Chính trị - Xã hội

Đề xuất "đậy nắp" sông Kim Ngưu: Không phù hợp quy hoạch

Hải Dương – Đông Hưng
ANTD.VN - Hiệp hội Vận tải Hà Nội vừa đề xuất thành phố cho phép cống hóa sông Kim Ngưu làm bãi đỗ xe. Đề xuất tương tự đã từng được nhà đầu tư nêu ra và cũng đã được các sở, ngành chức năng thành phố trả lời là không phù hợp quy hoạch và không có cơ sở để xem xét.

Đề xuất "đậy nắp" sông Kim Ngưu: Không phù hợp quy hoạch ảnh 1Nạo vét lòng sông Kim Ngưu để khơi thông dòng chảy

Bịt mặt sông lấy chỗ đỗ xe?

Hiệp hội Vận tải Hà Nội vừa có văn bản gửi UBND TP Hà Nội và một số ngành liên quan về một số giải pháp nhằm giảm ùn tắc và hạn chế  xe cá nhân trên địa bàn thành phố. Đáng lưu ý, ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội đề xuất xem xét việc cống hóa sông Kim Ngưu, đoạn từ đường Đại Cồ Việt đến đường Pháp Vân để làm bãi đỗ xe. Việc cống hóa được thực hiện bằng hình thức lắp ghép dầm bê tông hoặc dầm thép trên mặt sông, từng đoạn một, trừ khoảng trống để nạo vét dòng sông khi cần thiết... Khi thành phố thống nhất chủ trương, đề nghị công khai đấu thầu để các doanh nghiệp  tham gia.

Trao đổi về đề xuất nói trên, ông Bùi Danh Liên cho rằng, hiện tại, quỹ đất dành cho giao thông tĩnh trên địa bàn Hà Nội quá ít, người dân thiếu trầm trọng chỗ đỗ xe, trong khi đó, một số điểm quy hoạch làm bãi đỗ xe trước đây đã được sử dụng vào mục đích khác. “Giải pháp cống hóa sông Kim Ngưu làm bãi đỗ xe chỉ là bất đắc dĩ vì người dân đang rất thiếu chỗ để xe. Với địa hình sông như vậy thì nên làm dầm thép lắp ghép ngắt quãng, để khi cần thì vẫn có thể tiến hành nạo vét sông bình thường”, ông Bùi Danh Liên nói. Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội cho rằng, nếu triển khai giải pháp này, sẽ cơ bản giải quyết được chỗ đỗ xe cho các cơ quan, đơn vị trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, hạn chế tình trạng để xe tràn lan trên vỉa hè, lòng đường gây ùn tắc giao thông. 

Ngoài đề xuất “đậy nắp” sông Kim Ngưu, ông Bùi Danh Liên còn đề xuất làm bãi đỗ xe ở khu vực bãi giữa sông Hồng, khu vực cầu Long Biên bởi về lâu dài, Hà Nội có hướng phát triển du lịch sông Hồng, giữ cầu Long Biên để làm di tích. “Các đề xuất trên mới chỉ là ý tưởng ban đầu, do đó, trong trường hợp không khả thi thì cũng mong thành phố châm chước bởi Hiệp hội không đủ trình độ để giải trình chi tiết. Đây chỉ là Hiệp hội muốn hiến kế cho Hà Nội để góp phần cùng thành phố nghiên cứu giải pháp chống tình trạng ùn tắc giao thông đang diễn ra ngày một phức tạp”, ông Bùi Danh Liên nói. 

Không cho phép bê tông hóa

Đề xuất “đậy nắp” sông Kim Ngưu không phải là mới. Trước đây vài năm, một số hộ dân trú tại quận Hai Bà Trưng từng đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp cống hóa sông Kim Ngưu, đoạn từ phố Lò Đúc đến Đền Lừ, để mở đường giao thông, không phải di dân, GPMB.

Tuy nhiên, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội (Sở QH-KT) rằng, không có cơ sở để thực hiện việc này. Căn cứ các quy hoạch đã được duyệt, đại diện Sở QH-KT cho biết, sông Kim Ngưu được xác định là một trong 4 tuyến sông chính (sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và sông Kim Ngưu) thuộc lưu vực thoát nước sông Tô Lịch với tổng diện tích khoảng 7.700ha.

Trong đó, lưu vực sông Kim Ngưu chiếm diện tích khoảng 1.700ha. Sông Kim Ngưu có quy mô mặt cắt sông rộng từ 30-40m, lưu lượng thoát nước rất lớn, khoảng 50m3/s. Tại các quy hoạch từ năm 1995 đến nay, tuyến sông này vẫn luôn được xác định là sông hở (không xác định bê tông hóa sông). Từ năm 2001, để chống lấn chiếm sông, tăng cường khả năng thoát nước, UBND TP Hà Nội đã cho kè cứng hai bên bờ sông Kim Ngưu trong khuôn khổ dự án thoát nước Hà Nội giai đoạn I.

Theo Sở QH-KT Hà Nội, bên cạnh việc giữ gìn hệ thống sông hở, UBND TP Hà Nội cũng đã xem xét đến yếu tố môi trường bằng cách xây dựng hệ thống xử lý nước thải riêng tách khỏi hệ thống thoát nước mưa dẫn về Nhà máy xử lý nước thải Yên Sở. Như vậy, việc cống hóa sông Kim Ngưu đoạn từ Lò Đúc đến Đền Lừ như đề xuất của các hộ dân là không có cơ sở để xem xét. 

Cũng về vấn đề này, tới năm 2013, có nhà đầu tư đã đề xuất việc cống hóa đoạn sông Kim Ngưu nói trên để làm bãi đỗ xe. Trả lời doanh nghiệp, Sở KH-ĐT Hà Nội cũng viện dẫn các quy hoạch từ năm 1995 đến nay để khẳng định, tuyến sông Kim Ngưu luôn được xác định là sông hở. “Để phát huy hiệu quả thoát nước kết hợp điều hòa, tạo cảnh quan chung cho thành phố và các tuyến sông, cũng như căn cứ các đồ án quy hoạch đã được phê duyệt, đề xuất cống hóa sông Kim Ngưu của nhà đầu tư để làm bãi đỗ xe là chưa đủ cơ sở để xem xét”, đại diện Sở KH-ĐT nhấn mạnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC