Chính trị - Xã hội

Đề xuất miễn thi tốt nghiệp với thí sinh đạt chuẩn đánh giá năng lực

Bảo Anh

ANTĐ - Ca thi cuối cùng của đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) năm 2016 đã kết thúc vào chiều 15-5. 

Theo số liệu tổng hợp của ĐHQG Hà Nội, bài thi Ngoại ngữ có tỉ lệ dự thi là 15.443/15.842, chiếm tỷ lệ 97,4%. Có 7 thí sinh bị cảnh cáo do cố ý không làm đúng theo quy trình. 7 thí sinh phải chuyển ca thi, trong đó có 5 thí sinh chuyển ca do đăng ký nhầm thứ tiếng, 2 thí sinh chuyển ca vì lý do sức khỏe. Có 1 thí sinh đạt điểm tuyệt đối 80/80 điểm, 1 thí sinh đạt 79/80 điểm.

Về bài thi Đánh giá năng lực, tính đến 15h ngày 15-5 có tỉ lệ dự thi là 51.311/52.850, chiếm tỷ lệ 97,1%. Có 7 thí sinh bị đình chỉ do mang điện thoại di động vào phòng thi, 13 thí sinh bị cảnh cáo do cố ý không làm đúng theo quy trình.

Đánh giá sơ bộ về kỳ thi này, PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Phó Giám đốc thường trực ĐHQG Hà Nội, Trưởng ban chỉ đạo thi Đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội năm 2016 cho biết: "Kỳ thi năm nay chứng minh phương thức thi của chúng tôi đang ngày càng được xã hội tiếp nhận, ủng hộ. Trước mắt, ĐHQG sẽ áp dụng thi đánh giá năng lực cho một số kỳ thi khác như tuyển sinh vào THPT, thi HSG, Olympic...". Ông Nguyễn Kim Sơn cũng cho biết, ĐHQG sẽ phải bổ sung đề thi, chuẩn bị phương án cho lượng thí sinh dự thi năm sau dự kiến sẽ còn lớn hơn.

Đặc biệt, ông Nguyễn Kim Sơn cho rằng cùng với kỳ thi THPT quốc gia thì thí sinh vẫn phải thi rất nhiều. "Với mật độ thi như hiện nay đang làm cho xã hội căng thẳng. Chúng tôi vẫn kiên trì kiến nghị để nếu thí sinh đạt chuẩn trong bài thi đánh giá năng lực sẽ được miễn thi tốt nghiệp” - ông Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC