Chính trị - Xã hội

Đề xuất miễn tiền phạt chậm nộp bảo hiểm xã hội phát sinh trong năm 2020, 2021

An Nhiên
ANTD.VN - Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19.
Đề xuất miễn tiền phạt chậm nộp bảo hiểm xã hội phát sinh trong năm 2020, 2021 ảnh 1

Bộ LĐ-TB&XH nghiên cứu, đề xuất miễn tiền phạt chậm nộp bảo hiểm xã hội trong năm 2020 và 2021

Theo đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp cắt giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn về tài chính Chính phủ yêu cầu Bộ LĐ-TB&XH chỉ đạo, hướng dẫn Bảo hiểm xã hội Việt Nam nghiên cứu, đề xuất miễn tiền phạt chậm nộp bảo hiểm xã hội phát sinh trong năm 2020 và năm 2021 theo quy định, hoàn thành trong tháng 9/2021.

Đồng thời, chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan khẩn trương trình cấp có thẩm quyền và Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc ban hành chính sách liên quan đến giảm mức đóng hoặc hỗ trợ từ kết dư quỹ bảo hiểm xã hội ngắn hạn nhằm kịp thời hỗ trợ cho các đối tượng sử dụng lao động.

Cũng trong tháng 9/2021, Chính phủ giao Bộ LĐ-TB&XH chỉ đạo các địa phương thực hiện linh hoạt, nới lỏng một số quy định, điều kiện về việc cấp, gia hạn, xác nhận giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Việc này sẽ phù hợp với bối cảnh mới nhưng vẫn phải tuyệt đối an toàn về phòng, chống dịch COVID-19.

Trong đó, cho phép người lao động nước ngoài đã được cấp giấy phép lao động và đang còn hiệu lực được cử, điều động hoặc biệt phái đến làm việc tại tỉnh, thành phố khác với thời hạn không quá 06 tháng mà không phải làm lại giấy phép lao động.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC