Kinh doanh

Đề xuất dùng ngân sách để bù giá xăng dầu cho ngư dân

Vân Hằng
ANTD.VN -  Bộ Công Thương cho rằng, người có thu nhập thấp, ngư dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi giá xăng dầu tăng cao, nhiều người buộc phải thu hẹp sản xuất và chi tiêu hàng ngày.
Đề xuất dùng ngân sách để bù giá xăng dầu cho ngư dân ảnh 1

Đề xuất hỗ trợ trực tiếp ngư dân chịu ảnh hưởng của giá xăng dầu tăng cao

Bộ Công Thương vừa có văn bản số 3822/BCT- TTTN gửi Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng dầu tăng cao.

Theo Bộ Công Thương, các biện pháp điều hành bình ổn giá xăng dầu trong nước vừa qua chỉ hạn chế được mức tăng của mặt hàng này trước biên độ biến động quá lớn từ giá thế giới. So với cuối năm ngoái, bình quân mỗi lít xăng, dầu các loại đã tăng 26,73-67,96%, trong khi giá thế giới tăng 44,3-91,47%.

Giá xăng dầu vẫn đang ở mức khá cao, ảnh hưởng đến công tác kiểm soát lạm phát và sản xuất, đời sống của người dân.

Do đó, một số đối tượng, nhất là người dân có thu nhập thấp, ngư dân đánh bắt thuỷ, hải sản bị ảnh hưởng, buộc phải thu hẹp sản xuất, kinh doanh và chi tiêu hàng ngày.

Để chia sẻ khó khăn với các đối tượng này, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ LĐ-TB&XH chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ NN&PTNT, UBND các địa phương có hoạt động sản xuất đánh bắt thủy, hải sản rà soát, cân đối, bố trí ngân sách để hỗ trợ giá xăng dầu cho ngư dân theo hướng hỗ trợ bằng tiền từ ngân sách Nhà nước bù vào phần giá xăng dầu tăng so với đầu năm 2022 đối với loại xăng dầu ngư dân sử dụng để hỗ trợ, khuyến khích ngư dân khôi phục trở lại hoạt động vươn khơi, bám biển.

Theo Bộ Công Thương, đề xuất của Bộ NN&PTNT trước đó là chỉ hỗ trợ thuyền viên làm việc trên tàu cá đang dừng hoạt động sẽ không khuyến khích việc khôi phục hoạt động của các tàu đánh bắt thủy hải sản. Thời gian hỗ trợ từ khi ban hành chính sách đến hết năm 2022.

Bộ Công Thương cũng đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Bộ Tài chính nghiên cứu, có chính sách an sinh xã hội hỗ trợ, nhằm giảm bớt khó khăn cho đời sống người dân trong bối cảnh lạm phát tăng cao.

Theo Bộ NN&PTNT, đến cuối năm ngoái, cả nước có gần 91.720 tàu cá hoạt động trên các vùng biển, trong đó tàu cá khai thác ven bờ hơn 42.640 chiếc; tàu khai thác xa bờ 30.391 chiếc... Nhưng gần đây, một nửa số tàu cá hiện tại dừng hoạt động vì giá xăng dầu tăng quá cao. Nhiên liệu chiếm khoảng 45-60% chi phí đầu vào cho sản xuất của tàu cá khai thác thuỷ sản.

Bộ NN&PTNT đề nghị nghiên cứu chính sách hỗ trợ thuyền viên làm việc trên tàu cá tạm ngừng hoạt động, với thời gian hỗ trợ 6 tháng theo mức lương tối thiểu vùng.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC