Đời sống

Đề xuất mới nhất của Bộ VHTT&DL về ứng xử của nghệ sĩ khi làm từ thiện

L.H
ANTD.VN - Tại dự thảo Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật đang được Bộ VHTT&DL đưa ra lấy ý kiến, một trong những nội dung quan trọng được nhiều người quan tâm đó là vấn đề làm từ thiện của nghệ sỹ. 

Về quy tắc ứng xử khi tham gia các hoạt động xã hội khác, Điều 9 Dự thảo nêu rõ, nghệ sỹ cần phát huy tinh thần tự nguyện, tự giác tham gia các hoạt động xã hội, nêu cao tinh thần tương thân tương ái “thương người như thể thương thân”. Thực hiện, phối hợp thực hiện hiệu quả các phong trào, hoạt động từ thiện, nhân đạo, chăm lo người nghèo, người dễ bị tổn thương trong xã hội theo quy định pháp luật.

Bên cạnh đó cần phát huy uy tín cá nhân để lan tỏa các giá trị nhân văn, những việc làm tốt, hình ảnh đẹp, hành vi ứng xử văn hoá trong xã hội đến cộng đồng, chú trọng các hoạt động liên quan đến giáo dục sức khoẻ cộng đồng, lối sống thân thiện và bảo vệ môi trường thiên nhiên, môi trường sinh thái.

Khi tham gia các hoạt động xã hội cần công khai, minh bạch, kịp thời, giữ uy tín, trách nhiệm, danh dự người hoạt động nghệ thuật, không lạm dụng danh hiệu, danh xưng, hình ảnh để tư lợi cá nhân.

Đề xuất mới nhất của Bộ VHTT&DL về ứng xử của nghệ sĩ khi làm từ thiện ảnh 1

Thời gian qua có nhiều nghệ sỹ tổ chức hoạt động từ thiện ở các địa phương

Ngoài ra, nghệ sỹ tham gia hoạt động quảng cáo phải đảm bảo truyền đạt thông tin trung thực, chính xác, rõ ràng về cộng dụng, tính năng của sản phẩm, hàng hoá đúng quy định của pháp luật, đặc biệt là các sản phẩm trong lĩnh vực y tế, giáo dục và môi trường.

Không tổ chức, tham gia các hoạt động trái quy định của pháp luật, xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội; không thực hành, ủng hộ các hoạt động mê tín dị đoan, gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Khi ứng xử đối với công chúng, khán giả, nghệ sỹ phải tôn trọng, lắng nghe, tiếp thu ý kiến đóng góp của công chúng, khán giả để hoàn thiện bản thân và nâng cao chất lượng sáng tác và biểu diễn nghệ thuật.

Ứng xử chân thành, đúng mực, thân thiện và xây dựng hình ảnh đẹp của người hoạt động nghệ thuật trong lòng công chúng, khán giả. Không lợi dụng niềm tin, tình cảm của công chúng, khán giả để trục lợi cho cá nhân.

Ngoài các nội dung trên, Dự thảo còn đưa ra những điều nên và không nên trong hành vi ứng xử của người hoạt động nghệ thuật, trong đó quy tắc chung là giữ gìn đạo đức, hình ảnh, tác phong, uy tín của người hoạt động nghệ thuật phù hợp với giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam và pháp luật của Nhà nước.

Dự thảo cũng đưa ra cụ thể quy tắc trong hoạt động nghề nghiệp, ứng xử với đồng nghiệp, công chúng, khán giả; ứng xử trên báo chí, truyền thông và mạng xã hội. Tuy vậy, theo nhiều cá nhân, dự thảo mới chỉ đưa ra những quy định về đạo đức chung song chưa có chế tài với hình thức xử phạt cụ thể và rõ ràng đối với nghệ sỹ có hành vi vi phạm quy tắc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC