Chính trị - Xã hội

Để xảy ra vi phạm về an toàn thực phẩm, cán bộ quản lý phải bị xử lý

Duy Tiến

ANTĐ - Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng đề xuất như vậy khi phát biểu tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ về công tác an toàn thực phẩm (ATTP) sáng nay, 27-4. Hội nghị do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và cảm ơn lãnh đạo 63 địa phương họp cùng các thành viên Chính phủ để cùng bàn thảo, tìm hướng giải quyết vấn đề nhân dân, xã hội đặc biệt quan tâm, bảo đảm ATTP cho người tiêu dùng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, công tác bảo đảm ATTP đòi hỏi phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Cùng đó, cần làm rõ trách nhiệm của các chủ thể, nhất là trách nhiệm của người sản xuất, trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương, đặc biệt là trách nhiệm giám sát của các cấp, ngành, cơ quan dân cử. Các cơ quan chức năng như Công an, thanh tra, quản lý thị trường phải thanh tra, kiểm tra, xử lý mạnh mẽ hơn, từ xử lý hành chính đến hình sự để răn đe các cá nhân, tổ chức vi phạm về ATTP, bảo vệ quyền lợi sức khỏe của người dân.
Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu phải thay đổi cách tiếp cận trong quản lý ATTP, nêu rõ những bất cập, đề ra những giải pháp cụ thể, lựa chọn các loại thực phẩm cụ thể nhất là thực phẩm tươi sống để tập trung giám sát... nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét về quản lý ATTP.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị trực tuyến về tăng cường công tác đảm bảo ATTP sáng nay, 27-4

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị trực tuyến về tăng cường công tác đảm bảo ATTP sáng nay, 27-4

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị trực tuyến về tăng cường công tác đảm bảo ATTP sáng nay, 27-4

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn Hà Nội thời gian qua dù đã có nhiều cố gắng nhưng vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng, mong muốn của nhân dân. Những vụ sai phạm về ATTP vẫn diễn biến phức tạp. Thành phố vẫn đang nỗ lực, chỉ đạo quyết liệt đối với công tác này và để đảm bảo hiệu quả công tác quản lý ATTP cao hơn. Cụ thể, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đưa ra 9 đề xuất với Chính phủ và các Bộ ngành Trung ương.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, việc thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP quận huyện, xã phường trên địa bàn thành phố bước đầu có hiệu quả tốt. Số vụ vi phạm ở cơ sở giảm đi và những kết quả này chứng minh rằng việc giao trách nhiệm cụ thể cho Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND các cấp, đặc biệt là việc Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBND xã, phường trực tiếp đi kiểm tra VSATTP là đúng đắn. Do đó, cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm của UBND các cấp, làm rõ trách nhiệm của chính quyền cơ sở trong thực thi công tác này.

Cùng đó, các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm phải niêm yết rõ nguồn gốc về sản phẩm, trong đó ghi rõ số điện thoại, địa chỉ người sản xuất kinh doanh thực phẩm để các cơ quan chức năng giám sát.
Các chủ cơ sở sản xuất phải có đầy đủ phương tiện bảo quản, vận chuyển thực phẩm, người kinh doanh ATTP cũng phải có đầy đủ phương tiện bảo hộ… Những quy định về các tiêu chí này phải ngắn gọn, có lộ trình để thực hiện. Cần đầu tư thêm các trang thiết bị phục vụ thanh tra, kiểm tra ATTP. Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT cần thường xuyên rà soát, công bố công khai các cơ sở nhập các hóa chất có thể bị lợi dụng trong nuôi trồng, sản xuất, chế biến thực phẩm để người dân biết, giám sát công khai.

Đặc biệt, cần tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho người sản xuất, kinh doanh thực phẩm; yêu cầu những người trực tiếp tham gia sản xuất kinh doanh thực phẩm bắt buộc phải có chứng chỉ về ATTP mới cho hoạt động. Chính phủ cần xây dựng những quy chế, quy định, chế tài xử phạt nặng hơn để tăng tính răn đe.
Cùng đó, cần tuyên truyền sâu rộng nhằm thay đổi nhận thức, ý thức của người quản lý, người sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng về ATTP. Bởi chỉ có thay đổi ý thức, nhận thức thì mới thay đổi được cách làm, mới tạo được chuyển biến trong công tác này…
Đồng quan điểm cho rằng tình hình ATTP hiện nay là đáng báo động, phức tạp, nguy hiểm, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cho rằng, nguyên nhân hàng đầu của thực trạng này là không xác định được trách nhiệm của cán bộ quản lý, không có cán bộ nào bị kỷ luật khi để xảy ra tình trạng mất VSATTP tràn lan. Thậm chí, công tác thanh tra, kiểm soát của lực lượng chức năng cũng chưa tốt, chưa nghiêm, còn tình trạng bao che, thông đồng.

“Lò mổ bất hợp pháp, cơ sở mất vệ sinh nằm ở xã, phường, xã phường đều biết nhưng không ai bị xử lý cả, đây là trách nhiệm của Bí thư, Chủ tịch xã phường. Chúng ta cần phải xác định xử lý trách nhiệm cơ quan đơn vị, cá nhân có liên quan đến tình trạng lộn xộn, bất cập trong quản lý ATTP hiện nay thì mới chấn chỉnh được” – ông Đinh La Thăng nói. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC