Đời sống

Đề xuất chi 6.000 tỷ đồng đào tạo lao động thất nghiệp

An Nhiên
ANTD.VN - Bộ LĐ-TB&XH xây dựng chính sách về hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng đại dịch Covid-19.
Đề xuất chi 6.000 tỷ đồng đào tạo lao động thất nghiệp ảnh 1
Lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, cơ quan này đang xây dựng dự thảo chính sách hỗ trợ, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động. Dự thảo này sẽ được lấy ý kiến góp ý của đại diện các bộ, ngành, đơn vị, địa phương trước khi trình Chính phủ xem xét, quyết định.

Tại dự thảo, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất trích 6.000 tỷ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để đào tạo lại cho nhóm lao động trong doanh nghiệp có nguy cơ bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nếu chính sách được thông qua, dự kiến, cả nước có khoảng 1 triệu người được hỗ trợ nâng cao trình độ kỹ năng nghề với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng, thời gian hỗ trợ là 6 tháng.

Lý giải đề xuất này, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, hiện tại, dịch Covid-19 vẫn ảnh hưởng nặng nề, nhiều doanh nghiệp phải thay đổi công nghệ, cơ cấu lại việc làm, cắt giảm lao động. Do đó, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo lại và tiếp tục sử dụng lao động, đảm bảo an sinh xã hội.

Để được hỗ trợ, doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện: Phải thay đổi công nghệ; Có báo cáo tài chính thể hiện giảm doanh thu từ 20% trở lên của quý/hoặc năm 2020 so với cùng kỳ quý/hoặc năm 2019; Đã đóng đủ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động; Có phương án đào tạo, bồi dưỡng để duy trì việc làm cho người lao động.

Doanh nghiệp có nhu cầu gửi hồ sơ về Bộ LĐ-TB&XH để Bộ xem xét, quyết định. Thời hạn áp dụng hỗ trợ là 1 năm kể từ ngày chính sách được ban hành.

Theo thống kê của Bộ LĐ-TB&XH, cả nước hiện có khoảng 13,3 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp, bằng 27,5% lực lượng lao động trong độ tuổi. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm 2020 số người đề nghị đến cơ quan chức năng để được hưởng trợ cấp thất nghiệp lên tới gần 1,1 triệu người, tăng 32,3% so với năm 2019. Theo Bộ LĐ-TB&XH, trong số người đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, tỷ lệ người lựa chọn học nghề rất thấp. Năm 2020, tổng số người được hỗ trợ học nghề là hơn 251.000 người, với số tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp là hơn 482 tỷ đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC