Chính trị - Xã hội

Đề xuất miễn đóng bảo hiểm y tế với doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19

An Nhiên
ANTD.VN - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất miễn đóng bảo hiểm y tế đối với người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
Đề xuất miễn đóng bảo hiểm y tế với doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 ảnh 1

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho công nhân

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ LĐ-TB&XH đề xuất chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động được miễn đóng vào quỹ bảo hiểm y tế.

Đối tượng được hưởng chính sách này bao gồm: người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc, nghỉ việc không hưởng lương tại các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự đảm bảo chi thường xuyên ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, THCS, THPT bị tạm ngừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch COVID-19.

Điều kiện để người lao động, doanh nghiệp được áp dụng chính sách này là thời gian tạm hoãn thực hiện họp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động, từ 1 tháng trở lên, tính từ ngày 1/6/2021 đến hết ngày 31/12/2021.

Thời gian được miễn đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội tối đa 8 tháng (tính từ tháng 6/2021 đến tháng 1/2022).

Với chính sách trên, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam dự kiến có 50.000 người được hỗ trợ, với kinh phí khoảng 33,6 tỉ đồng.

Ngoài ra, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đề xuất chính sách duy trì thẻ bảo hiểm y tế đối với người lao động bị mất việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Tuy nhiên, đối tượng này phải có thời gian tham gia bảo hiểm y tế đủ hai năm liên tục trước thời điểm bị mất việc; Chấm dứt hợp đồng lao động trong khoảng thời gian từ thời điểm đơn vị bị tạm ngừng hoạt động trong khu vực bị phong tỏa hoặc hoạt động trong các lĩnh vực phải tạm dừng hoạt động theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền đến thời điểm sau 30 ngày, kể từ thời điểm đơn vị được phép hoạt động trở lại theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC