Xe+

Đề xuất giảm thuế nhập khẩu nhiều linh kiện ôtô về 0%

Anh Tú
ANTĐ - Bộ Tài chính vừa có văn bản đề xuất giảm thuế nhập khẩu với linh kiện, phụ tùng  ôtô trong đó nhiều dòng hàng có thể sẽ về 0% từ năm 2016.

Đề xuất giảm thuế nhập khẩu nhiều linh kiện ôtô về 0% ảnh 1Nhiều mặt hàng linh kiện được giảm thuế

Lý do đưa ra đề xuất này theo Bộ Tài chính là nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp trong nước. Bởi theo lộ trình hội nhập, từ năm 2018, thuế suất ôtô nguyên chiếc trong khối ASEAN sẽ về 0% và đây là thách thức rất lớn cho các doanh nghiệp trong nước. 

Bên cạnh đó, thực tế cũng xảy ra tình trạng thuế nhập khẩu một số loại xe nguyên chiếc có thể bằng hoặc thấp hơn linh kiện, phụ tùng. Yếu tố này chưa thực sự khuyến khích sản xuất, ráp lắp trong nước.

Chính vì vậy, Bộ Tài chính đề xuất, với linh kiện, phụ tùng xe con dưới 2.000cc, cơ quan chức năng dự tính sẽ điều chỉnh thuế suất với 7 mặt hàng trong nhóm động cơ và các bộ phận như hộp số, cụm bánh xe, bật lửa điện.

Trong đó, Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu động cơ ôtô với Hàn Quốc từ 20% xuống bằng mức cam kết trong FTA Việt Nam-Nhật Bản là 3% từ năm 2016. 

Với các bộ phận khác như hộp số, cụm bánh xe sẽ được đẩy nhanh lộ trình giảm thuế cam kết với Nhật Bản, Hàn Quốc xuống 5% vào năm 2016 thay vì 12-20% như kế hoạch trước đó. 

Bật lửa điện của xe con dưới 2.000cc cũng được đề xuất đẩy nhanh quá trình giảm thuế nhập khẩu theo hướng về 0% vào năm 2016.

Ngoài xe dưới 2.000cc, 5 dòng hàng thuộc nhóm động cơ, hộp số và phụ kiện của xe tải cũng được đề xuất giảm thuế nhập khẩu. 

Bộ Tài chính cho rằng, việc điều chỉnh thuế có tác động tích cực tới việc triển khai thực hiện chiến lược phát triển ngành công nghiệp ôtô. Theo đó, ngành sản xuất lắp ráp được định hướng chuyển sang nhập khẩu linh kiện, phụ tùng từ các đối tác công nghệ cao, tạo động lực đột phát cho ngành sản xuất trong nước.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC