Chính trị - Xã hội

Đề xuất 5 phương thức xét tuyển đại học 2017

Duy Anh
ANTD.VN - Dự thảo phương án xét tuyển đại học, cao đẳng 2017 đang được Bộ GD-ĐT hoàn thiện trước khi lấy ý kiến dư luận với điểm mới là có tới 5 phương thức xét tuyển để lựa chọn phương án tốt nhất hoặc kết hợp nhiều phương án với nhau.

Theo đó, sẽ có 5 phương thức xét tuyển Đại học, Cao đẳng trong năm 2017 gồm: Xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở bậc THPT; Xét tuyển dựa vào kết quả các bài thi THPT quốc gia; Sơ tuyển kết hợp với thi tuyển bằng các bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt; Xét tuyển bằng bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt của các trường hoặc nhóm trường khác; Phối hợp nhiều phương thức tuyển sinh

Với cách tuyển sinh kết hợp, các trường phải công bố công khai chỉ tiêu xét tuyển bằng từng phương thức khác nhau. Sau khi lấy ý kiến, Bộ GD-ĐT sẽ lựa chọn phương án xét tuyển đảm bảo lợi ích cao nhất cho thí sinh. Dự kiến, Bộ sẽ công bố phương án thi trước ngày 10-9 để học sinh yên tâm học tập, ôn luyện.

Bộ GD-ĐT hứa sẽ sớm công bố phương án thi và xét tuyển đại học 2017

Bộ GD-ĐT hứa sẽ sớm công bố phương án thi và xét tuyển đại học 2017

Đồng thời với việc đưa ra các phương thức xét tuyển nói trên, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết, năm 2017, Bộ sẽ tăng cường kiểm tra điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục trong các trường đại học để từ đó giám sát chỉ tiêu tuyển sinh.

Điều này để nhằm tránh tình trạng một số trường đặt ra chỉ tiêu cao hơn năng lực thực tế. Bộ cũng sẽ tăng cường hỗ trợ thông tin trong định hướng chọn nghề để các trường có căn cứ để xác định chỉ tiêu. Hiện nay có nhiều ngành truyền thống của nhà trường nhưng thị trường lao động không cần thì nhà trường cần điều chỉnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC