Kinh doanh

Đề xuất giá điện sẽ được điều chỉnh theo quý

Hà Linh
ANTD.VN -  Theo Bộ Công Thương, giai đoạn tới cần phải nghiên cứu hoàn thiện biểu giá bán lẻ điện Việt Nam theo hướng điều chỉnh theo quý.
Đề xuất giá điện sẽ được điều chỉnh theo quý ảnh 1

Việt Nam tiếp tục nghiên cứu, cải tiến biểu giá điện

Bộ Công Thương vừa hoàn thành việc lấy ý kiến Dự thảo Đề án Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2045 (Quy hoạch điện VIII).

Theo dự thảo này, sau khi nghiên cứu biểu giá điện hiện trạng của Việt Nam và một số nước trong khu vực, cho thấy biểu giá điện của một số nước nêu trên có nhiều điểm tiến bộ hơn biểu giá điện hiện nay của Việt Nam.

Cụ thể là giá điện theo 2 thành phần công suất và điện năng, giá điện điều chỉnh theo quý khi chi phí nhiên liệu thay đổi, có hệ số giảm giá khi dùng ít điện, không bù chéo giữa các nhóm khách hàng lớn, chỉ trợ giá cho đối tượng người già, thất nghiệp, đơn thân, tách bạch chi phí dịch vụ hỗ trợ thị trường, chi phí vận hành hệ thống và quản trị thị trường...

Do đó, giai đoạn tới cần phải nghiên cứu hoàn thiện biểu giá bán lẻ điện Việt Nam theo hướng nêu trên. Tiêu chí xây dựng biểu giá điện mới là đơn giản, dễ hiểu, minh bạch, rõ ràng, dễ thực hiện; phù hợp với tình hình ngành điện, thị trường điện và tình hình kinh tế - xã hội trong từng thời kỳ.

Bên cạnh đó, Quy hoạch điện VIII cũng đề cập đến việc tách các đối tượng chính sách xã hội được hưởng ưu đãi ra khỏi giá điện như đã đề ra tại Quyết định 28/2014/QĐ-TTg.

Theo Bộ Công Thương, biểu giá điện mới phải đảm bảo bù đắp chi phí và có lãi ở mức hợp lý cho ngành điện và các nhà đầu tư để tiếp tục phát triển nguồn điện, lưới điện đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng; đảm bảo sự công bằng cho các khách hàng; và phù hợp với quy luật khan hiếm của các nguồn tài nguyên năng lượng.

Khi nhu cầu điện càng tăng, phải huy động các nguồn tài nguyên năng lượng có điều kiện khai thác khó khăn hơn dẫn đến giá thành các nguồn điện mới ngày càng cao hơn.

Bộ Công Thương cho biết, hiện các nước trong khu vực đều áp dụng biểu giá bán lẻ theo cấp điện áp, theo thời gian cao điểm, thấp điểm (TOU), theo bậc thang và phân theo các ngành kinh tế.

Chẳng hạn như Thái Lan. Biểu giá điện của nước này được phân theo công suất tiêu thụ, mức điện áp, công suất tiêu thụ, bậc thang và biểu giá TOU cho các ngành.

Thậm chí tại Thái Lan, các ngành được chia theo mức công suất tiêu thụ nhỏ hơn 30kW, từ 30kW đến 1000kW và trên 1000KW. Các ngành đặc thù như: nhà nghỉ, khách sạn, tổ chức phi chính phủ và tưới tiêu cho nông nghiệp sẽ có biểu giá riêng.

Trong khi đó, Hồng Kông và Hàn Quốc đã áp dụng biểu giá tính đến công suất sử dụng, số giờ sử dụng, cấp điện áp chi tiết. Đây là một điểm mới và chưa có trong biểu giá bản lẻ điện Việt Nam.

Tại Việt Nam, biểu giá bán điện từ năm 2007 đến nay được phân theo các ngành, cấp điện áp, theo giờ cao thấp điểm và biểu giá điện sinh hoạt được chia theo bậc thang. Trải qua 15 năm, với 13 lần thay đổi, cập nhật hoàn thiện biểu giá, hiện tại giá bán điện đã được rút gọn, minh bạch, rõ ràng.

Theo đó, giá điện được phân theo ngành sản xuất, kinh doanh, phân theo giờ cao điểm- thấp điểm; đơn vị hành chính sự nghiệp…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC