dẫn các thủ tục đảm bảo các bước triển khai đúng quy trình.

Đề xuất phát triển lòng hồ thủy điện Sơn La thành khu du lịch giải trí hàng đầu châu Á ảnh 2
Huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La với trọng tâm là lòng hồ thủy điện Sơn La được kỳ vọng sẽ trở thành điểm du lịch hàng đầu hấp dẫn du khách trong nước và thế giới.

Lãnh đạo tỉnh Sơn La cũng đặt kỳ vọng đưa huyện Quỳnh Nhai – một huyện miền núi phía Bắc của tình này trở thành điểm sáng thu hút khách du lịch khi sở hữu nhiều tiềm năng về du lịch tự nhiên (cầu Pá Uôn có trụ cao nhất Việt Nam với tổng chiều dài 1.418m; hệ thống hang động hoang sơ với cấu tạo địa chất khác biệt chưa từng được công bố hay khai thác…), khoáng sản phục vụ du lịch (các mạch nước nóng có lượng nước dồi dào có thể khai thác thành suối khoáng nóng…), du lịch tâm linh (đền thờ Linh Sơn – Thủy Từ và Nàng Han..), du lịch văn hóa xã hội (di tích lịch sử cây đa Pắc Ma, các bản người Thái trắng ven sông Đà, lễ hội gội đầu của dân tộc Thái…) và đặc biệt là du lịch lòng hồ. Theo đó, lòng hồ thủy điện Sơn La có cảnh quan thiên nhiên hung vĩ, dân cư đa sắc tộc, đa văn hóa…Mặt khác địa điểm này nằm trong vùng tam giác Tây Bắc nối liền hai điểm Lào Cai và Điện Biên hứa hẹn tạo nên một quần thể du lịch đa dạng phong phú.

Về vị trí địa lý, huyện Quỳnh Nhai nằm ở cực Bắc của tỉnh Sơn La, có dòng sông Đà chảy qua và phần lớn hồ thuỷ điện Sơn La nằm trên địa bàn huyện. Trung tâm huyện cách thành phố Sơn La 60 km về phía bắc. Nơi đây được biết đến như “vịnh Hạ Long trên núi” bởi vẻ đẹp như một bức tranh thủy mặc giữa núi rừng Tây Bắc: với một quần thể các hòn đảo, hang động và rừng nguyên sinh ẩn sâu trong các ngọn núi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC