Chính trị - Xã hội

Đề xuất 2 phương án chọn ngày nghỉ liền kề dịp Quốc khánh 2022

An Nhiên
ANTD.VN - Bộ LĐ-TB&XH đã dự thảo 2 phương án về việc lựa chọn ngày nghỉ liền kề dịp Quốc Khánh 2/9 của năm 2022 để đưa ra lấy ý kiến các bộ, ngành.  Theo tính toán của cơ quan soạn thảo, kỳ nghỉ lễ Quốc khánh năm 2022, người lao động tiếp tục được nghỉ liền 4 ngày liên tục.

Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn lấy ý kiến các bộ, ngành về việc lựa chọn ngày nghỉ liền kề trong dịp Quốc khánh 2022. Tại dự thảo, Bộ LĐ-TB&XH đưa ra 2 phương án sắp xếp lịch nghỉ trong dịp lễ Quốc khánh năm 2022 với những phân tích chi tiết cho từng phương án.

Cụ thể, phương án 1: Nghỉ Ngày Quốc khánh 2/9 và ngày liền kề trước, tức 1/9. Với phương án này, công chức và viên chức được nghỉ liên tục 4 ngày, từ thứ Năm (ngày 1/9) tới hết ngày Chủ nhật (4/9). Kỳ nghỉ gồm 2 ngày nghỉ dịp Lễ Quốc khánh theo quy định của Luật Lao động 2019 và 2 ngày nghỉ cuối tuần.

Phương án 2: Nghỉ Ngày Quốc khánh 2/9 và ngày liền kề sau, tức 3/9. Theo phương án này, công chức và viên chức được nghỉ liên tục 4 ngày, từ thứ Sáu (2/9) tới hết thứ Hai (5/9), trong đó ngày Thứ Hai (5/9) là ngày nghỉ bù do Thứ Bảy là ngày nghỉ hàng tuần trùng vào với ngày nghỉ lễ (3/9).

Cũng trong dự thảo, Bộ LĐ-TB&XH nêu quan điểm lựa chọn phương án 1 vì công chức, viên chức sẽ có dịp nghỉ trọn vẹn trong 1 tuần, không phải chuyển sang ngày thứ 2 của tuần khác, tránh được việc phải bố trí lịch nghỉ bù cho người lao động.

Ngoài ra, Bộ LĐ-TB&XH cũng nêu rõ, trường hợp người lao động không phải là công chức hoặc viên chức, căn cứ vào điều kiện thực tế và lịch nghỉ của công chức, người sử dụng lao động có thể cho người lao động nghỉ 2 ngày, gồm ngày Quốc khánh và 1 ngày liền kề trước hoặc sau

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC